top of page

พาชม! เทคนิคแก้จมูกใหญ่ ทรงชมพู่ ให้ออกมาทรงสวย เข้ากับรูปหน้า

ปัญหาจมูกใหญ่ หรือมีจมูกทรงชมพู่ ทำให้ใบหน้าดูไม่สมส่วน ปลายจมูกกลมใหญ่จนดูจมูกบาน นับว่าเป็นปัญหาที่หลายคนรู้สึกกังวลใจอยู่เสมอ ดังนั้นการแก้จมูกใหญ่ ปรับทรงจมูกให้เข้ากับรูปหน้า เป็นวิธีที่ช่วยเรียกความมั่นใจกลับคืนมา ในบทความนี้ทางเศาณานนท์คลินิก จะมาแนะนำวิธีแก้จมูกใหญ่ พร้อมบอกวิธีการเตรียมตัวอย่างละเอียดก่อนการเข้ารับการผ่าตัด


ปลายจมูกใหญ่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

ปลายจมูกใหญ่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

ลักษณะของปลายจมูกใหญ่ หรือจมูกทรงชมพู่ จะมีปลายจมูกกลม งุ้มเหมือนกับลูกชมพู่ โดยปีกจมูกจะอยู่เลยหัวตาออกไป ทำให้ใบหน้าไม่สมส่วน จมูกจะดูใหญ่และกินพื้นที่บนใบหน้ามากกว่าส่วนอื่น อีกทั้งผู้ที่มีปลายจมูกใหญ่ มักมีรูจมูกกว้าง ทำให้จมูกดูบานมากกว่าปกติ


ปลายจมูกใหญ่ มีลักษณะเป็นอย่างไร

ปลายจมูกใหญ่ หรือจมูกทรงชมพู่ มีสาเหตุเกิดจากอะไร

ปลายจมูกใหญ่ จมูกทรงชมพู่ ถือว่าปกติหรือไม่? ทรงจมูกแบบชมพู่เป็นทรงจมูกที่สามารถพบได้ทั่วไป ไม่ใช่ลักษณะที่ผิดปกติ แต่การมีปลายจมูกกลม ใหญ่อาจทำให้รู้สึกขาดความมั่นใจ มีความกังวลว่าใบหน้าจะดูผิดปกติ ทั้งนี้สาเหตุที่ทำให้เกิดจมูกใหญ่ มีดังนี้

 • กระดูกอ่อนตรงปลายจมูก หากกระดูกอ่อนช่วงปลายมีความกว้างมากกว่าปกติ จะทำให้ปลายจมูกดูบานออก ไม่แนบชิดกัน

 • ปริมาณเนื้อตรงปลายจมูก ผู้ที่มีเนื้อเยื่อและไขมันบริเวณปลายจมูกค่อนข้างเยอะ จะทำให้ปลายจมูกกลม หนา มีลักษณะเป็นก้อนมากกว่าปกติ ทำให้ปลายจมูกดูใหญ่

 • ปีกจมูก โดยทั่วไปนั้นปีกจมูกจะต้องไม่ใหญ่เกินกว่าหัวตา เพราะจะทำให้จมูกดูใหญ่ หากปีกจมูกอยู่ช่วงกลางตา จะทำให้ใบหน้าเสียสมดุล จมูกจะเด่นกว่าส่วนอื่น

 • สันจมูก ผู้ที่มีสันจมูกกว้าง จะยิ่งทำให้ปลายจมูกใหญ่ขึ้น เนื่องจากมีพื้นที่บริเวณช่วงสันมากกว่าผู้ที่มีสันเรียว เล็ก

รวมเทคนิคแก้จมูกใหญ่ ให้เป็นทรงสวย

รวมเทคนิคแก้จมูกใหญ่ ให้เป็นทรงสวย

วิธีแก้จมูกใหญ่ สามารถทำอย่างไรได้บ้าง? ต้องแก้จมูกใหม่ หรือว่าสามารถทำหัตถการแทนได้? ทางคลินิกได้รวมรวมวิธีแก้จมูกใหญ่ไว้เรียบร้อยแล้ว ดังนี้

ศัลยกรรมจมูกแบบโอเพ่น

การทำศัลยกรรมจมูกโอเพ่น หรือ การเสริมจมูก Open เป็นเทคนิคการเสริมจมูกที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เนื่องจากเป็นการนำกระดูกอ่อนเดิมมาปรับโครงสร้าง ตัดแต่งกระดูกส่วนที่ใหญ่ ตัดเนื้อปลายจมูกที่หนา เพื่อทำการสร้างปลายจมูกที่เรียว อาจทำร่วมกับการใช้กระดูกอ่อนส่วนอื่นเข้ามาช่วย โดยผลลัพธ์ที่ได้จะมีความสวยงาม ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการเสริมจมูกแบบปกติ และไ่ม่ต้องใช้ซิลิโคนหรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ

ตัดปีกจมูก ตัดฐานจมูก

การตัดปีกจมูก เหมาะสำหรับผู้ที่มีสันจมูกอยู่แล้ว แต่ต้องการปรับจมูกช่วงปลายให้ดูเล็กลง วิธีนี้เป็นการผ่าตัดแก้ปลายจมูกโดยเฉพาะ แพทย์จะทำการตัดเนื้อปีกจมูกบางส่วนออก โดยเน้นเนื้อผิวหนังด้านนอก โดยรูจมูกอาจจะเท่าเดิมหรือเล็กลงไม่มาก ทำให้หลังผ่าตัดจะมีรอยแผลที่สามารถสังเกตได้ แต่จะซ่อนอยู่ในร่องจมูกด้านข้าง และรอยแผลจะค่อยๆ จางไปในที่สุด

ตัดฐานจมูก คือการตัดส่วนรูกจมูกส่วนล่าง หลังทำรูจมูกด้านล่างจะแคบลง เหมาะกับคนที่ฐานกว้างมากๆ หรือ มีรูจมูกใหญ่มากๆ โดยจะมีแผลด้านใน มักไม่เห็นแผลผ่าตัด


โบท็อกซ์ปีกจมูก

การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก เป็นการทำหัตถการที่ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกใหญ่ จมูกบาน โดยเฉพาะเวลายิ้ม แต่ไม่อยากทำการผ่าตัด โดยหลังฉีดโบท็อกซ์จะเริ่มเห็นว่าปีกจมูกดูเล็กลง จมูกดูเรียวมากขึ้น แต่การฉีดโบท็อกซ์นั้น เป็นวิธีที่ไม่ยั่งยืน มีราคาสูง สามารถอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือน และโบท็อกซ์จะสลายไปเองในที่สุด

ร้อยไหมเก็บปีกจมูก

การร้อยไหมเก็บปีกจมูก เป็นการทำหัตถการที่ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัดเช่นกัน การร้อยไหม จะไม่ได้ทำการร้อยไหมไปที่ปีกจมูกโดยเฉพาะ แต่เป็นร้อยไหมเพื่อยกทรงจมูก ทำให้จมูกดูมีสันคมชัดขึ้น ปีกจมูกจะดูเล็กลงกว่าเดิมเพียงเล็กน้อย ดังนั้นวิธีการร้อยไหมจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกบานกว่าปกติเล็กน้อย


ความแตกต่างระหว่างตัดปีกจมูก VS โบท็อกซ์ปีกจมูก

ความแตกต่างระหว่างตัดปีกจมูก VS โบท็อกซ์ปีกจมูก

หลายๆ คนมักสงสัยว่าการตัดปีกจมูกกับโบท็อกซ์ปีกจมูกนั้น มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร? ให้ผลลัพธ์เหมือนกันใช่หรือไม่? คำตอบ คือ ทั้ง 2 วิธีสามารถแก้จมูกใหญ่ได้เหมือนกัน แต่การตัดปีกจมูก เป็นการแก้จมูกใหญ่แบบถาวร ส่วนโบท็อกซ์ปีกจมูก เป็นการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปที่ปีกจมูก ทำให้ปีกจมูกดูเล็กลงเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ไม่ถาวร

จมูกกับโหงวเฮ้ง มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

เรื่องของโหงวเฮ้งยังคงเป็นความเชื่อที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นการเสริมจมูกเสริมโหงวเฮ้ง เสริมดวงชะตา จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ที่อยากเสริมจมูกมักเลือกทรงจมูกที่สวย และมีโหงวเฮ้งดีไปพร้อมกัน เพื่อเสริมโชคลาภ วาสนา เสริมความมั่นใจ โดยลักษณะจมูกที่มีโหงวเฮ้งดี มีดังนี้

 • จมูกทรงสูง ฐานใหญ่ มีสันตรงชัดเจน เป็นลักษณะจมูกของผู้ที่มีความมั่นใจในตนเอง มีความเฉลียวฉลาด

 • รูจมูกเล็ก เมื่อมองใบหน้าตรงจะไม่เห็นรูจมูก เป็นลักษณะจมูกของผู้ที่มีความตระหนี่ เป็นจมูกของคนรวย หรือจมูกเศรษฐี

 • มีเนื้อปีกจมูกมาก เมื่อมองใบหน้าตรง จะเห็นปลายจมูกกลม แต่ไม่เป็นก้อนใหญ่จนเกินไป เป็นลักษณะจมูกของคนใจเย็น มีนิสัยหนักแน่น มั่นคง


ป้องกันอย่างไรไม่ให้ปลายจมูกใหญ่ หรือจมูกบาน

ป้องกันอย่างไรไม่ให้ปลายจมูกใหญ่ หรือจมูกบาน

ปัญหารูจมูกใหญ่ จมูกบาน หรือมีเนื้อปีกจมูกมาก นับว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถพบได้ทั่วไป แต่สำหรับใครที่รู้สึกกังวล ขาดความมั่นใจ กลัวว่าปลายจมูกจะบานมากกว่าเดิม แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแคะ หรือการใช้นิ้วแยงไปในรูจมูกบ่อยๆ เพราะจะทำให้รูจมูกกว้างขึ้นได้ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อน และหลังศัลยกรรมแก้จมูกใหญ่

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อน และหลังศัลยกรรมแก้จมูกใหญ่

สำหรับผู้ที่ต้องการแก้จมูกใหญ่ด้วยวิธีการผ่าตัดนั้น ควรรู้วิธีการเตรียมตัวก่อน และหลังเข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่น แผลสมานตัวได้เร็ว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างครบถ้วน

การเตรียมตัวก่อนแก้จมูกใหญ่

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดแก้จมูกใหญ่ ควรปฏิบัติตน ดังนี้

 • แจ้งโรคประจำตัว ยาที่แพ้ หรืออาหารที่แพ้ให้แพทย์ทราบก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดน้ำและอาหารก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 8 ชั่วโมง

 • งดรับประทานวิตามิน งดทานยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) หรือไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลบวม ลดโอกาสการเกิดเลือดคั่งหลังการผ่าตัด

 • ในวันผ่าตัดให้ล้างหน้า ล้างจมูกให้สะอาดก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดแต่งหน้า งดสวมเครื่องประดับบริเวณใบหน้าในวันที่เข้ารับการผ่าตัด

 • ควรมีผู้ดูแล หรือผู้ติดตามมาช่วยดูแลระหว่างวันที่เข้ารับการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังแก้จมูกใหญ่

หลังเข้ารับการผ่าตัดแก้จมูกใหญ่ ควรปฏิบัติตน ดังนี้

 • งดการสัมผัส จับ บีบรอบแผลผ่าตัด เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ

 • ประคบเย็นในช่วง 4-5 วันแรกหลังจากการผ่าตัด

 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน

 • งดทานอาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารทะเล เพื่อลดโอกาสการอักเสบติดเชื้อ

 • นอนยกศีรษะสูง ประมาณ 2-3 วันหลังการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวมช้ำ

 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หรือออกกำลังกายอย่างหนักหลังผ่าตัดอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์


ทำไมต้องแก้จมูกใหญ่ที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

รีวิว ศัลยกรรมแก้จมูก open Saonanon

รีวิว ศัลยกรรมแก้จมูกใหญ่ Saonanon

ทำไมต้องแก้จมูกใหญ่ที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

ทำไมต้องแก้จมูกใหญ่ที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

ที่เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) เป็นคลินิกที่ได้ใบรับรองมาตรฐาน มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหลายด้าน ทั้งการเสริมจมูก การทำตาสองชั้นต่างๆ โดยเฉพาะการแก้จมูกใหญ่กับทางเศาณานนท์คลินิกที่ใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น พร้อมเสริมด้วยเทคนิคการจัดแต่งกระดูก ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ซิลิโคนตรงปลายจมูก ลดโอกาสการเกิดจมูกทะลุ และยังได้ทรงจมูกที่สวยกว่าการเสริมจมูกแบบปกติอีกด้วย


สรุป

ปัญหาจมูกใหญ่ ส่งผลต่อความมั่นใจในตนเองอย่างยิ่ง เนื่องจากการที่มีจมูกใหญ่ จมูกบานทำให้จมูกดูเด่นมากกว่าปกติ ทำให้ใบหน้าขาดสมดุลอย่างเห็นได้ชัด การผ่าตัดแก้จมูกใหญ่จึงเป็นวิธีที่หลายๆ คนตัดสินใจเลือกใช้ เพื่อให้ได้จมูกที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ ทั้งนี้การแก้จมูกใหญ่ควรใช้เทคนิคการเสริมจมูกแบบโอเพ่น ซึ่งเป็นเทคนิคที่ต้องใช้ความชำนาญสูง จึงควรเลือกแก้จมูกใหญ่กับคลินิกที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ทั้งนี้หากใครที่สนใจอยากเสริมจมูก หรือแก้จมูกใหญ่ สามารถติดต่อสอบถามทาง เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) เพื่อทำการนัดหมาย พร้อมประเมินรูปหน้าก่อนเข้ารับการเสริมจมูก

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมแก้จมูกใหญ่

ทางเศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อย พร้อมคำตอบมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับการแก้จมูกใหญ่เอาไว้ให้แล้ว

แก้จมูกใหญ่เทคนิคแบบโอเพ่น ใช้เวลาพักฟื้นนานหรือไม่?

โดยทั่วไปหลังการแก้จมูกใหญ่ด้วยเทคนิคแบบโอเพ่นจะรู้สึกเจ็บ มีรอยช้ำชัดเจนในช่วง วันแรกหลังการผ่าตัด จากนั้นอาการบวมจะเริ่มดีขึ้น และยุบไปเองประมาณ 1-2 สัปดาห์ และยุบจนหมดราว 3-6 เดือน

แก้จมูกใหญ่ด้วยการเสริมซิลิโคนอย่างเดียวได้ไหม?

สำหรับการแก้จมูกใหญ่ เป็นปัญหาที่พบเนื่องจากทรงจมูกกว้างโต ไม่พุ่ง และปริมาณเนื้อจมูกที่มากเกินไป เดิมมีการใช้ซิลิโคนเพื่อปรับทรง แต่พบปัญหาตามมามาก ทั้งจมูกที่ไม่ได้เล็กลง ใส่ซิลิโคนที่ดันเนื้อมากไป จนทำให้เกิดผิวทะลุ จมูกเบี้ยวเอียงได้ กดเนื้อกระดูกอ่อนเดิมให้ผิดรูป ดังนั้นปัจจุบันจึงนิยมปรับทรงจมูกด้วยการผ่าปรับโครงสร้างด้านในด้วยกระดูกอ่อนเดิม หรือนำมาจากใบหู หรือกระดูกอ่อนซี่โครง โดยเน้นการตัดส่วนเกิน จึงได้ผลคือจมูกที่เรียวเล็กขึ้น ไม่เสี่ยงกับการทะลุในระยะยาว

ตัดปีกจมูก พร้อมกับการเสริมจมูกได้หรือไม่?

สามารถทำได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาจมูกแบน สันจมูกน้อย แล้วอยากแก้จมูกใหญ่ แก้รูจมูกบาน แนะนำให้ทำการเสริมจมูกร่วมกับการตัดปีกจมูกดู 2,962 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page