แก้ตา ทำตาสองชั้น หนังตาตก กล้ามเนื้อตา

อาการของผู้มีภาวะหนังตาตก   

ผ่าตัดแก้ไขหนังตาตก ย่านทองหล่อ

เศาณานนท์คลินิก ผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมแก้ไขหรือศัลยกรรมเพื่อตกแต่งเสริมความงามโดยเฉพาะการผ่าตัดแก้หนังตาตกในย่านทองหล่อ​

 

ภาวะหนังตาตก และกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคืออะไร
คือภาวะที่เปลือกตาอยู่ต่ำกว่าตำแหน่งที่ควรจะเป็น โดยทั่วไปเปลือกตาบนควรจะอยู่ที่บริเวณขอบตาดำทางด้านบน หากอยู่ต่ำกว่านั้นก็จะแปลว่าบุคคลนั้นมีภาวะหนังตาตก ถ้าเป็นข้างเดียวก็จะทำให้ดูตาไม่เท่ากัน ถ้าเป็นสองข้างก็จะทำให้ดูตาปรือหรือเบ้าตาลึก ซึ่งกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะหนังตาตก และยิ่งตกลงมามากเท่าไรก็ยิ่งแปลว่ารุนแรงมากขึ้น จนจำเป็นต้องผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตาในที่สุด

สิ่งที่ควรทราบก่อนการผ่าตัดแก้ไขหนังตาตกและแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา

วิธีแก้ไขหรือรักษาหนังตาตก แพทย์จะต้องตรวจวินิจฉัยว่าอาการหนังตาตกเกิดจากสาเหตุใด หากต้องรักษาโดยการผ่าตัดหนังตาบนและแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตานั้นแพทย์จะแนะนำว่าจะผ่าตัดที่กล้ามเนื้อมัดใด เพราะกล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตามีอยู่หลายมัดด้วยกัน การผ่าตัดหนังตาบนเพื่อแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา เป็นการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อนและต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นหากคุณกำลังสนใจการผ่าตัดหนังตาบนเพื่อแก้ไขปัญหาที่เป็นอยู่ ควรศึกษาข้อมูลด้านล่างให้ดีก่อนตัดสินใจ

อาการของภาวะหนังตาตกและกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เมื่อเปลือกตาลงมาบังดวงตาจะทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้แก่

  • ถ้าเป็นข้างเดียวจะทำให้ดูตาไม่เท่ากัน ไม่สวยงาม ถ้าเป็นสองข้างจะทำให้ดูตาปรือ, เบ้าตาลึก และชั้นตาสูง

  • สูญเสียการมองเห็น โดยเฉพาะภาพทางด้านบน และต้องยกคิ้วหรือเงยหน้าขึ้นเพื่อช่วยการมอง ทำให้เสียบุคลิก

  • กดกระจกตา ทำให้เกิดภาวะสายตาเอียง

  • แสงผ่านเข้าดวงตาน้อยลง ทำให้มองเห็นไม่ชัด โดยเฉพาะในที่แสงน้อย

แก้ตา ทำตาสองชั้น หนังตาตก กล้ามเนื้อตา

รีวิวแก้หนังตาตก

ภาวะหนังตาตก และกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแก้ไขยังไง
เนื่องจากหนังตาตกเป็นโรคที่เกิดปัญหาที่กล้ามเนื้อตา การแก้ไขจะแตกต่างกับการทำตาสองชั้น เพราะการทำตาสองชั้นเป็นการตัดหนังตาส่วนเกินและเย็บยึดชั้นตาซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ชั้นผิวหนัง ส่วนการแก้ไขหนังตาตกจะเป็นการผ่าตัดที่ชั้นกล้ามเนื้อตาซึ่งอยู่ด้านในสุดของเปลือกตา มีด้วยกัน 3 แบบหลักๆ คือ

  1. กล้ามเนื้อเปิดตามัดเล็ก ข้อดีคือไม่มีแผลที่ผิวหนัง ข้อเสียคือแก้ไขได้เฉพาะหนังตาตกไม่รุนแรง

  2. กล้ามเนื้อเปิดตามัดใหญ่ ข้อดีคือสามารถทำตาสองชั้นไปพร้อมกันได้ ข้อเสียคือจะทำให้เกิดภาวะหลับตาไม่สนิทโดยเฉพาะใน 3 เดือนแรก

  3. กล้ามเนื้อหน้าผาก ข้อดีคือสามารถแก้ไขหนังตาตกแบบรุนแรงได้ดีโดยเฉพาะภาวะหนังตาตกแต่เกิด ข้อเสียคือต้องยกคิ้วขึ้นเล็กน้อยเพื่อลืมตาและหลับตาไม่สนิท

ซึ่งการเลือกวิธีการผ่าตัดขึ้นกับความรุนแรงของอาการหนังตาตกและแรงของกล้ามเนื้อตาที่เหลืออยู่

หนังตาตกเกิดจากอะไร

โรคหนังตาตกแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรก จะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำให้ไม่สามารถลืมตาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะมีอาการตา 2 ข้างโตไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งจะเล็กอีกข้างหนึ่งจะใหญ่ นอกจากจะส่งผลให้เด็กไม่สามารถเปิดตาได้แล้ว ยังทำให้เด็กมองเห็นได้ไม่ชัดเจนอีกด้วย

อีกกลุ่มหนึ่ง เป็นมาภายหลังซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อย คือเป็นไปตามอายุที่มากขึ้น เมื่อมีการใช้ตามากๆ มีการเปิด-ปิดตาบ่อยๆ กล้ามเนื้อตาจะอ่อนแรงหย่อนลง หรือหลุดออกจากจุดเกาะ ได้ส่งผลให้เปลือกตาตกลงมาปิด ซึ่งอาจสังเกตเห็นได้จากเมื่ออายุมากขึ้นทำไมตาถึงดูเล็กลงเรื่อยๆ นั้นเกิดจากการที่หนังตาตกลงมานั่นเอง

ป้องกันการเกิดหนังตาตกได้ยังไง

อาการหนังตาตกตามอายุที่เกิดขึ้นนั้นแต่ละคนเริ่มที่อายุแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะเริ่มที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป โดยปัจจัยที่จะทำให้หนังตาตกได้เร็วคือคนไข้ที่เคยประสบอุบัติเหตุบริเวณใบหน้ามาก่อน ขยี้ตาเป็นประจำ รวมไปถึงคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ เพราะการใส่คอนแทคเลนส์จะต้องมีการดึงหนังตาขึ้นเพื่อใส่ก็จะทำให้หนังตาตกจนต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และหาวิธีแก้หนังตาตกเร็วมากขึ้น

ภาวะหนังตาตกอันตรายหรือเปล่า

กลุ่มหนังตาตกตั้งแต่กำเนิด ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ถ้าตาที่ไม่เท่ากันเป็นรุนแรงจะทำให้ตาข้างที่มีหนังตาตกมองเห็นได้ไม่ชัดเจน ซึ่งการที่ตาข้างหนึ่งของเด็กเห็นชัดส่วนอีกข้างหนึ่งเห็นไม่ชัดจะนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า ตาขี้เกียจ ภาวะนี้จะต้องรักษาก่อนเด็กจะอายุได้ 8 ขวบ เพราะถ้าปล่อยให้อายุเกิน 8 ขวบไปแล้ว ต่อให้มีการแก้ไขเรื่องหนังตาตกเด็กก็จะใช้ตาข้างนั้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ส่วนกลุ่มที่เป็นภายหลัง ถ้าเป็นตามอายุจะไม่อันตราย แต่ถ้ารำคาญก็สามารถเข้ารับการตรวจและแก้ไขหนังตาตกให้คนไข้มองเห็นได้ชัดขึ้น แต่ในกรณีที่เกิดจากโรคบางโรคซึ่งเป็นอันตรายควรจะต้องรีบเข้ารับการรักษาในทันที โดยเฉพาะโรคเส้นประสาทสมองเป็นอัมพาต โดยสาเหตุของเส้นประสาทที่เป็นอัมพาตจะเกิดได้จากทั้งเส้นประสาทขาดเลือด เช่น คนไข้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งบางรายอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นอยู่ รวมทั้งสาเหตุอีกกลุ่มหนึ่งที่อันตรายยิ่งกว่า คือ ผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอกในสมอง หรือ เส้นเลือดโป่งพองในสมองไปกดเส้นประสาทที่ทำหน้าที่เปิดตา โดยกลุ่มคนไข้ที่เป็นเส้นประสาทสมองเป็นอัมพาตนี้ อาการหนังตาตกจะเป็นทันทีทันใด กล่าวคือ หนังตาจะไม่ค่อยตกลง แต่จะตกลงเห็นได้ชัดเจนแบบฉับพลัน เช่น นั่งคุยกันแล้วอยู่ ๆ หนังตาก็ตกลงมาเลย หรือเมื่อคืนยังดีๆ อยู่พอตื่นขึ้นมาหนังตาตกลงมาเสียแล้ว โดยอาจจะมีอาการทางสมองร่วมด้วย เช่น เห็นภาพซ้อน และหน้าชา

ใครควรเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขหนังตาตก

วิธีแก้หนังตาตกนั้นทำได้โดยการผ่าตัดที่ชั้นกล้ามเนื้อตาของหนังตาบน ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 กรณี ในกรณีแรกเพื่อความสวยงาม แก้ไขตาที่ไม่เท่ากัน ตาปรือ หรือดูง่วงนอนตลอดเวลา เพื่อเป็นการเสริมบุคลิก โดยคนไข้บางคนหนังตาตกหย่อนหรือบางคนหนังตาหนา บางคนมีลักษณะตาชั้นเดียวอยู่ก่อนก็สามารถรับการผ่าตัดหนังตาตกและทำตาสองชั้นเพื่อทำให้ใบหน้าดูสวยงามขึ้น

อีกกรณีหนึ่งคือเพื่อการรักษา โดยในคนไข้กลุ่มนี้จะมีอาการหนังตาตกจนบังสายตาทำให้มองภาพด้านบนไม่ชัด หรือ เวลาก้มลงเก็บของมองไม่เห็นขอบโต๊ะ ในบางรายจะมีอาการเปลือกตาลงมากดกระจกตาทำให้เกิดภาวะสายตาเอียง จะทำให้คนไข้เห็นภาพไม่ชัด รวมทั้งมีอาการมองเห็นในที่มืดได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากในที่มืดดวงตาคนปกติม่านตาต้องขยายเพื่อรับแสง ถ้าคนไข้หนังตาตกลงมาบังรูม่านตายิ่งในที่มืดหรือในที่มีแสงสลัวจะมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันมาก 

การแก้ไขหนังตาตกกล้ามเนื้อมัดใหญ่อ่อนแรงแผลอยู่ที่ไหน ผ่าตัดนานเท่าไหร่

การผ่าตัดหนังตาบนเพื่อแก้ไขอาการหนังตาตกจากกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรงนั้นจะเป็นการผ่าตัดเข้าไปลึกถึงกล้ามเนื้อที่ใช้ดึงเปลือกตา เป็นการดึงกล้ามเนื้อในส่วนนั้นทำให้ทำงานได้ดีขึ้นซึ่งเป็นวิธีการแก้หนังตาตกที่ดี แพทย์จะลงแผลบริเวณชั้นตาของคนไข้ โดยแผลจะซ่อนอยู่ในหนังตาทำให้ไม่เห็นแผลหลังผ่าตัด โดยหมอจะประเมินว่า คนไข้มีเนื้อเยื่อส่วนใดที่เกินบ้างที่จำเป็นต้องเอาออก เช่น หนังตาถ้ามีส่วนเกิน มีการเหี่ยวย่นมากก็จำเป็นที่จะต้องตัดออก ก็จะทำการตัดหนังตา ในคนไข้บางรายที่มีหนังตาค่อนข้างอูมหมอก็จะตัดไขมันบริเวณนั้นออกไปด้วย

ใช้เวลาในการผ่าตัดข้างละประมาณ 20-30 นาที ถ้าทำทั้ง 2 ข้างก็จะใช้เวลาประมาณ 40 นาที-1 ชั่วโมง การผ่าตัดกล้ามเนื้อตาถือเป็นการผ่าตัดเล็กจึงไม่ต้องนอนโรงพยาบาล คนไข้สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ตามเวลานัดเมื่อผ่าตัดเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้

หลังจากผ่าตัดหนังตาบน โดยแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตาเรียบร้อยแล้ว คนไข้จะมีไหมเย็บที่ตา ซึ่งหมอจะนัดมาตัดไหมประมาณ 5- 7 วัน ในช่วงที่ยังมีไหมอยู่ที่ตา ห้ามแผลโดนน้ำ โดยแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน คนไข้สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ส่วนยาสลายลิ่มเลือดที่หยุดไปส่วนใหญ่สามารถกลับมารับประทานได้ตามปกติหลัง 1 วัน นับจากวันผ่าตัด

ขอคำปรึกษาด้านการศัลยกรรมเสริมความงามอย่างการผ่าตัดหนังตาบนย่านทองหล่อ ไว้วางใจให้เศาณานนท์คลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์คอยดูแล

แก้หนังตาตกแต่กำเนิด

คุณจรรยาพาลูกชายมาแก้ไขหนังตาตกที่ตาด้านขวา เพื่อเสริมบุคลิกภาพ หลังผ่าตัดได้ผลลัพธ์ตรงใจ สุขใจทั้งคุณแม่และคุณลูก

ปรับดวงตาให้เท่ากัน

คุณอลิตา เดิมตาสองข้างไม่เท่ากัน มีหนังตาตกที่ตาด้านขวา ทำให้ตาปรือดูง่วงนอน คุณหมอเปรมจิตผ่าตัดกล้ามเนื้อตา ไม่มีแผลภายนอก ตอนนี้ตาเท่ากันเป๊ะเลยค่า

แก้ตา ทำตาสองชั้น หนังตาตก กล้ามเนื้อตา
แก้ตา ทำตาสองชั้น หนังตาตก กล้ามเนื้อตา
แก้ตา ทำตาสองชั้น หนังตาตก กล้ามเนื้อตา
แก้ตา ทำตาสองชั้น หนังตาตก กล้ามเนื้อตา