ผ่าตัดแก้ไขหนังตาตก

 

ผ่าตัดแก้หนังตาตก ย่านทองหล่อ

 

 

เศาณานนท์คลินิก ผู้เชี่ยวชาญด้านการศัลยกรรมแก้ไขหรือศัลยกรรมเพื่อตกแต่งเสริมความงามโดยเฉพาะการผ่าตัดแก้หนังตาตกในย่านทองหล่อ​

 

ภาวะหนังตาตกคืออะไร

 


คือภาวะที่เปลือกตาอยู่ต่ำกว่าตำแหน่งที่ควรจะเป็น โดยทั่วไปเปลือกตาบนควรจะอยู่ที่บริเวณขอบตาดำทางด้านบน หากอยู่ต่ำกว่านั้นก็จะแปลว่าบุคคลนั้นมีภาวะหนังตาตก ยิ่งตกลงมามากเท่าไรก็ยิ่งแสดงว่ารุนแรงมากขึ้น จนจำเป็นต้องผ่าตัดหนังตาบนและแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตาในที่สุด

สิ่งที่ควรทราบก่อนการผ่าตัดหนังตาบนและแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตาเพื่อรักษาหนังตาตก

การผ่าตัดหนังตาบนและแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา เป็นการผ่าตัดที่ละเอียดอ่อนและต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดังนั้นหากคุณกำลังสนใจการผ่าตัดหนังตาบนเพื่อแก้ไขปัญหาที่เป็นอยู่ ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ

เราได้คัดลอกจากบทความของคุณหมอเปรมจิต เรื่อง ภาวะ “หนังตาตก” ผ่าตัดรักษาช่วยในการมองเห็น นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 17 ส.ค. 57 มาไว้ที่นี่เพื่อให้คุณได้พิจารณาเบื้องต้น


 

โรคหนังตาตกหรือหนังตาหย่อนนั้นเป็นโรคที่เกิดตามอายุ เมื่อมีอายุที่มากขึ้นอวัยวะต่างๆ ก็จะเริ่มหย่อนคล้อยลง ทั้งในส่วนของคิ้วและเปลือกตาหรือแม้กระทั่งผิวหนังตาก็จะลงมาบดบังดวงตามากขึ้น หากมีอาการหนังตาบนตกลงมาคลุมตาดำ แม้จะมีอาการเพียงเล็กน้อยที่ทำให้มองเห็นภาพไม่ชัดเจนหรือบางคนเป็นมากจนทำให้แสงไม่สามารถผ่านเข้าไปยังจอประสาทตาได้ หากเกิดอาการเหล่านี้จงอย่านิ่งนอนใจ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนให้รู้ว่ากำลังเข้าสู่ภาวะที่เรียกว่า โรคหนังตาตก

แพทย์หญิงเปรมจิต เศาณานนท์ หน่วยจักษุตกแต่งและเสริมสร้าง ภาควิชาจักษุวิทยา โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ให้ความรู้ว่า โรคหนังตาตกหรือหนังตาหย่อนนั้นเป็นโรคที่เกิดตามอายุ เมื่อมีอายุที่มากขึ้นอวัยวะต่างๆ ก็จะเริ่มหย่อนคล้อยลงทั้งในส่วนของคิ้วและเปลือกตา หรือแม้กระทั่งผิวหนังตาก็จะลงมาบดบังดวงตามากขึ้น จากเดิมที่เคยตาโตในสมัยก่อนเมื่อมีอายุมากขึ้นจะรู้สึกว่าทำไมตาเราเล็กลง บางครั้งต้องเงยหน้าขึ้นมองเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น

โรคหนังตาตกแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มด้วยกัน กลุ่มแรก จะเป็นมาตั้งแต่กำเนิด ซึ่งเกิดจากกล้ามเนื้อหนังตาทำงานได้ไม่ดี ไม่สามารถลืมตาได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะเห็นได้ว่าตา 2 ข้างโตไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งจะเล็กอีกข้างหนึ่งจะใหญ่ นอกจากจะส่งผลให้เด็กไม่สามารถเปิดตาได้แล้ว ยังทำให้เด็กมองเห็นได้ไม่ชัดเจนอีกด้วย

“การที่ตาข้างหนึ่งของเด็กเห็นชัดส่วนอีกข้างหนึ่งเห็นไม่ชัดจะนำไปสู่ภาวะที่เรียกว่า ตาขี้เกียจ ภาวะนี้จะต้องรักษาก่อนเด็กจะอายุได้ 8 ขวบ เพราะถ้าปล่อยให้อายุเกิน 8 ขวบไปแล้ว ต่อให้มีการแก้ไขเรื่องหนังตาตกเด็กก็จะใช้ตาข้างนั้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร”

อีกกลุ่มหนึ่ง เป็นมาภายหลังซึ่งเกิดได้หลายสาเหตุ แต่ที่พบบ่อย คือเป็นไปตามอายุที่มากขึ้น เมื่อมีการใช้ตามากๆ มีการเปิด-ปิดตาบ่อยๆ กล้ามเนื้อตาจะหย่อนลงได้ส่งผลให้เปลือกตาตกลงมาปิด ซึ่งอาจสังเกตเห็นได้จากเมื่ออายุมากขึ้นทำไมตาถึงดูเล็กลงเรื่อยๆ นั้นเกิดจากการที่หนังตาตกลงมานั่นเอง

อาการหนังตาตกที่เกิดขึ้นนั้นแต่ละคนเริ่มที่อายุแตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่จะเริ่มที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป โดยปัจจัยที่จะทำให้หนังตาตกได้เร็วคือคนไข้ที่เคยประสบอุบัติเหตุบริเวณใบหน้ามาก่อน ขยี้ตาเป็นประจำ รวมไปถึงคนที่ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ เพราะการใส่คอนแทคเลนส์จะต้องมีการดึงหนังตาขึ้นเพื่อใส่ก็จะทำให้หนังตาตกจนต้องเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำ และหาวิธีแก้หนังตาตกเร็วมากขึ้น

อีกสาเหตุหนึ่งคือ เกิดจากโรค เช่น โรคเส้นประสาทสมองเป็นอัมพาต เพราะการเปิด-ปิดตาจะต้องใช้เส้นประสาทในการสั่งงาน ถ้าเส้นประสาทเป็นอัมพาตจะทำให้หนังตาตกลงมาได้ หรือโรคที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง บางคนจะมีอาการทั่วตัว แต่บางคนก็เป็นที่ตาอย่างเดียว

“อาการหนังตาตกถ้าเป็นตามอายุจะไม่อันตราย แต่ถ้ารำคาญก็สามารถเข้ารับการตรวจและรักษา เป็นวิธีแก้หนังตาตกให้คนไข้มองเห็นได้ชัดขึ้น แต่ในกรณีที่เกิดจากโรคบางโรคซึ่งเป็นอันตรายควรจะต้องรีบเข้ารับการรักษาในทันที โดยเฉพาะโรคเส้นประสาทสมองเป็นอัมพาต โดยสาเหตุของเส้นประสาทที่เป็นอัมพาตจะเกิดได้จากทั้งเส้นประสาทขาดเลือด เช่น คนไข้ที่เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งบางรายอาจจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นอยู่”

รวมทั้งสาเหตุของเส้นประสาทที่เป็นอัมพาตอีกกลุ่มหนึ่งที่อันตรายยิ่งกว่า คือ ผู้ป่วยที่เป็นเนื้องอกในสมอง หรือ เส้นเลือดโป่งพองในสมองไปกดเส้นประสาทที่ทำหน้าที่เปิดตา โดยกลุ่มคนไข้ที่เป็นเส้นประสาทสมองเป็นอัมพาตนี้ อาการจะเป็นทันทีทันใด กล่าวคือ หนังตาจะไม่ค่อยตกลง แต่จะตกลงเห็นได้ชัดเจนแบบฉับพลัน เช่น นั่งคุยกันแล้วอยู่ ๆ หนังตาก็ตกลงมาเลย หรือเมื่อคืนยังดีๆ อยู่พอตื่นขึ้นมาหนังตาตกลงมาเสียแล้ว โดยอาจจะมีอาการทางสมองร่วมด้วย เช่น เห็นภาพซ้อน และหน้าชา

วิธีแก้หนังตาตกนั้นทำได้โดยการผ่าตัดหนังตาบน ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 กรณี ในกรณีแรกเพื่อความสวยงาม โดยคนไข้บางคนหนังตาตกหย่อนหรือบางคนหนังตาหนา บางคนมีลักษณะตาชั้นเดียวก็ต้องการรับการผ่าตัดหนังตาเพื่อให้มีตา 2 ชั้น ทำให้ใบหน้าดูสวยงามขึ้น อีกกรณีหนึ่งคือเพื่อการรักษา โดยในคนไข้กลุ่มนี้จะมีอาการหนังตาตกจนบังสายตาทำให้มองภาพด้านบนไม่ชัด หรือ เวลาก้มลงเก็บของมองไม่เห็นขอบโต๊ะ เนื่องจากเปลือกตาลงมาบดบังการมองเห็น

Show More

อาการของผู้มีภาวะหนังตาตก   

“ในบางรายจะมีอาการเปลือกตาลงมากดกระจกตาทำให้เกิดภาวะสายตาเอียง จะทำให้คนไข้เห็นภาพไม่ชัด รวมทั้งมีอาการมองเห็นในที่มืดได้ไม่ชัดเจน เนื่องจากในที่มืดดวงตาคนปกติม่านตาต้องขยายเพื่อรับแสง ถ้าคนไข้หนังตาตกลงมาบังรูม่านตายิ่งในที่มืดหรือในที่มีแสงสลัวจะมีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันมาก อาการเหล่านี้ควรเข้ารับการผ่าตัดรักษา”

วิธีแก้หนังตาตกเพื่อรักษา แพทย์จะต้องตรวจวินิจฉัยว่าอาการหนังตาตกเกิดจากสาเหตุใด หากต้องรักษาโดยการผ่าตัดหนังตาบนและแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตานั้นแพทย์จะแนะนำว่าจะผ่าตัดที่กล้ามเนื้อมัดใด เพราะกล้ามเนื้อที่ใช้ยกเปลือกตามีอยู่หลายมัดด้วยกัน และจะต้องแจ้งยาที่รับประทาน รวมทั้งโรคประจำตัวให้แพทย์ทราบ ถ้าเป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง จะต้องควบคุมให้ดีก่อนถึงวันผ่าตัด

การลงแผลผ่าตัดหนังตาบน ที่เกิดจากหนังตาหย่อนเกินแพทย์จะลงแผลบริเวณชั้นตาของคนไข้ โดยแผลจะซ่อนอยู่ในหนังตาทำให้ไม่เห็นแผลหลังผ่าตัด โดยหมอจะประเมินว่า คนไข้มีเนื้อเยื่อส่วนใดที่เกินบ้างที่จำเป็นต้องเอาออก เช่น หนังตาถ้ามีส่วนเกิน มีการเหี่ยวย่นมากก็จำเป็นที่จะต้องตัดออก ก็จำเป็นต้องมีแผลที่ผิวหนัง ในคนไข้บางรายที่มีหนังตาค่อนข้างอูมหมอก็จะตัดไขมันบริเวณนั้นออกไปด้วย


การผ่าตัดหนังตาบนเพื่อแก้ไขอาการหนังตาตกจากกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรงนั้นจะเป็นการผ่าตัดเข้าไปลึกถึงกล้ามเนื้อที่ใช้ดึงเปลือกตา เป็นการดึงกล้ามเนื้อในส่วนนั้นทำให้ทำงานได้ดีขึ้นซึ่งเป็นวิธีการแก้หนังตาตกที่ดี ทำให้คนไข้สามารถยกเปลือกตาได้ดีขึ้น เมื่อยกเปลือกตาขึ้นคนไข้ก็จะมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ใช้เวลาในการผ่าตัดข้างละประมาณ ครึ่งชั่วโมงถึง 45 นาที ถ้าทำทั้ง 2 ข้างก็จะใช้เวลาประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง การผ่าตัดหนังตาถือเป็นการผ่าตัดเล็กจึงไม่ต้องนอนโรงพยาบาล คนไข้สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ตามเวลานัดเมื่อผ่าตัดเสร็จก็สามารถกลับบ้านได้”

หลังจากผ่าตัดหนังตาบน โดยแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตาเรียบร้อยแล้ว คนไข้จะมีไหมเย็บที่ตา ซึ่งหมอจะนัดมาตัดไหมประมาณ 5- 7 วัน ในช่วงที่ยังมีไหมอยู่ที่ตา ห้ามแผลโดนน้ำ โดยแพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน คนไข้สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ ส่วนยาสลายลิ่มเลือดที่หยุดไปส่วนใหญ่สามารถกลับมารับประทานได้ตามปกติหลัง 1 วัน นับจากวันผ่าตัด

ขอคำปรึกษาด้านการศัลยกรรมเสริมความงามอย่างการผ่าตัดแก้หนังตาตกในย่านทองหล่อ ไว้วางใจให้เศาณานนท์คลินิก เต็มไปด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์

หากต้องการสอบถามรายละเอียด หรือดูรีวิวผ่าตัดโหนกแก้มเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ที่ช่องทางต่อไปนี้

 

Tel.  0909463090  

Line id :  @saonanon 

inbox massage facebook clinic

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram
line-icon.png
phone-app-icon.jpg

กดเพื่อ add line

สอบถาม

กดเพื่อโทร