top of page

ตาเศร้าโหงวเฮ้งไม่ดี เกิดจากอะไร ต้องรีบแก้ไขให้ดวงตากลับมาสดใส

อาการตาเศร้า เป็นลักษณะที่หนังตาหย่อนลงมาปิดดวงตา ทำให้ตาและใบหน้าดูเศร้าหมอง ไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย โหงวเฮ้งไม่ดี ส่งผลต่อบุคลิกและความมั่นใจของคนที่มีลักษณะดวงตาเช่นนี้ และยังบดบังการมองเห็นด้วย ซึ่งในบทความนี้จะพาไปทำความเข้าใจถึงอาการตาเศร้า ทั้งสาเหตุและแนวทางการแก้ไข ซึ่งแก้ไขได้ทั้งหลายวิธี


ภาวะตาเศร้า คืออะไร

ภาวะตาเศร้า คืออะไร

ภาวะตาเศร้า คือ ภาวะที่ดวงตาถูกเนื้อหนังตาที่หย่อนคล้อยลงมาปิดทับดวงตาดำมากผิดปกติ บดบังการมองเห็น ทำให้ตาดูเล็ก ตาปรือ หางตาตก ใบหน้าเศร้า ไม่สดใส หรือในบางรายเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทำให้หางตาตก ตาไม่เท่ากัน ส่งผลต่อความไม่มั่นใจและบุคลิกภาพ


ภาวะตาเศร้า ตาตก แบ่งเป็นกี่ประเภท

ภาวะตาเศร้า ตาตก แบ่งเป็นกี่ประเภท

ภาวะตาเศร้า ตาตก มีสองประเภท คือ อาการจากเปลือกตาหย่อน และอาการจากกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งทั้งสองประเภทมีลักษณะและสาเหตุการเกิดที่แตกต่างกัน ดังนี้


ภาวะตาเศร้า ตาตกจากเปลือกตาหย่อน (Dermatochalasis)

ภาวะตาเศร้า ตาตก จากเปลือกตาหย่อน ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น เป็นลักษณะที่เนื้อบริเวณเปลือกตาหย่อนลงมาบดบังดวงตาจนสะสมไปเรื่อยๆ ตามความหย่อนคล้อยของผิวหนัง ส่งผลให้ใบหน้าเศร้าหมอง ไม่สดใส และยังดูแก่เกินวัยอีกด้วย


ภาวะตาเศร้า ตาตกจากกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง (Ptosis)

ภาวะตาเศร้า ตาตกจากกล้ามเนื้ออ่อนแรง จะเป็นลักษณะที่ขอบตาตกลงมาผิดปกติ ทำให้ดวงตาเศร้า เกิดจากความผิดปกติของกล้ามเนื้อตา หรืออาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง บางรายมีภาวะตาตกหนึ่งข้างหรือทั้งสองข้าง ทำให้ลืมตาได้ไม่เต็มที่ ชั้นตาไม่ชัด ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพ ไม่มีความมั่นใจ และเป็นปัญหาต่อเนื่องเกี่ยวกับการมองเห็นต่อไปในอนาคต


ภาวะตาเศร้า ตาตก เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

ภาวะตาเศร้า ตาตก เกิดจากสาเหตุใดบ้าง

ภาวะตาเศร้า ตาตก เกิดได้จากหลายๆ สาเหตุ ทั้งโดยธรรมชาติแต่กำเนิด ตามวัย หรือจากปัจจัยภายนอกอื่นๆ รายละเอียดดังนี้


อายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือในผู้สูงอายุ

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาจะหย่อนคล้อยได้ง่ายเพราะผิวขาดความยืดหยุ่นและเป็นส่วนที่บอบบางมาก อาจนำไปสู่ภาวะตาตก ตาเศร้า ใบหน้าไม่สดใส ไนบางกรณีที่หนังตาตกลงมาปิดดวงตามากจนก่อให้เกิดปัญหาในการมองเห็น หลายคนต้องพยายามเลิกตาขึ้นเพื่อยกหนังตาให้สามารถมองได้ชัด จนทำให้หน้าผากเป็นรอยย่น


ภาวะตาเศร้า ตาตกตั้งแต่กำเนิด

ภาวะตาเศร้า ตาตกตั้งแต่กำเนิด เป็นลักษณะทางพันธุกรรมของชาวเอเชีย คือ ส่วนของเปลือกตาอูม เนื่องจากไขมันที่เปลือกตาหนา ทำให้เปลือกตาดูบวมตลอดเวลา ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่สดใส เพราะตาตก ตาเศร้า นอกจากนั้นยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก คือ ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงแต่กำเนิด ที่หนังตาตกมาบังดวงตา ทำให้ลืมตาลำบาก ลืมตาได้ไม่เต็มที่ และในบางกรณีที่หนังตาตกลงมาปิดดวงตาดำ อาจทำให้บดบังการมองเห็นได้


การเกิดอุบัติเหตุบริเวณรอบดวงตา

การเกิดอุบัติเหตุบริเวณรองดวงตา ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะตาเศร้า เกิดจากการฉีกขาดของเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อด้านในของเปลือกตา ทำให้ตาตก ลืมตาไม่ขึ้น


การทำตาสองชั้นมาก่อน แล้วชั้นตาหลุด

การทำตาสองชั้นมีโอกาสหลุดได้ในหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นการขยี้ตาบ่อยๆ หลังผ่าตัดใหม่ๆ หรือการใช้เทคนิคการเย็บแบบจุดที่ไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออก หนังตาตกลงมาทับชั้นตา ก่อให้เกิดเป็นภาวะตาเศร้าได้


พฤติกรรมการใช้ชีวิต และปัจจัยภายนอก

พฤติกรรมการใช้ชีวิตและปัจจัยภายนอกล้วนส่งผลต่อการเกิดภาวะตาเศร้าได้ เช่น การขยี้ตาบ่อยๆ การใส่คอนแทคเลนส์ทำให้เปลือกตาและกล้ามเนื้อตาทำงานหนัก หรือแม้กระทั่งการติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นเป็นระยะเวลานานๆ อาจส่งผลต่อภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง อันเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะตาตก ตาเศร้าได้


ภาวะตาเศร้า ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

ภาวะตาเศร้า ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

ภาวะตาเศร้า ตาตก เป็นสิ่งที่หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะดวงตาเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดบนในหน้า ความผิดปกติของดวงตาจึงส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพในหลายประการ เช่น

 • เกิดปัญหาในการมองเห็น เพราะหนังตาตกลงมาบดบังดวงตา ทำให้มองเห็นไม่ถนัด ไม่ชัดเจน

 • เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผาก สืบเนื่องจากปัญหาการบดบังการมองเห็นของหนังตาตก ทำให้ต้องพยายามลืมตาขึ้น ส่งผลให้หน้าผากเป็นรอยย่นได้

 • ระคายเคืองดวงตา เนื่องจากหนังตาตกลงมาปิดบริเวณดวงตา ทำให้ขนตาย้อนเข้าไปทิ่มตา เกิดอาการระคายเคืองดวงตาได้

 • ภาวะตาเศร้า ทำให้ใบหน้าไม่สดใส เศร้าหมอง ดูแก่กว่าวัย


ภาวะตาเศร้า ส่งผลต่อโหงวเฮ้งอย่างไร

ศาสตร์โหงวเฮ้งเป็นศาสตร์ในการบ่งบอกถึงลักษณะที่ดีและไม่ดี จากส่วนต่างๆ ของร่างกาย ในเชิงโหงวเฮ้งแล้ว ตา ถือเป็นธาตุไฟ ใช้สื่ออารมณ์ความรู้สึก บ่งบอกถึงความมีอำนาจ เมตตา หรือโหดร้าย ความซื่อหรือไม่ซื่อ ซึ่งลักษณะของดวงตาที่ดีและไม่ดีมีหลายแบบ


โหวงเฮ้งตาที่ดีเป็นมงคล โดยทั่วไปคือ ตาสองข้างเท่ากัน ดวงตากลมสวย สำหรับอาการของตาเศร้า เป็นลักษณะไม่ดีตามหลักโหงวเฮ้ง เช่น ตาปรือ เป็นอาการของหนังตาตก ซึ่งทำให้ใบหน้าดูเศร้า อ่อนเพลีย เชื่อว่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับคู่ครอง อาภัพรัก ความรักมักไม่ราบรื่น อีกทั้ง ลักษณะตาไม่เท่ากัน ยังเป็นโหงวเฮ้งอับโชค มีปัญหาเรื่องความรักและครับครัว อีกด้วย


วิธีแก้ตาเศร้า ตาตก ทำอย่างไรได้บ้าง

วิธีแก้ตาเศร้า ตาตก ทำอย่างไรได้บ้าง

วิธีแก้ตาเศร้า ตาตก มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรม และไม่ศัลยกรรมอย่างการร้อยไหม และการยกกระชับหางตา ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสีย ดังนี้


การร้อยไหมแก้ตาเศร้า ตาตก

การร้อยไหมแก้ตาเศร้า ตาตก คือ การใช้ไหมละลายร้อยเข้าไปบริเวณหางตา ให้ไหมเกี่ยวผิวยกขึ้นไปบริเวณเหนือหางตา ช่วยแก้ปัญหาตาเศร้า ตาตก ทำให้ตาเฉี่ยวขึ้น ช่วยให้หางตากระชับ เต่งตึง ใบหน้ามีความสดใส


ข้อดี

 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลขนาดใหญ่ สามารถใช้ชีวิตปกติได้ ไม่ต้องพักฟื้น

 • ไหมละลายไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

 • เห็นผลการยกหางตาได้ทันทีหลังจากทำเสร็จ

 • สามารถกลับมาทำซ้ำใหม่ได้ เมื่อเส้นไหมละลายหมดแล้ว

ข้อเสีย

 • การร้อยไหมยกหางตา จะไม่ได้คงทนถาวรเหมือนกับการผ่าตัด เพราะเมื่อไหมละลายจนหมดแล้ว หางตาจะคลายตัวลง

 • การทำซ้ำ จะต้องรอให้ไหมละลายจนหมดก่อนจึงจะทำได้

การทำหัตถการแก้ตาเศร้า ตาตก

การทำหัตถการแก้ตาเศร้า ตาตก เป็นการแก้ปัญหาดวงตาโดยไม่ผ่าตัด จะใช้เครื่องมือในการยกกระชับหางตา เช่น Hifu, Ulthera เป็นการใช้คลื่นอัลตราซาวด์หรือคลื่นเสียงในการส่งพลังงานความร้อนลงไปใต้ชั้นผิว กระตุ้นให้ผิวหดตัว เกิดการยกกระชับขึ้น

ข้อดี

 • ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลใหญ่

 • มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากเป็นการยิงคลื่นอัลตราซาวน์ และเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก

 • สามารถทำซ้ำได้

 • ช่วยกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรง ป้องกันการหย่อนคล้อยในอนาคต

ข้อเสีย

 • ผลลัพธ์ของการยกกระชับหางตา จะไม่อยู่ถาวร ต้องกลับมาทำซ้ำใหม่

 • มีรอยแดง หรือรอยบวม ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน และคุณภาพมาตรฐานของเครื่องยกกระชับ

 • เกิดอาการเจ็บระหว่างยิงพลังงาน ขึ้นอยู่กับการทนเจ็บของแต่ละคนด้วย

 • ผลลัพท์ที่ได้ไม่ชัดเจนต้องทำหลายครั้ง เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายของการผ่าตัดอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกในการนำมาแก้ตาเศร้า

การศัลยกรรมผ่าตัดแก้ตาเศร้า ตาตก

การศัลยกรรมแก้ไขตาเศร้า ตาตก เป็นการผ่าตัดทำตาสองชั้น เพื่อแก้ไขชั้นตา โดยจะใช้วิธีการเย็บจุด หรือกรีดหนังตาแบบสั้นและแบบยาว เอาไขมันส่วนมันเกินออก และเย็บปิด นอกจากนั้นในกลุ่มผู้มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจะมีการผ่าตัดกล้ามเนื้อตา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของตาแต่ละคน รวมไปถึงดุลยพินิจของแพทย์ด้วย


ข้อดี

 • เห็นชั้นตาชัดขึ้น ดูเป็นธรรมชาติ

 • ชั้นตาอยู่ได้นาน ลดโอกาสหนังตาตก หย่อนคล้อยในอนาคตได้

 • แก้ไขปัญหาการมองเห็น สามารถมองเห็นได้ชัดขึ้น

ข้อเสีย

 • เนื่องจากเป็นการผ่าตัด จึงมีแผล และต้องฟักฟื้นระยะหนึ่ง

 • มีอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัด

 • การผ่าตัดบางเทคนิค อาจมีรอยแผลเป็นขนาดเล็กๆ ทั้งนี้ขึ้นอยู่การดูแลรักษาแผลหลังผ่าตัดด้วย


วิธีการเตรียมตัวก่อน และหลังทำศัลยกรรมผ่าตัดแก้ตาเศร้า

วิธีการเตรียมตัวก่อน และหลังทำศัลยกรรมผ่าตัดแก้ตาเศร้า

การศัลยกรรมแก้ตาเศร้า ตาตก จำเป็นต้องเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด เพื่อให้การผ่าตัดมีผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงการเกิดผลข้างเคียงต่างๆ โดยสามารถปฏิบัติได้ดังนี้


การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมแก้ตาเศร้า

 • ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัวและการใช้ยา เช่น เบาหวาน ความดัน เป็นต้น

 • งดอาหารเสริมและวิตามินต่างๆ 2 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่จำเป็นต้องงดอาหารก่อนการผ่าตัด

 • เตรียมแว่นกันแดด สำหรับสวมใส่ป้องกันแสงและฝุ่นหลังการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมแก้ตาเศร้า

 • หลังการผ่าตัด 48 ชั่วโมง ดูแลแผลผ่าตัดด้วยการวางเจลประคบเย็น ระวังน้ำโดนแผล หากมีเลือดซึมให้ใช้ผ้าก๊อซกดที่แผลไว้จนกว่าเลือดจะหยุดซึม

 • หลังการผ่าตัด 1-2 คืนแรก ให้นอนหมอนสูงกว่าปกติเพื่อลดอาการบวม

 • หลังการผ่าตัด 3 วันเป็นต้นไป สามารถประคบอุ่นเพื่อลดรอยเขียวช้ำ สลับกับประคบเย็นเพื่อลดรอยบวม

 • ระหว่างที่ยังไม่ได้ตัดไหม หรือช่วงที่แผลยังไม่สมาน ห้ามโดนน้ำโดยเด็ดขาด

 • ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง โดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ด และป้ายขี้ผึ้งบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

 • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารทะเล เหล้า ไข่ ป้องกันอาการคันแผลและแผลนูน

 • สวมแว่นตากันฝุ่นและแสง เมื่อออกไปข้างนอก

 • ทานยาตามที่แพทย์แนะนำ

การดูแล และป้องกันไม่ให้เกิดภาวะตาเศร้า


การป้องกันไม่ให้เกิดภาวะตาเศร้า ตาตก นั้น ส่วนใหญ่จะ ไม่มีวิธีการป้องกัน แต่ทุกคนสามารถดูแลดวงตาของตัวเองได้เพื่อชะลอการหย่อนคล้อยของผิวหนัง โดยการพยายามไม่ขยี้ตาแรงบ่อยๆ การป้องกันดวงตาจากมลภาวะและแสงต่างๆ การพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนั้นสามารถหมั่นพบแพทย์เพื่อตรวจความผิดปกติ หรือการใช้เครื่องมือยกกระชับหางตาได้ศัลยกรรมแก้ตาเศร้า ตาตกที่ไหนดี

การศัลยกรรมแก้ตาเศร้าต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ แนะนำการผ่าตัดโดยจักษุแพทย์ตกแต่งที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน และควรเลือกคลินิคที่มีมาตรฐานตามกระทรวงสาธารณสุข ซึ่ง Saonanon Clinic ผ่าตัดศัลยกรรมแก้ตาเศร้า ตาตก โดยจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์ ทั้งยังมีบริการให้คำปรึกษา ประเมิน วิเคราะห์เคสคนไข้ทุกเคส ตลอดจนดูแลและติดตามผลอย่างต่อเนื่องภาวะตาเศร้า เป็นอาการที่หนังตาหย่อนคล้อยลงมาปิดดวงตา ทั้งจากสาเหตุของอายุที่สูงขึ้นและจากอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาการตาเศร้าส่งผลให้ใบหน้าหมอง ไม่สดใส บดบังการมองเห็น และยังเป็นโหงวเฮ้งที่ไม่ดีด้วย การแก้ไขภาวะเศร้าสามารถทำได้ทั้งการผ่าตัดศัลยกรรม และไม่ผ่าตัด ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของปัญหาแต่ละเคสนั่นเอง


คำถามที่พบบ่อย (FAQ)

พอเห็นภาพรวมแล้วว่าภาวะตาเศร้า ตาตกเกิดจากอะไร และรักษาอย่างไรบ้าง มาดูคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับภาวะตาเศร้ากันว่ามีอะไรบ้าง


ตาเศร้า ตาตกข้างเดียวรักษาได้ไหม

สามารถรักษาได้แม้ทำด้านเดียว ขึ้นกับสาเหตุ โดยการปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ สำหรับเทคนิคการผ่าตัดนั้น แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาตามความเหมาะสม


ตาเศร้า หนังตาตก สามารถรักษาด้วยตัวเองได้หรือไม่

อาการตาเศร้า หนังตาตก ไม่สามารถรักษาได้ด้วยตัวเอง เพราะเป็นอาการที่เกิดจากการหย่อนคล้อยของหนังตา ซึ่งอาจเกิดจากอายุมากขึ้น หรือภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง


ศัลยกรรมแก้ตาเศร้า ตาตก ต้องพักฟื้นกี่วัน

การศัลยกรรมแก้ตาเศร้า ตาตก จะมีช่วงเวลาพักฟื้นประมาณ 7-10 วันหลังผ่าตัด และชั้นตาเข้าที่ใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน

ดู 1,628 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page