ศัลยกรรมจมูก

เสริมจมูกแบบเปิดเพื่อความสวยงามอย่างธรรมชาติที่คุณต้องการ

จมูกโอเพ่นเหมาะกับใคร

การเสริมจมูกแบบโอเพ่นไม่ใช่เทคนิคที่เหมาะกับทุกคน แต่สามารถแก้ไขปัญหาได้หลากหลาย เช่น

 • ผู้ที่ต้องการจมูกที่ยาวขึ้น จมูกเดิมไม่มีหยดน้ำ หรือจมูกสั้น หรือจมูกหมู

 • ผู้ที่ต้องการปลายที่พุ่งสวยกว่าการเสริมจมูกปกติ และกลัวการทะลุ หรือมีประวัติทะลุมาก่อน

 • ปลายจมูกหนา กว้าง จมูกชมพู่ ไม่ได้สัดส่วน

 • ปีกจมูกบาน และต้องการตัดปีกจมูก แต่กลัวมีแผลเป็นจากการตัดปีกจมูก  

 • มีจมูกแบบกระดูกฮั้มสูง 

 • ฐานกระดูกเดิมเอียง หรือนูนหนาผิดปกติ ไม่สามารถเสริมปกติแล้วตรงได้

 • มีแผ่นกลางจมูกเอียง รูจมูกไม่เท่ากัน 

 • เคสแก้ไขที่เคยเสริมจมูกปกติแล้วมีปัญหา  หดรั้ง ผิวหนังบาง ผิดรูป 

 • เคยใช้ฟิลเลอร์ และต้องการเสริมจมูก เพราะสามารถเอาส่วนฟิลเลอร์ออกได้

 • ต้องการให้ดูโด่งสวยและธรรมชาติไม่เป็นสันชัดเจน

ความแตกต่างระหว่างการผ่าตัดเสริมจมูกแบบปกติ

และการเสริมจมูกโอเพ่น

เปรียบจมูกเราเหมือนบ้าน การทำแบบปกติเหมือนการเปลี่ยนหลังคาใหม่ ให้สูงขึ้น ต่างกับการทำจมูกแบบโอเพ่นที่แก้ไขที่โครงสร้างบ้าน จึงทำให้สามารถปรับความกว้างยาวเอียงได้มากกว่า หวังผลเลิศจากการผ่าตัดได้มากกว่า  

แต่ข้อด้อยของการเสริมจมูกแบบโอเพ่น คือ ใช้เวลาผ่าตัดนานกว่า ต้องดมยาสลบ และที่สำคัญต้องใช้แพทย์ที่มีความชำนาญและประสบการณ์มาก 

เสริมจมูกปกติ              เสริมจมูกโอเพ่น

ศัลยกรรมจมูกมีกี่แบบ

ศัลยกรรมปรับโครงสร้างจมูกมี 2 แบบคือ

1.ใช้ซิลิโคน 

2.ใช้กระดูกอ่อนจากร่างกาย ได้แก่ กระดูกอ่อนแผ่นกลางจมูก ใบหู และซี่โครง 

ซึ่งการผ่าตัดเสริมจมูกด้วยการใช้ซิลิโคน ควรเป็นการเสริมส่วนสันจมูกเป็นหลัก ไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใส่ที่ปลายจมูกเพื่อเปลี่ยนรูปร่างจมูก แต่ปัจจุบันยังมีการนำซิลิโคนมาใส่เพื่อเปลี่ยนรูปร่างจมูก (ภาพ a) ซึ่งจะมีปัญหาอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็น เนื้อบาง มองเห็นเป็นแท่ง ดึงรั้งจมูกให้สั้นลง ผิวหนังแดง ติดเชื้อ ทะลุ เกิดแผลเป็นและจมูกผิดรูป ถึงแม้จะใช้ซิลิโคนแบบนิ่มที่ได้มาตรฐานสูงระดับสากลก็ตาม

            

         เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและความปลอดภัยในระยะยาว การผ่าตัดแบบการเสริมเฉพาะสันจมูกแท่งซิลิโคนไม่ถึงปลายจมูก โดยใช้การแต่งปลายกระดูกอ่อนที่ปลายจมูกแทน (ภาพ d) ซึ่งคือการเสริมจมูกแบบโอเพ่น เป็นวิธีที่ได้มาตรฐานและนิยมทำมากในประเทศเกาหลีและสหรัฐอเมริกา ทั้งในกรณีการแก้ไขจมูกที่เคยทำมา และได้รับความนิยมมากขึ้นในเคสที่ทำครั้งแรก

D05671CB-94A3-4BA5-BE5A-1AD9A5B35F46.jpg

แก้จมูกแบบโอเพ่น

คุณบี ปรับทรงจมูกจากเดิมที่จมูกเชิดและสันจมูกที่ดูแข็ง ให้ปลายเรียวสวย มีหยดน้ำ จะถ่ายรูปจากด้านหน้าด้านข้างก็มั่นใจ 

2E80CBF6-D38D-4FD9-98BC-39D1C683BB34.jpg

เสริมจมูกโอเพ่น

คุณกี้ วรวรรณ เสริมจมูกครั้งแรก จากที่ไม่มีดั้งเลย ได้รูปจมูกที่โค้ง ปลายหยดน้ำ ดูสวยเป็นธรรมชาติ แถมไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาจากซิลิโคน

รีวิวเสริมจมูกแบบโอเพ่น

คำถามที่พบบ่อย

“อยากได้แบบหยดน้ำค่ะหมอ”

 

         “หยดน้ำ” คือเนื้อที่เพิ่มขึ้นมาระหว่างรูจมูก ซึ่งโดยปกติการผ่าตัดเสริมจมูกตามคลินิกในกทม.ในลักษณะนี้จะใช้ทั้งแบบขาตัวแอลของซิลิโคนร่วมกับกระดูกอ่อนที่ใบหู หรือผิวหนังส่วนหนาของร่างกาย เพื่อป้องกันการทะลุ แต่วิธีที่ดีที่สุดในการสร้างหยดน้ำคือ การปรับโครงสร้างกระดูกอ่อนภายในแบบโอเพ่นเพราะจะได้รูปจมูกที่สวยกว่า และไม่มีปัญหาทะลุตามมา

 

“หมอใช้ซิลิโคนแบบไหน ประเทศไหนดี”

     การผ่าตัดเสริมจมูกจะใช้ซิลิโคน 2 แบบ คือแบบเหลาเอง และแบบกึ่งสำเร็จ โดยแบบกึ่งสำเร็จแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจเหลาเพิ่มเล็กน้อยตามรูปหน้าของแต่ละบุคคล ซึ่งซิลิโคนนำเข้าจากแต่ละประเทศจะมีความแข็งต่างกัน จากสหรัฐอเมริกาจะมีความแข็งกว่า และจากเกาหลีจะมีความนิ่มพิเศษ เศาณานนท์คลินิกใช้ซิลิโคนแบบ Medical grade A นำเข้าจากเกาหลีซึ่งมีความนิ่มพิเศษ สามารถบิดไปมาได้ เพื่อผลลัพธ์การผ่าตัดเสริมจมูกที่ดีที่สุดและผลแทรกซ้อนน้อยที่สุด

“ผ่าตัดเจ็บมากมั้ย ต้องพักนานแค่ไหน”

 

การผ่าตัดเสริมจมูกของคลินิกกทม.ทั่วไป แพทย์จะใช้ยาชาฉีดเฉพาะที่บริเวณรอบๆ จมูก ประมาณ 4 จุด เพื่อลดอาการเจ็บปวดระหว่างการผ่าตัด แต่ในกรณีที่ผ่าตัดแบบโอเพ่น แพทย์จะใช้การดมยาสลบ ซึ่งหลังการผ่าตัดอาจมีอาการบวมในสัปดาห์แรกร่วมกับอาการเจ็บในช่วง 2 วันแรก หลังจากนั้นอาการก็จะดีขึ้นเรื่อยๆ โดยต้องตัดไหมออกภายใน 7 วัน และการนอนจะต้องระวังห้ามนอนตะแคงเป็นอันเด็ดขาด 

“หนูอยากตัดปีกจมูกทำพร้อมกันดีเลยมั้ย”

 

    การตัดปีกจมูกเป็นการลดขนาดของปีกจมูก หรือ ลดความกว้างของฐานล่างจมูก ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่ควรทำหลังสุด เพราะจะเป็นผลถาวรไม่สามารถแก้ไขได้อีก และอาจพบแผลไปดึงรั้งได้ แต่ในปัจจุบันการผ่าตัดปรับโครงสร้างกระดูกอ่อนแบบโอเพ่นไม่จำเป็นต้องผ่าตัดปีกจมูกแต่อย่างใด โดยแพทย์จะนำเนื้อส่วนเกินไปสร้างปลายจมูกแทนการทิ้งไป ซึ่งรูจมูกจะเปลี่ยนเป็นรูปหยดน้ำสวยกว่าการตัดออกอย่างเดียว

 

“เราไม่เสริมด้วยซิลิโคนได้มั้ย ไปฉีดฟิลเลอร์ดีกว่า”

 

        ฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มปกติจะค่อยๆ สลายไปใน 1 ปี การนำมาฉีดเพื่อเสริมจมูกไม่ใช่มาตรฐานทางการแพทย์ที่ทำกัน เพราะนอกจากจะไม่ถาวรแล้วยังทำให้ผิวหนังจมูกตายได้ หรือแม้กระทั่งตาบอดทันทีจากการที่ไปอุดเส้นเลือดแดงที่เลี้ยงเส้นประสาทตา 
           แต่สำหรับใครที่เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อนแล้วต้องการผ่าตัดแก้ไข ก็ต้องทราบให้แน่ชัดก่อนว่าสารที่ฉีดมาคืออะไร ถ้าเป็นสาร HA หรือ hyaluronic acid จะเป็นสารที่สามารถสลายไปได้ด้วยตนเอง  แต่ถ้าเป็นสารชนิดที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ก็ต้องทำการผ่าตัดออกพร้อมเสริมไปด้วยกัน โดยทางคลินิกของเราจะแนะนำให้แก้จมูกแบบโอเพ่น เพราะจะทำให้ขั้นตอนในการทำรวดเร็วกว่าและได้โครงสร้างจมูกใหม่ที่สวยได้รูปกว่า

“การเสริมจมูกแบบโอเพ่น คืออะไร”

 

การผ่าตัดเสริมจมูก Open หรือเสริมจมูกแบบเปิด คือการแต่งปลายจมูก (Tip plasty) หรือการต่อปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนให้ยาวขึ้นด้วยการทำผ่านแผลที่รูจมูกทั้งสองข้าง โดยกระดูกที่นำมาเสริมได้จากแผ่นกระดูกอ่อนที่แผ่นกั้นจมูก (septal cartilage) กระดูกอ่อนหลังใบหู (concha cartilage)  หรือกระดูกอ่อนจากซี่โครง (rib cartilage) เพื่อสร้างปลายให้สวยพุ่ง ลดความกว้างของปลายจมูกชมพู่ เพิ่มความยาวของจมูกให้เหมือนรูปหยดน้ำกลางจมูก
           การผ่าตัดชนิดนี้เป็นมาตรฐานในต่างประเทศทั้งอเมริกาและเกาหลี ทำให้ไม่ต้องใส่ซิลิโคนที่ปลายจมูก สามารถป้องกันปัญหาทะลุ ผิวบางลงในระยะยาว ปลอดภัย ดูสวยเป็นธรรมชาติ แม้เสริมจมูกแบบโอเพ่นราคาจะสูงกว่าแบบปกติแต่รับรองว่าคุ้มค่าจริงๆ

อย่างไรก็ตามการผ่าตัดศัลยกรรมเสริมความงามในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การแก้จมูกแบบโอเพ่น หรือการผ่าตัดอื่นๆ คนไข้ควรศึกษาข้อมูลเบื้องต้นอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อน เพื่อให้ผลลัพธ์ที่ออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด ซึ่งหากตอนนี้คุณมีคำถามว่า คลินิกแก้จมูกที่ไหนดีทีอยู่ในกทม.   พิจารณา เศาณานนท์คลินิกเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการทางด้านการเสริมความงามของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ที่คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดแล้ว การรักษาหรือการเสริมจมูกแบบโอเพ่นยังมีราคาตามมาตรฐาน ทุกกระบวนการได้มาตรฐานระดับสากลอย่างสูงสุดอีกเช่นกัน 

กดเพื่อนำทาง

กดเพื่อโทร

กดจองคิวตรวจออนไลน์

line-icon.png

กด add Line

กดเพื่อเข้า FB

เศาณานนท์คลินิก 

34 ซ.ทองหล่อ 25 ถ.สุขุมวิท 55 กท. 10110

Tel.  0909463090  

saonanonclinic@gmail.com

 

Line id : @saonanon 

 

Ib facebook : Saonanon clinic

 • Facebook Social Icon
 • YouTube Social Icon
 • Instagram