top of page

ศัลยกรรมผ่าตัดถุงใต้ตา ไร้รอยแผล โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ผ่าตัดถุงใต้ตา บอกลาตาแพนด้าดูแก่กว่าวัย

มีหลายคนมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงเรื่องรอยคล้ำที่ใต้ตาหรือ “ตาแพนด้า” รอยคล้ำบริเวณใต้ตา ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากในคนไทยโดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยรอยคล้ำนี้จะทำให้ดูอ่อนเพลียและแก่กว่าวัยได้ ซึ่งการกำจัดรอยคล้ำใต้ตาด้วยตัวเองมักไม่ได้ผลและต้องใช้วิธีการแต่งหน้า ใส่แว่นตาเพื่อปิดบัง หรือศัลยกรรมเพื่อผ่าตัดถุงใต้ตาออก

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

 

ประเภทของรอยคล้ำใต้ตา 

ในทางการแพทย์จะแบ่งรอยคล้ำที่ใต้ตาออกเป็น 3 แบบหลักคือ
1.รอยคล้ำจากเม็ดสี  (Periorbital hyperpigmentation) จะเป็นสีน้ำตาล เกิดจากการที่มีเม็ดสีมาสะสมมากขึ้นที่ใต้ตา โดยมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ โดนแดด หรือป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง และการขยี้ตาบ่อยๆ
2.รอยคล้ำจากเส้นเลือด  (Periorbital vascular prominence) จะเป็นสีน้ำเงิน-ม่วง และมักมีการบวมของใต้ตาร่วมด้วย มักพบในคนที่เป็นภูมิแพ้ อดนอน
3.รอยคล้ำจากร่องหรือความไม่สม่ำเสมอ เป็นได้จากทั้ง
-ร่องน้ำตา (Tear trough) มักเป็นตั้งแต่เด็กแต่จะชัดเจนขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น
-ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) เกิดจากการนูนของไขมัน
-ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids

 

ซึ่งในบางคนอาจจะเป็นหลายแบบร่วมกันได้
การดูแลรักษาก็มีแตกต่างกันไปตามสาเหตุ โดยชนิดที่ 1-2 ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีผ่าตัด แต่อาจรักษาด้วยวิธีต่อไปนี้แทน เช่น 
1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม: การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหัวสูง ประคบเย็น 
2. รักษาโรคภูมิแพ้  
3. ใช้ครีมกันแดด และครีมบำรุงผิวใต้ตา 
4.  ยิงเลเซอร์

 

อย่างไรก็ตาม การรักษาข้างต้นจะได้ผลกับเพียงคนไข้บางส่วนเท่านั้น ส่วนใหญ่ที่ทำแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรเนื่องจากมีร่องหรือความไม่สม่ำเสมอที่ใต้ตาเป็นตัวการหลักที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ โดยถ้ามีภาวะดังกล่าว สามารถมาปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา ดังนี้

1. ร่องน้ำตา (Tear trough) ใช้การฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์เข้าที่บริเวณ ร่องน้ำตา
2. ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) ใช้การผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อเอาไขมันส่วนที่เกินออก และอาจใช้การย้ายไขมันมาเพื่อปิดร่องน้ำตาแทนการใช้ฟิลเลอร์ในกรณีมีร่องน้ำตาได้ด้วย
3. ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids) ใช้การผ่าตัดแก้ไขหนังส่วนที่เกินร่วมกับการใช้เลเซอร์เพื่อลดริ้วรอยตื้นๆ

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา
ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

การผ่าตัดถุงใต้ตา

"ถุงใต้ตา" เกิดจากเนื้อเยื่อรอบตาหย่อนลงร่วมกับมีไขมันนูนออกมามากขึ้น ซึ่งอาจเห็นได้ตั้งแต่วัยรุ่นและชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ ซึ่งการมีถุงใต้ตาไม่ถือว่าเป็นโรคแต่อาจทำให้ดูอ่อนเพลียและแก่กว่าวัยได้

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

 

หลักการผ่าถุงใต้ตาในอดีตเป็นการเอาไขมันที่นูนออก ร่วมกับตัดหนังที่เกิน ซึ่งพบว่าวิธีนี้ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาให้หายไป โดยปัจจุบันการศัลยกรรมถุงใต้ตาทำโดยย้ายไขมันในส่วนตา ออกมารองร่องรูปโค้งพระจันทร์ใต้ตา หลังการตัดพังผืดระหว่างผิวหนังและกระบอกตาออก เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นรอยใหม่ ซึ่งการผ่าตัดส่วนใหญ่ในปัจจุบันสามารถทำผ่านแผลบริเวณด้านในเยื่อบุตาอย่างเดียว ยกเว้นในคนอายุมากอาจจะมีแผลยาว 5-6 มิลลิเมตรที่หางตาเพื่อตัดเนื้อบางส่วน อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นเหมือนการผ่าตัดแบบเดิม อีกทั้งยังลดการเกิดปัญหาแผลเป็นดึงรั้งจนเห็นตาขาว และการตัดผิวหนังที่มากเกินไป   

 

ทั้งนี้แพทย์ที่สามารถทำการผ่าถุงใต้ตาด้วยวิธีนี้ต้องผ่านการฝึกและมีความชำนาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากการรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีนี้จะยากกว่าการเปิดผิวหนังปกติ อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจกว่าและโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนยังน้อยกว่าด้วย
หากใครกำลังมองหาคลินิกผ่าตัดถุงใต้ตาย่านทองหล่อที่ดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เศาณานนท์คลินิกเป็นอีกตัวเลือกในการรักษาที่ตอบโจทย์ เพราะให้บริการด้วยเครื่องมือและกระบวนการที่ได้มาตรฐานระดับสากล

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา
ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

ปัญหาร่องโค้งใต้ตาเห็นชัดขึ้นเมื่อไขมันหย่อนนูนออกมา แก้ไขโดยการผ่าตัดถุงใต้ตา

 

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

ร่องนี้เกิดจากพังผืดที่ยึดขอบกระดูกเบ้าตากับผิวหนัง หรือ orbitomalar ligament (แถวที่สองด้านซ้าย) ซึ่งการผ่าตัดควรแยกพังผืดนี้ออกทุกครั้ง

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

การป้องกันการที่ร่องใต้ตาจะกลับไปติดซ้ำอีก โดยใช้ไขมันที่รองลูกตามาเย็บกั้นไว้ ช่วยให้ผลการผ่าตัดที่ดีขึ้นและการเกิดเป็นซ้ำลดลง

รีวิวถุงใต้ตา

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

ผ่าตัดถุงใต้ตา

คุณอั๋น มีปัญหาถุงใต้ตาทำให้หน้าดูอ่อนเพลีย ไม่สดใส ใช้ครีมใต้ตามาหมดทุกชนิดก็ไม่ดีขึ้น หมอเปรมจิตแก้ไขให้แบบซ่อนแผลหางตา แฮปปี้สุดๆเลย

ผ่าตัดถุงใต้ตา ถุงใต้ตา ตัดถุงใต้ตา

บอกลาถุงใต้ตา

คุณสิริกุลมีถุงใต้ตาใหญ่ตั้งแต่สาวๆ พออายุมากยิ่งดูโทรม ศึกษาจนมั่นใจ เข้ารักษากับหมอเปรมจิตที่คลินิก ถุงใต้ตาหายไป ดีต่อใจจริงๆ

bottom of page