ศัลกรรมผ่าตัดถุงใต้ตา ไร้รอยแผล โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ผ่าตัดถุงใต้ตา บอกลาตาแพนด้าดูแก่กว่าวัย

 

มีหลายคนมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงเรื่องรอยคล้ำที่ใต้ตาหรือ “ตาแพนด้า” รอยคล้ำบริเวณใต้ตา ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากในคนไทยโดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น โดยรอยคล้ำนี้จะทำให้ดูอ่อนเพลียและแก่กว่าวัยได้ ซึ่งการกำจัดรอยคล้ำใต้ตาด้วยตัวเองมักไม่ได้ผลและต้องใช้วิธีการแต่งหน้า ใส่แว่นตาเพื่อปิดบัง หรือศัลยกรรมเพื่อผ่าตัดถุงใต้ตาออก

ประเภทของรอยคล้ำใต้ตา 

ในทางการแพทย์จะแบ่งรอยคล้ำที่ใต้ตาออกเป็น 3 แบบหลักคือ

1.รอยคล้ำจากเม็ดสี  (Periorbital hyperpigmentation) จะเป็นสีน้ำตาล เกิดจากการที่มีเม็ดสีมาสะสมมากขึ้นที่ใต้ตา โดยมีสาเหตุจากกรรมพันธุ์ โดนแดด หรือป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง และการขยี้ตาบ่อยๆ

2.รอยคล้ำจากเส้นเลือด  (Periorbital vascular prominence) จะเป็นสีน้ำเงิน-ม่วง และมักมีการบวมของใต้ตาร่วมด้วย มักพบในคนที่เป็นภูมิแพ้ อดนอน

3.รอยคล้ำจากร่องหรือความไม่สม่ำเสมอ เป็นได้จากทั้ง

-ร่องน้ำตา (Tear trough) มักเป็นตั้งแต่เด็กแต่จะชัดเจนขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น

-ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) เกิดจากการนูนของไขมัน

-ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids)

 

ซึ่งในบางคนอาจจะเป็นหลายแบบร่วมกันได้

การดูแลรักษาก็มีแตกต่างกันไปตามสาเหตุ โดยชนิดที่ 1-2 ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีผ่าตัด แต่อาจรักษาด้วยวิธีต่อไปนี้แทน เช่น 

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม: การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหัวสูง ประคบเย็น 

2. รักษาโรคภูมิแพ้  

3. ใช้ครีมกันแดด และครีมบำรุงผิวใต้ตา 

4.  ยิงเลเซอร์ 

 

อย่างไรก็ตาม การรักษาข้างต้นจะได้ผลกับเพียงคนไข้บางส่วนเท่านั้น ส่วนใหญ่ที่ทำแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรเนื่องจากมีร่องหรือความไม่สม่ำเสมอที่ใต้ตาเป็นตัวการหลักที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ โดยถ้ามีภาวะดังกล่าว สามารถมาปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษา ดังนี้

1. ร่องน้ำตา (Tear trough) ใช้การฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์เข้าที่บริเวณ ร่องน้ำตา

2. ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) ใช้การผ่าตัดถุงใต้ตาเพื่อเอาไขมันส่วนที่เกินออก และอาจใช้การย้ายไขมันมาเพื่อปิดร่องน้ำตาแทนการใช้ฟิลเลอร์ในกรณีมีร่องน้ำตาได้ด้วย

3. ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids) ใช้การผ่าตัดแก้ไขหนังส่วนที่เกินร่วมกับการใช้เลเซอร์เพื่อลดริ้วรอยตื้นๆ

การผ่าตัดถุงใต้ตา

 


"ถุงใต้ตา" เกิดจากเนื้อเยื่อรอบตาหย่อนลงร่วมกับมีไขมันนูนออกมามากขึ้น ซึ่งอาจเห็นได้ตั้งแต่วัยรุ่นและชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามอายุ ซึ่งการมีถุงใต้ตาไม่ถือว่าเป็นโรคแต่อาจทำให้ดูอ่อนเพลียและแก่กว่าวัยได้

 

 

 

หลักการผ่าถุงใต้ตาในอดีตเป็นการเอาไขมันที่นูนออก ร่วมกับตัดหนังที่เกิน ซึ่งพบว่าวิธีนี้ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาให้หายไป โดยปัจจุบันการศัลยกรรมถุงใต้ตาทำโดยย้ายไขมันในส่วนตา ออกมารองร่องรูปโค้งพระจันทร์ใต้ตา หลังการตัดพังผืดระหว่างผิวหนังและกระบอกตาออก เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นรอยใหม่ ซึ่งการผ่าตัดส่วนใหญ่ในปัจจุบันสามารถทำผ่านแผลบริเวณด้านในเยื่อบุตาอย่างเดียว ยกเว้นในคนอายุมากอาจจะมีแผลยาว 5-6 มิลลิเมตรที่หางตาเพื่อตัดเนื้อบางส่วน อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นเหมือนการผ่าตัดแบบเดิม อีกทั้งยังลดการเกิดปัญหาแผลเป็นดึงรั้งจนเห็นตาขาว และการตัดผิวหนังที่มากเกินไป  

 

ทั้งนี้แพทย์ที่ทำสามารถทำการผ่าถุงใต้ตาด้วยวิธีนี้ต้องผ่านการฝึกและมีความชำนาญเป็นอย่างมาก เนื่องจากการรักษาถุงใต้ตาด้วยวิธีนี้จะยากกว่าการเปิดผิวหนังปกติ อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์ที่ได้เป็นที่น่าพึงพอใจกว่าและโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนยังน้อยกว่าด้วย

รีวิวผ่าถุงใต้ตาแบบซ่อนแผล

รีวิวผ่าตัดถุงใต้ตา

   

ภาพหลังผ่าตัด สังเกตแผลบริเวณหางตาในรายที่ตัดเนื้อที่หย่อนร่วมด้วย

ปัญหาร่องโค้งใต้ตาเห็นชัดขึ้นเมื่อไขมันหย่อนนูนออกมา แก้ไขโดยการผ่าตัดถุงใต้ตา

 

ร่องนี้เกิดจากพังผืดที่ยึดขอบกระดูกเบ้าตากับผิวหนัง หรือ orbitomalar ligament (แถวที่สองด้านซ้าย) ซึ่งการผ่าตัดควรแยกพังผืดนี้ออกทุกครั้ง

การป้องกันการที่ร่องใต้ตาจะกลับไปติดซ้ำอีก โดยใช้ไขมันที่รองลูกตามาเย็บกั้นไว้ ช่วยให้ผลการผ่าตัดที่ดีขึ้นและการเกิดเป็นซ้ำลดลง

หากต้องการสอบถามรายละเอียด หรือดูรีวิวผ่าตัดโหนกแก้มเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ที่ช่องทางต่อไปนี้

 

Tel.  0909463090  

Line id :  @saonanon 

inbox massage facebook clinic

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram
line-icon.png
phone-app-icon.jpg

กดเพื่อ add line

สอบถาม

กดเพื่อโทร