top of page

ปัญหาชั้นตาหลุด มีสาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมวิธีการป้องกัน และรักษา

อัปเดตเมื่อ 21 พ.ย. 2566

ปัจจุบันการศัลยกรรมตาสองชั้นได้รับความนิยมมาก เพราะช่วยให้ดวงตาดูโตขึ้น ดูสดใส และยังช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น แต่หลายๆ คนหลังจากทำศัลยกรรมตาสองชั้นมาแล้ว กลับประสบหนึ่งในปัญหาที่พบเจอได้บ่อยคือ ชั้นตาหลุด ทำให้ดวงตาไม่สวยงามอย่างที่คาดหวัง ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้ชั้นตาหลุด และคงความสวยงามของชั้นตาไว้ บทความนี้จะพาไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับชั้นตาหลุด ทั้งสาเหตุการเกิดปัญหา วิธีการรักษา วิธีการป้องกัน และคำถามที่เกี่ยวกับชั้นตาหลุด เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนทำศัลยกรรมตาสองชั้น


ทำความรู้จัก ชั้นตาหลุด คืออะไร

ทำความรู้จัก ชั้นตาหลุด คืออะไร


คุณอาจกำลังสงสัยว่าชั้นตาหลุดเป็นยังไง และมีลักษณะแบบไหน คำตอบคือชั้นตาหลุดเป็นอาการที่ชั้นตาไม่พับลงมาตามบริเวณที่เย็บชั้นตา หรือชั้นตาอาจพับลงมาต่ำมากจนเกินไป ทำให้เกิดภาวะชั้นตาหลบใน หรือหนังตาตกในภายหลังได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้ที่ทำศัลยกรรมตาสองชั้น โดยเฉพาะการทำตาสองชั้นแบบเย็บจุด โดยหากพบปัญหาชั้นตาหลุดควรรีบแจ้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขโดยเร็ว


สาเหตุของปัญหาชั้นตาหลุด

สาเหตุของปัญหาชั้นตาหลุด


หากมีความกังวลเกี่ยวกับการศัลยกรรมตาสองชั้นว่าอาจเกิดปัญหาชั้นตาหลุด มาดูสาเหตุของปัญหาชั้นตาหลุดว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง ซึ่งชั้นตาหลุดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากการใช้เทคนิคที่ไม่เหมาะสม พฤติกรรมการใช้ชีวิต การดูแลตนเอง รวมไปถึงปัจจัยอื่นๆ ดังนี้

 • การใช้เทคนิคผ่าตัดที่ไม่เหมาะสมกับลักษณะดวงตา เช่น ใช้เทคนิคทำตาสองชั้นแบบเย็บ 3 จุด โดยไม่ทำการตัดหนังตาส่วนเกินออก ทำให้เกิดเป็นหนังตาตก หรือเบียดชั้นตาลงมา

 • แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดไม่ชำนาญพอ เย็บปมไหมไม่แน่น ทำให้ชั้นตาหลุดออกมาได้

 • การขยี้ตาบ่อยๆ หรือสัมผัสแผลบ่อยๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้แผลผ่าตัดไม่เข้าที่ ชั้นตาจึงพับอย่างผิดปกติ

 • การดูแลหลังผ่าตัดที่ไม่เหมาะสม เช่น เช็ดเครื่องสำอางบริเวณดวงตาอย่างรุนแรง การใส่คอนแทคเลนส์ เป็นต้น

 • อายุที่มากขึ้น ทำให้ผิวหนังตาหย่อนคล้อยลงจนเบียดชั้นตา

จากสาเหตุข้างต้น เห็นได้ว่าปัญหาชั้นตาหลุดสามารถป้องกันได้ เนื่องจากสาเหตุสำคัญของปัญหาเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของตนเอง แต่หากเกิดขึ้นจากปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ความไม่ชำนาญของแพทย์ หรืออายุที่เพิ่มขึ้น ก็ยังมีการรักษาชั้นตาหลุดให้กลับมามีตาสองชั้นที่สวยงามดังเดิมได้เช่นกันชั้นตาหลุดมีวิธีการรักษาอย่างไร

ชั้นตาหลุดมีวิธีการรักษาอย่างไร


วิธีแก้ไขตาสองชั้นและรักษาชั้นตาหลุด สามารถทำได้โดยการผ่าตัดแก้ไขเพื่อสร้างชั้นตาใหม่ โดยแพทย์จะทำการประเมินลักษณะปัญหาชั้นตาก่อน แล้วทำการผ่าตัดโดยเลาะปมไหม และพังผืดออก จากนั้นตัดแต่งหนังตาส่วนเกินออก และเย็บชั้นตาใหม่ให้เข้ากับลักษณะดวงตา ถือเป็นการสร้างชั้นตาใหม่ให้มีความคมชัดมากกว่าเดิม อีกทั้งยังช่วยทำให้ชั้นตาไม่หลุดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวิธีการผ่าตัดแก้ไขอาจแตกต่างกันไปในแต่ละเคส ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์


การเตรียมตัว และการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแก้ไขชั้นตาหลุด

การเตรียมตัว และการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแก้ไขชั้นตาหลุด


วิธีผ่าตัดแก้ไขชั้นตาหลุดมีความคล้ายคลึงกับการศัลยกรรมตาสองชั้น ดังนั้น จึงต้องมีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด รวมไปถึงการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมามีประสิทธิภาพ และไม่ให้เกิดปัญหาชั้นตาหลุด หรือปัญหาอื่นๆ ตามมาอีก โดยวิธีการดูแลตนเองก่อน-หลังผ่าตัดแก้ไข สามารถทำได้ดังนี้


การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมแก้ไขชั้นตาหลุด


การเตรียมตัวอย่างถูกต้องก่อนการผ่าตัดแก้ไขชั้นตาหลุดมีความสำคัญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์การผ่าตัดที่ดี และลดความเสี่ยงของผลข้างเคียงหลังการผ่าตัด โดยสามารถปฏิบัติได้ดังนี้

 • แจ้งประวัติการรักษา และประวัติการทำศัลยกรรมตาสองชั้นแก่แพทย์

 • งดรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด รวมไปถึงวิตามิน ยาสมุนไพร และอาหารเสริม ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 • งดแต่งหน้าและงดทาครีมบำรุงผิวหน้าในวันผ่าตัด

 • งดการใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมแก้ไขชั้นตาหลุด


การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดสามารถทำให้ผลลัพธ์การแก้ไขออกมามีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยังช่วยให้แผลสมานตัวเร็ว ลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหา หรือผลข้างเคียงต่างๆ หลังผ่าตัดได้ ข้อแนะนำสำหรับการดูแลตนเองหลังผ่าตัดสามารถปฏิบัติได้ดังนี้

 • 3 วันแรกหลังจากการผ่าตัด ให้นอนยกศีรษะสูง และทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม

 • 4 วันหลังจากการผ่าตัด ให้เปลี่ยนมาใช้การประคบอุ่นเพื่อลดบวมแทน

 • ทำความสะอาดแผลและทายาฆ่าเชื้อด้วยขี้ผึ้งวันละ 1-2 ครั้ง

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำเป็นเวลา 2 สัปดาห์

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง หรือของแสลง

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัส เกา หรือขยี้ตา

 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และเข้าพบแพทย์ตามนัด

 • หากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที


วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดชั้นตาหลุด

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดชั้นตาหลุด

สาเหตุที่ทำให้เกิดชั้นตาหลุดมีด้วยกันหลายสาเหตุ ทั้งมาจากพฤติกรรมของตนเอง และปัจจัยอื่นๆ ทั้งนี้ คุณสามารถป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาชั้นตาหลุดได้ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • หลังการทำศัลยกรรมตาสองชั้น อาจมีการระคายเคือง หรือรู้สึกคันรอบๆ แผลผ่าตัด ทั้งนี้ให้หลีกเลี่ยงการสัมผัส แกะ เกา และขยี้ตา ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ชั้นตาหลุดได้

 • ในขณะนอนหลับ ควรสวมใส่ที่ครอบตาเพื่อป้องกันการสัมผัสแผลโดยไม่รู้ตัว

 • ก่อนเข้ารับการศัลยกรรมตาสองชั้น ควรเลือกคลินิคที่มีมาตรฐาน และปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้แพทย์ประเมินลักษณะดวงตา และเลือกเทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสมให้ เพื่อลดโอกาสการเกิดชั้นตาหลุด

แก้ไขชั้นตาหลุดที่คลินิกไหนดี


ควรเลือกคลินิกแก้ชั้นตาหลุดที่มีมาตรฐาน มีใบอนุญาตอย่างถูกต้อง มีอุปกรณ์และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย และสถานที่ที่สะอาด พร้อมด้วยแพทย์ที่มีความชำนาญ และประสบการณ์ที่สามารถประเมินปัญหา วางแผนการรักษา ทำการผ่าตัด และให้คำแนะนำได้ตลอดการรักษา เมื่อได้คลินิกที่ต้องการแล้ว ควรหาข้อมูลเพิ่มเติม และอ่านเคสรีวิวของคลินิกนั้นๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ เพราะการแก้ไขชั้นตาหลุดต้องอาศัยความละเอียดอ่อน และความชำนาญอย่างมาก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจากการทำศัลยกรรมตาสองชั้นได้อีก


ทำไมต้องแก้ชั้นตาหลุดที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

ทำไมต้องแก้ชั้นตาหลุดที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)


Saonanon Clinic เศาณานนท์คลินิก เป็นคลินิกเฉพาะทางในด้านการศัลยกรรมตกแต่ง และจักษุกรรม มีความเชี่ยวชาญทางด้านการผ่าตัดตาสองชั้นหรือเปลือกตา ทั้งเพื่อความสวยงามและการรักษาโรค โดยเน้นถึงผลลัพธ์และความพึงพอใจของผู้ที่มาใช้บริการมากกว่าการแสวงหากำไร จึงทำให้ผู้ที่มาใช้บริการสามารถมั่นใจได้ว่าคำแนะนำ และการบริการที่จะได้รับนั้นสามารถเชื่อถือได้ และเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ใช้บริการมากที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจอยากแก้ไขตาสองชั้นที่ Saonanon Clinic นั้นสามารถดูเคสรีวิว เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ที่นี่


สรุป


ชั้นตาหลุดเป็นอาการที่ชั้นตาพับไม่ตรงกับรอยกรีดที่เกิดจากการทำศัลยกรรมตาสองชั้น สาเหตุเกิดจากสัมผัส หรือขยี้ตาบ่อยๆ การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดที่ไม่ดี รวมไปถึงเทคนิคการผ่าตัดตาสองชั้นที่ไม่เหมาะสมกับลักษณะดวงตา อย่างไรก็ตาม ปัญหาชั้นตาหลุดสามารถป้องกันและรักษาได้ โดยปรับพฤติกรรมการดูแลตนเอง และเลือกแก้ไขชั้นตากับคลินิกที่มีความชำนาญเฉพาะทางเกี่ยวกับการผ่าตัดตาสองชั้นอย่าง Saonanon Clinic ที่เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการศัลยกรรมตกแต่งและจักษุกรรม พร้อมให้บริการแก้ไขชั้นตาหลุด เพื่อให้ได้ตาสองชั้นที่สดใสและคมชัดกว่าเดิม


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับชั้นตาหลุด (FAQ)


สำหรับผู้ที่ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาชั้นตาหลุด เราได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อย และตอบคำถามเพื่อคลายความสงสัยให้แล้ว


1. ควรแก้ชั้นตาหลุดภายในกี่เดือน

สำหรับผู้ที่ทำศัลยกรรมตาสองชั้นแล้วประสบปัญหาชั้นตาหลุด ที่ Saonanon Clinic แนะนำให้ผ่าตัดแก้ไขได้หลังจากผ่านไปแล้ว 6-12 เดือน เพื่อให้ชั้นตาเข้าที่ ซึ่งทำให้สามารถออกแบบเคสได้อย่างแม่นยำ และปลอดภัยมากขึ้น หากทำการแก้ไขชั้นตาหลุดในขณะที่ชั้นตายังบวมอยู่ หรือไม่เข้าที่ อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตา และยังทำให้ชั้นตาใหม่ที่แก้ไขนั้นคลาดเคลื่อนไปจากเดิม ส่งผลให้ชั้นตาไม่เท่ากันได้


2. แก้ชั้นตาหลุด นานไหมกว่าแผลจะหาย


การผ่าตัดตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหาชั้นตาหลุด อาจใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าการผ่าตัดตาสองชั้นแบบปกติ เนื่องจากการแก้ไขชั้นตาหลุดมีขั้นตอน และวิธีการผ่าตัดที่ซับซ้อนกว่า จึงต้องใช้เวลาพักฟื้นยาวนานประมาณ 6-12 เดือน แผลผ่าตัดจึงจะเข้าที่ ทั้งนี้แผลจะหายช้าหรือเร็ว อาจขึ้นอยู่กับลักษณะของชั้นตา สภาพผิว และการดูแลตนเองหลังจากการผ่าตัดของแต่ละบุคคลด้วย ดังนั้น หลังการผ่าตัดแก้ไขชั้นตาหลุดควรปฏิบัติตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้แผลอักเสบได้ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ อาหารหมักดอง มลภาวะต่างๆ เป็นต้น


3. หากไม่แก้ชั้นตาหลุด จะเป็นอย่างไร


ในบางรายที่พบว่าตนเองมีปัญหาชั้นตาหลุด แต่ไม่รีบเข้ารับการรักษา เนื่องจากติดปัญหาบางอย่าง เช่น กลัวการผ่าตัด ไม่มีเวลาพบแพทย์ หรือคิดว่าไม่เป็นปัญหาร้ายแรง จึงปล่อยให้ชั้นตาหลุดเป็นเวลายาวนาน หากทำศัลยกรรมตาสองชั้นแล้วเกิดปัญหาชั้นตาหลุดแล้วไม่รีบทำการแก้ไข จะส่งผลเสียต่อชั้นตา และอาจเกิดอันตรายต่อดวงตาได้ เช่น ชั้นตาไม่เท่ากัน หนังตาตก หนังตาหย่อนคล้อย มองเห็นไม่ชัดเจน มีอาการระคายเคือง เป็นต้น Saonanon Clinic ขอแนะนำให้รีบพบแพทย์โดยเร็วหากพบว่ามีปัญหาชั้นตาหลุด ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายต่อดวงตาได้


ดู 407 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page