top of page

ตาสามชั้นเกิดจากอะไร? ส่งผลเสียยังไง พร้อมแนวทางรักษาและแก้ไข


ตาสามชั้นเกิดจาก

หากพูดถึงปัญหาชั้นตามั่นใจว่าคนส่วนใหญ่ต้องนึกถึงปัญหาตาชั้นเดียวหรือปัญหาตาสองชั้นหลบใน เพราะเป็นปัญหาที่มีการพูดถึงบนโลกโซเชียลมากที่สุด แต่ในความจริงแล้ว “ปัญหาตาสามชั้น” เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยเช่นกัน โดยสามารถเกิดได้กับเปลือกตาข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้างเลยก็ได้ ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองกำลังเจอกับปัญหาตาสามชั้นอยู่หรือไม่ ลองสังเกตตัวเองและไปหาคำตอบกันว่าตาสามชั้นคือ ภาวะแบบไหน ตาสามชั้นสาเหตุจากอะไร ส่งผลเสีย และมีวิธีการแก้ไขอย่างไร

ตาสามชั้นคืออะไร

ตาสามชั้นคืออะไร ส่งผลเสียยังไง?

Triple Eyelid หรือภาวะตาสามชั้นเกิดจากเกิดได้หลายสาเหตุ มักเกิดจากการมีหนังตาบนที่เนื้อเกิน ร่วมกับ ไขมันใต้ผิวที่บางลงตามวัย โดยบางคนพบ มีปัญหากล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรงร่วมด้วย ในช่วงแรกปัญหานี้อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเป็นๆ หายๆ บางวันตาสองชั้น บางวันตาสามชั้น นานๆ ไปเปลือกตามีสามชั้นหรือมากกว่านั้นถาวรได้ สำหรับผลเสียของตามีสามชั้นนอกจากทำให้แต่งตาแต่งหน้ายากขึ้น ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจแล้ว บางรายงานพบว่าอาจเป็นอันตรายจากปัญหาหนังตาบดบังสายตา ภาวะไขมันเปลือกตาอักเสบ หรือติดเชื้อที่เปลือกตาด้วย

ตาสามชั้นเกิดจากอะไร

ตาสามชั้นเกิดจากอะไร?

สำหรับเหตุผลที่ทำให้ทุกคนมีโอกาสเกิดปัญหาตาสามชั้นได้ เนื่องจากตาสามชั้นเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยเรื่องอายุ ร่างกาย และพฤติกรรมส่วนตัว ดังนี้


อายุที่เพิ่มมากขึ้น

ตาสามชั้นเกิดจากอายุมาก นับเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาตาสามชั้น เพราะโดยธรรมชาติแล้วเมื่ออายุมากขึ้นไขมันที่เบ้าตาจะลดลง ไขมันใต้ผิวหนังลดลง ชั้น collagen บางลง ร่วมกับ ปัญหาผิวหนังเกินหย่อนคล้อย ทำให้เบ้าตาลึก ตาปรือ และเกิดรอยพับที่เปลือกตาปรากฏชั้นตาเพิ่มขึ้นอีกชั้น หรือหลายๆ ชั้น


ปริมาณไขมัน และความยืดหยุ่นของผิวหนังรอบดวงตา

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าไขมันเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นเต่งตึง แต่เมื่อปริมาณไขมันใต้ผิวหนังเปลือกตา หรือ ปริมาณไขมันรอบเบ้าตาเองน้อยลง จะส่งผลให้เบ้าตาลึก ตาโหล ตาปรือ และกลายเป็นตาสามชั้นในที่สุด


ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ตาสามชั้น อาจเกิดจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือ Eyelid Ptosis เป็นผลมาจากภาวะที่กล้ามเนื้อที่หนังตาทำงานได้น้อยกว่าปกติ หนังตาหย่อนคล้อยลงมาปิดทับขอบตาดำมากกว่า 2 มิลลิเมตร ทำให้เกิดรอยพับที่ชั้นเปลือกตามองเห็นเป็นชั้นตามากกว่าสองชั้น


น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว

ตาสามชั้นเกิดจากน้ำหนักลดลง ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับคนที่ออกกำลังกายอย่างหนักหรือออกกำลังกายผิดวิธี ทำให้ปริมาณไขมันในร่างกายและใบหน้าน้อยลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้เบ้าตาลึกและมีชั้นตาเพิ่มขึ้น


มีประวัติการทำตาสองชั้น

คนที่เคยมีประวัติทำตาสองชั้นมีโอกาสเกิดปัญหาตาสามชั้นในภายหลังมากกว่าคนที่ไม่เคยทำตาสองชั้น โดยตาสามชั้นเกิดจากการจัดการในขั้นตอนต่างๆ ได้ไม่ดีพอ อย่างการไม่มีการเติมไขมันเพิ่มที่บริเวณชั้นตา การนำไขมันหรือเนื้อเยื่อออกมาเกินไป หรือการเลาะพังผืดที่ชั้นตาออกไม่หมด ทำให้ตาทั้งสองข้างไม่เท่ากันและกลายเป็นปัญหาตาสามชั้นในที่สุด


ปัจจัยอื่นๆ

นอกจากตาสามชั้นเกิดจากอายุที่มากขึ้น การสูญเสียไขมันในชั้นผิว และทำตาสองชั้นมาไม่ดีแล้ว ยังเกิดได้จากปัจจัยเรื่องกรรมพันธุ์ โดยกลุ่มที่เป็นลูกครึ่งจะมีโอกาสเกิดตาสามชั้นได้มากกว่าเนื่องจากมีโครงสร้างเบ้าตาลึก ในขณะเดียวกันพฤติกรรมส่วนตัวที่ทำเป็นประจำ อย่างการขยี้ตาบ่อย การใส่คอนแทคเลนส์ การติดสติกเกอร์ตาสองชั้นบ่อย ทำให้เปลือกตาไม่แข็งแรงและสูญเสียไขมัน เพิ่มโอกาสในการเกิดปัญหาตาสามชั้นมากขึ้น

ลักษณะของตาสามชั้น

ลักษณะของตาสามชั้น

โดยปกติแล้วลักษณะชั้นตาที่สวยงามนอกจากต้องมีความยาวพอดีกับหางตาแล้ว ชั้นตาทั้งสองชั้นต้องเท่ากันตั้งแต่หัวตาถึงหางตา โดยไม่มีรอยพับชั้นตาเกิน แต่สำหรับลักษณะของคนที่มีปัญหาตาสามชั้นจะปรากฏชั้นตาเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งชั้น ทำให้เห็นชั้นตาเป็นสามชั้นหรือมากกว่า เบ้าตาดูลึก โบ๋ หรือ ตาปรือ ต้องยกคื้วช่วย อาจพบรอยย่นของหน้าผากมากกว่าปกติ ทำให้ดูอ่อนล้า ดูแก่กว่าอายุได้


ตาสามชั้นข้างเดียว

ถ้าบอกว่าตาสามชั้นข้างเดียว หลายคนอาจไม่เชื่อเพราะดวงตามีสองข้าง แต่หากมีภาวะไขมันรอบดวงตาลดลงไม่เท่ากันทำให้มีโอกาสเกิดตาสามชั้นข้างเดียวและภาวะตาไม่เท่ากันได้ ซึ่งส่วนใหญ่พบในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภาวะกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรง ร่วมกับขนาดของใบหน้าสองข้างที่ไม่เท่ากัน ทำให้ด้านที่กล้ามเนื้ออ่อนแอกว่า ตกลงมาก่อนอีกด้าน นอกจากนั้นยังเกิดจากการที่ชั้นตาหลุดด้านเดียว กล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรง จากการขยี้ตา หรือ การใส่คอนแทคเลนส์

วิธีการรักษาภาวะตาสามชั้น

วิธีการรักษาภาวะตาสามชั้น

ปัญหาตาสามชั้นเกิดจากหลายสาเหตุ สามารถแก้ไขให้ชั้นตากลับมาเป็นปกติได้ ซึ่งการเลือกวิธีแก้ตาสามชั้นนั้นขึ้นอยู่ดุลยพินิจของแพทย์ โดยจะพิจารณาจากลักษณะของตาสามชั้น โหนกคิ้ว ความลึกของชั้นตา ความนูนขององค์ประกอบบนใบหน้า และลักษณะของเปลือกตา สำหรับวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมมีดังต่อไปนี้


การฉีดฟิลเลอร์

กรณีปัญหาตาสามชั้นเกิดจากปัจจัยเรื่องอายุที่เพิ่มมากขึ้นสามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์เพื่อดึงชั้นตาขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่ควรรีบฉีดตั้งแต่เห็นเป็นเส้นจางๆ ก็ช่วยป้องกันการเกิดปัญหาตาสามชั้นได้ สำหรับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขปัญหาตาสามชั้นและเบ้าตาลึกจะเป็นการเติมฟิลเลอร์ทีละน้อยจนกว่าผู้มีปัญหาจะพอใจ

ข้อดี

ไม่มีการผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องพักฟื้นนาน และสามารถแก้ไขด้วยการฉีดยาสลายออกได้ หากไม่พอใจผลลัพธ์ที่ได้

ข้อเสีย

เป็นการรักษาแบบชั่วคราว ต้องฉีดเพิ่มเมื่อถึงระยะเวลาสลายตัว โดยถ้าเป็นการฉีดบริเวณรอบดวงตาจะอยู่ได้ประมาณ 6-9 เดือน ปัญหาแทรกซ้อนที่รุนแรงจากการฉีด นอกจากอาการคล้ำที่ผิวหนัง ปัญหาหลักที่พบได้คือยาวิ่งไปที่เส้นเลือดดำทำให้เกิดตาบอดทันทีได้ ซึ่งไม่สามารถรักษาได้


การฉีดไขมัน

กรณีปัญหาตาสามชั้นเกิดจากการสูญเสียไขมันรอบดวงตา ซึ่งนอกจากทำให้เกิดตาสามชั้นแล้ว ยังทำให้เกิดปัญหาเบ้าตาลึก ตาโหล สามารถใช้วิธีการฉีดไขมันเติมไปเปลือกตา เพื่อให้ชั้นตากลับมาสมบูรณ์เป็นปกติ

ข้อดี

เป็นการนำเอาไขมันในร่างกายของผู้มีปัญหาเองมาปั่นและฉีดบริเวณเปลือกตา จึงทำให้มีความปลอดภัย เปลือกตามีความเป็นธรรมชาติสูง เรียบเนียน ไม่ดูแข็งเกินไป อีกทั้งยังไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น เนื่องด้วยไม่ใช่การรักษาด้วยการผ่าตัด

ข้อเสีย

จำเป็นต้องฉีดกับแพทย์ที่มีความชำนาญ เพราะหากกำหนดปริมาณไม่ดีอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาภายหลัง เนื่องจากผิวหนังที่ตื้น ทำให้เกิดเป็นก้อนๆ หรือลอนๆ ได้ นอกจากนั้นยังแก้ไขได้ยากต้องรอให้ไขมันสลายไปเองหรือต้องผ่าตัดออกเท่านั้น


การศัลยกรรมแก้ไขตาสามชั้น

การศัลยกรรมเป็นวิธีรักษาปัญหาตาสามชั้นเกิดจากทุกสาเหตุ ซึ่งไม่เพียงแต่แก้ปัญหาตาสามชั้น ยังเป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่ต้องการทำตาสองชั้นให้สวยงามด้วย สำหรับการศัลยกรรมแก้ไขสามารถทำได้หลายวิธี

 • การใช้ไหมเย็บหรือผ่าแบบไม่เปิดแผล แต่นิยมเรียกว่าการเย็บ 3 จุด เป็นการผ่าตัดด้วยการเย็บเพื่อยึดตำแหน่งหนังตามต้องการเพื่อให้เกิดชั้นตา

 • การผ่าตัดหรือแบบเปิดแผล เป็นการผ่าเปิดแผลที่เปลือกตาเพื่อเอาเนื้อเยื่อออกและเย็บชั้นตาให้สวยงาม เหมาะกับคนที่หนังเกินมากจนเกิดสามชั้น จำเป็นจะต้องตัดออกบางส่วน

 • การผ่าตัดแบบแผลเล็ก เป็นการผ่าเปิดแผลขนาดเล็กประมาณ 1 เซนติเมตร เพื่อนำเอาเนื้อเยื่อส่วนเกินออกและเย็บชั้นตา เช่นเดียวกับแบบเปิดแผล แต่ด้วยแผลที่เล็กกว่าจึงหายเร็วกว่า

 • ในเคสที่มีปัญหาจาก ที่มีกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรง จำเป็นต้องทำผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อเปิดตาไปด้วยกันเสมอ

ข้อดี

การแก้ปัญหาตาสามชั้นด้วยการศัลยกรรมนั้นได้ชั้นตาได้ถาวรกว่าวิธีอื่น ๆ แต่เนื่องด้วยเป็นวิธีการผ่าตัดจึงใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าและที่สำคัญต้องทำกับแพทย์ที่มีความชำนาญและสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน อย่าง Saonanon Clinic ที่มีจักษุแพทย์ผู้ชำนาญการ ได้รับการยอมรับความสามารถในทางวิชาการ และมีประสบการณ์ในการแก้ไขตาสามชั้นด้วยการศัลยกรรมผ่าตัดทำตาสองชั้น

ข้อเสีย

หากเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน ผลลัพธ์จากการผ่าตัดก็จะไม่เป็นที่น่าพอใจ ผิดรูป หรือเกิดภาวะเสี่ยงต่างๆได้


การศัลยกรรมยกคิ้ว

การศัลยกรรมยกคิ้วเป็นอีกหนึ่งวิธีการผ่าตัดบริเวณเหนือคิ้วเพื่อยกคิ้วให้สูงขึ้น และแก้ปัญหาผิวหนังรอบดวงตาหย่อนคล้อย ช่วยให้ผิวเปลือกตามเรียบตึงขึ้น ลดริ้วรอยบนเปลือกตา และมองเห็นชั้นตาได้ชัดเจนขึ้น

ข้อดี

ช่วยปรับระยะห่างระหว่างคิ้วกับดวงตาให้สมดุลและดูอ่อนเยาว์ขึ้น

ข้อเสีย

ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาตาสามชั้นโดยตรง กรณีนี้ยังมีหนังเกิน และไม่ได้แก้ไขการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเปิดตา


การรักษาด้วยคลื่นวิทยุ (RF)

การรักษาด้วยคลื่นวิทยุ (RF) เป็นการใช้เครื่องเฉพาะเพื่อส่งผ่านความร้อนคลื่นวิทยุประมาณ 42 – 45 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที ไปยังชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นให้ออกซิเจนและสารอาหารมายังผิวบริเวณนั้นได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ปัญหาริ้วรอยและผิวหนังที่เปลือกตาที่หย่อนคล้อยกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง

ข้อดี

หลังทำไม่ต้องพักฟื้น สามารถแก้ปัญหาได้หลายปัญหาพร้อมกัน ทั้งถุงใต้ตา ตาหมองคล้ำ ริ้วรอยรอบดวงตา และผิวหนังหย่อนคล้อย

ข้อเสีย

ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาตาสามชั้นโดยตรง และต้องทำหลายครั้งจึงเห็นผลลัพธ์

การเตรียมตัวก่อน และดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

การเตรียมตัวก่อน และดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด

สำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาตาสามชั้นเกิดจากสาเหตุต่างๆ แบบถาวรไม่ต้องกังวลเรื่องทำซ้ำในภายหลัง แนะนำให้เลือกการรักษาด้วยการผ่าตัด แต่การรักษาด้วยวิธีนี้นอกจากต้องดำเนินการโดยแพทย์เฉพาะทางที่มีความชำนาญแล้ว เพื่อประสิทธิภาพในการรักษาควรเตรียมตัวให้พร้อมทั้งก่อนและหลังผ่าตัดแก้ไขปัญหาตาสามชั้น


การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้ไขตาสามชั้น

เหตุผลที่ต้องเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้ไขตามีสามชั้นนั้นนอกจากเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพผลลัพธ์หลังการผ่าตัดแล้ว ยังลดความเสี่ยงในระหว่างผ่าตัดอีกด้วย สำหรับการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ควรแจ้งข้อมูลสุขภาพ โรคประจำตัว ยาที่กำลังรับประทาน และประวัติการแพ้ยาให้แพทย์เจ้าของเคสทราบ เพื่อวางแผนการรักษาและประเมินความเสี่ยง

 • ควรงดรับประทานยาที่มีผลให้เลือดแข็งตัวอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เช่น แอสไพริน ไอบูโปรเฟน นาพรอกเซน แต่หากจำเป็นต้องรับประทานควรปรึกษาแพทย์เจ้าของเคสก่อนทุกครั้ง

 • ควรงดรับประทานสมุนไพร อาหารเสริม วิตามินอย่างน้อย 2 สัปดาห์

 • ควรงดการสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์

 • ก่อนวันผ่าตัดควรสระผมให้เรียบร้อย ส่วนในวันผ่าตัดห้ามแต่งหน้าและติดขนตาปลอม

การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดแก้ไขตาสามชั้น

หลังจากผ่าตัดแก้ไขตามีสามชั้นเรียบร้อยแล้ว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อลดอาการบวมและการติดเชื้อ สำหรับแนวทางการดูแลตัวเองดังนี้

 • ควรทำความสะอาดแผล 1–2 ครั้งต่อวัน จนถึงหลังตัดไหม 3 วัน และรับประทานยาที่แพทย์สั่งจนหมด

 • ช่วง 3 วันแรก แผลผ่าตัดจะมีอาการบวมช้ำ ควรใช้ประคบเย็น และห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำเพื่อลดโอกาสในติดเชื้อ

 • ในวันที่ 4 ควรเริ่มประคบอุ่นเช้า เย็น เพื่อลดการบวมช้ำและกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

 • ช่วงสัปดาห์แรกควรนอนหมอนสูงเพื่อลดอาการอักเสบ

 • ช่วง 2 สัปดาห์แรก ควรงดสูบบุหรี่ แลการใส่คอนแทคเลนส์

 • ช่วง 1 เดือน ไม่ควรทานอาหารแสลง อาหารหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

วิธีป้องกันการเกิดภาวะตาสามชั้น

วิธีป้องกันการเกิดภาวะตาสามชั้น

จากข้อมูลจะเห็นว่าสาเหตุหลักที่ทำให้ตาสามชั้นเกิดจากการสูญเสียชั้นไขมันรอบดวงตาเมื่อมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งถึงแม้ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็สามารถป้องกันและชะลอให้เกิดปัญหาได้ช้าลงง่ายๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลสุขภาพกายและใจให้แข็งแรง

 • ควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

 • ควรทาครีมบำรุงเปลือกตาให้ชุ่มชื้นและหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดหรือรังสี UV โดยตรง

ข้อดีของการแก้ไขตาสามชั้น

แม้ว่าปัญหาตาสามชั้นจะไม่มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แต่การแก้ตาสามชั้นทันทีตั้งแต่เริ่มมีอาการจะช่วยในเรื่อง

 • เมื่อชั้นตาและดวงตากลับมาสวยงามเหมือนเดิม เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้น

 • ช่วยให้แต่งหน้าได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลากับการแต่งตานาน

 • ลดความเสี่ยงเรื่องภาวะเปลือกตาอักเสบและปัญหาวิสัยทัศน์ในการมองเห็น

แก้ไขตาสามชั้นที่ไหนดี

แก้ไขตาสามชั้นที่ไหนดี?

ถึงตาสามชั้นวิธีแก้หลากหลายวิธี แต่ก่อนตัดสินใจว่าจะเลือกรักษาด้วยวิธีไหน ควรพิจารณาจาก 2 ส่วนสำคัญ ได้แก่ จักษุแพทย์และมาตรฐานคลินิก โดยต้องเลือกจักษุแพทย์ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางและมีประสบการณ์ในการผ่าตัดบริเวณเปลือกตา เพราะรอบดวงตาเป็นบริเวณที่มีความละเอียดอ่อน หากแพทย์ขาดความชำนาญอาจเกิดอันตรายกับดวงตาได้ ส่วนมาตรฐานของคลินิกต้องใช้บริการจากคลินิกที่ได้มาตรฐานสาธารณสุขเท่านั้น


ซึ่งนอกจากช่วยให้มั่นใจในเรื่องความสะอาดของเครื่องมือที่ใช้แล้ว ยังลดความเสี่ยงเรื่องภาวะแทรกซ้อนในภายหลังอีกด้วย Saonanon Clinic เป็นอีกหนึ่งคลินิกมาตรฐานสาธารณสุขที่มีบริการรักษาปัญหาตาสามชั้น ด้วยวิธีการผ่าตัดโดยใช้ไหมเย็บหรือผ่าแบบไม่เปิดแผล (Closed Technique) การผ่าตัดโดยการผ่าตัดหรือแบบเปิดแผล (Open Technique) การผ่าตัดโดยการผ่าตัดแบบแผลเล็ก (Small Incision Technique) การเติมไขมันตนเอง และ การแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรง คลินิกดำเนินการโดยจักษุแพทย์ตกแต่ง ที่มีความชำนาญและมากประสบการณ์

 

จากข้อมูลจะเห็นว่าตาสามชั้นเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งอายุ ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง การลดลงของปริมาณไขมันอย่างรวดเร็ว ภาวะแทรกซ้อนจากการทำตาสองชั้น เป็นต้น แม้ว่าปัญหานี้จะไม่ส่งผลต่อสุขภาพ แต่ถ้าปล่อยไว้ไม่รีบรักษาอาจทำให้เกิดปัญหาดวงตาไม่เท่ากัน แต่งหน้าได้ยากขึ้น ส่งผลให้ขาดความมั่นใจ กระทบต่อวิสัยทัศน์ในการมองเห็น หรือเกิดเปลือกตาอักเสบในภายหลัง


ดังนั้น หากเห็นว่าชั้นตาเพิ่มขึ้นกลายเป็นสามชั้น สี่ชั้น หรือห้าชั้น ควรได้รับการตรวจกับจักษุแพทย์ตกแต่งที่มีความชำนาญ เพื่อทราบวิธีการรักษาที่ถูกต้อง แต่ก่อนตัดสินใจควรศึกษาข้อมูลการดูแลตัวเองและขั้นตอนการรักษา พร้อมทั้งเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและดำเนินการโดยจักษุแพทย์ตกแต่งที่มีความชำนาญ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีหลังการผ่าตัดดู 4,670 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page