top of page

ตาสองชั้นหลบใน ปัญหาใหญ่ที่มีผลต่อความมั่นใจ มาแก้ไขให้ตามีเสน่ห์

ดวงตาที่สวยได้รูป เข้ากับโครงหน้า สามารถช่วยเสริมเสน่ห์ดึงดูดต่อผู้พบเห็นได้เป็นอย่างดี แต่หนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะในหมู่คนเอเชียก็คือปัญหา ตาสองชั้นหลบใน ซึ่งทำให้ตาเล็ก ตาดูง่วง หรือชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน และส่งผลกระทบต่อความมั่นใจและภาพลักษณ์ของผู้ประสบปัญหาได้ บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับปัญหา ว่าตาสองชั้นหลบในเกิดจากอะไร มีลักษณะแบบไหน รวมไปถึงวิธีการรักษา ทั้งในรูปแบบของการผ่าตัดและไม่ผ่าตัด พร้อมแล้วไปอ่านกันได้เลย


รู้จักตาสองชั้นหลบใน

รู้จักกับตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบในคือรูปทรงของตาตามธรรมชาติรูปแบบหนึ่ง ซึ่งสามารถพบเจอได้บ่อยในหมู่คนเอเชีย เป็นลักษณะของคนที่มีชั้นตา แต่ถูกเปลือกตาบนบดบัง ทำให้ดวงตาดูเล็ก ไม่สดใส หรือทำให้ดูเหมือนคนที่ง่วงนอนตลอดเวลา สามารถเกิดขึ้นได้ในดวงตาทั้งสองข้าง หรือในข้างใดข้างหนึ่ง แม้ว่าอาการตาสองชั้นหลบใน จะไม่ได้มีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ แต่ก็ส่งกระทบในเรื่องของความสวยงาม และความมั่นใจเป็นอย่างมาก ปัจจุบันจึงมีผู้ที่สนใจเข้ารับการศัลยกรรมตาสองชั้นหลบใน เพื่อช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับตนเองเพิ่มมากขึ้น


ตาสองชั้นหลบในคืออะไร

ลักษณะของตาสองชั้นหลบใน

วิธีง่ายๆ ในการสังเกตอาการชั้นตาหลบในก็คือการสังเกตที่บริเวณเปลือกตาบน โดยผู้ที่มีอาการตาสองชั้นหลบใน จะมีเปลือกตาบนที่เคลื่อนลงมาบดบังชั้นตาในขณะที่เปิดตา อีกวิธีง่ายๆ ก็คือการลองเบิ่งตาและยกคิ้วทั้งสองข้างขึ้นพร้อมๆ กัน หากทำแล้วเห็นชั้นตาที่ซ่อนอยู่หลังเปลือกตา ก็จะถือเป็นลักษณะของอาการตา 2 ชั้นหลบใน


ตาสองชั้นเกิดจากอะไร

ตาสองชั้นหลบใน เกิดจากอะไร

ตาสองชั้นหลบในเป็นรูปทรงของดวงตาที่พบเจอได้ทั่วไป โดยตาสองชั้นหลบในเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ดังนี้


พันธุกรรม

ตาสองชั้นหลบในเป็นลักษณะของดวงตาที่สามารถพบเจอได้ตามธรรมชาติ ไม่ได้ถือเป็นกลุ่มอาการผิดปกติ ดังนั้นหากคนในครอบครัวมีลักษณะของเปลือกตาที่เป็นแบบชั้นตาหลบใน ก็มีโอกาสสูงที่ลูกหลานจะได้รับการถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรมแบบเดียวกัน


น้ำหนักมากเกินไปหรือน้อยเกินไป

ผู้ที่ทำการเพิ่มหรือลดน้ำหนักในเวลาอันรวดเร็ว อาจส่งผลกระทบต่อลักษณะของดวงตาและโครงหน้าโดยรวม ซึ่งอาจทำให้เกิดชั้นตาหลบในขึ้นได้


อายุ

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังทั่วร่างกาย รวมทั้งบริเวณเปลือกตา จะสูญเสียความแข็งแรงและความชุ่มชื้น ทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นที่เพิ่มมากขึ้น และสำหรับบางคน ผิวหนังบริเวณเปลือกตาบน ก็หย่อนคล้อยลงมาบดบังชั้นตา ทำให้เกิดเป็นอาการตาสองชั้นหลบใน


ไขมันที่เปลือกตา

ผู้คนในเอเชียมักมีไขมันที่บริเวณเปลือกตาเยอะตั้งแต่เกิด ทำให้มีผิวหนังในบริเวณเปลือกตาเยอะ จนบดบังชั้นตา และทำให้มีโอกาสสูงในการมีตาสองชั้นหลบใน


ผลเสียของตาสองชั้นหลบใน

ตาสองชั้นหลบในส่งผลเสียอย่างไรบ้าง

แม้ว่าอาการตาสองชั้นหลบใน จะไม่ใช่อาการผิดปกติ แต่ก็สามารถส่งผลกระทบในเรื่องของความมั่นใจและเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตได้ โดยทำให้เกิดผลเสีย ดังนี้

 • ตาสองข้างดูไม่เท่ากัน – บางคนอาจมีชั้นตาหลบในเพียงข้างเดียว ทำให้ดวงตาทั้งสองข้างดูไม่เท่ากัน หน้าซีกซ้ายและขวาไม่ได้สัดส่วนและขาดความสมมาตร ทำให้กระทบต่อความมั่นใจได้

 • ขนตาทิ่มตา – ในผู้สูงอายุบางราย เปลือกตาอาจหย่อนคล้อยและดันขนตาเข้าไปทิ่มตา จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง และทำให้ดวงตาบาดเจ็บได้ บางท่านมีอาการเริ่มต้นคือเหงื่อไหลเข้าตามาก หรือระคายเคืองตาเวลามีเหงื่อ ก็สามารถพบได้เช่นกัน

 • แต่งหน้ายาก – เปลือกตาที่หนาและหย่อนคล้อยจนบดบังชั้นตาเป็นอุปสรรคต่อการแต่งหน้าเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการติดขนตา หรือการแต่งตาก็ทำได้ยาก

 • ตาดูเล็ก ดูง่วง ไม่สดใส – ผู้ที่มีลักษณะตาสองชั้นหลบใน มักดูเหนื่อย และง่วงตลอดเวลาเพราะเปลือกตาที่เคลื่อนลงมาทับชั้นตา ทำให้ตาดูหรี่เล็ก และดูไม่สดใส

มองเห็นไม่ชัด – ในรายที่มีอาการชั้นตาหลบในขั้นรุนแรง ชั้นตาอาจหย่อนคล้อยลงมาจนบดบังการมองเห็นบางส่วน ทำให้กระทบต่อการใช้ชีวิต


วิธีแก้ไขตาสองชั้น

วิธีแก้ไขและรักษาตาสองชั้นหลบใน

วิธีแก้ตาสองชั้นหลบในสามารถแบ่งการรักษาออกได้เป็น 2 ประเภทหลัก คือการรักษาแบบไม่ผ่าตัด และการรักษาแบบผ่าตัด โดยแต่ละประเภทก็จะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้


วิธีแก้ไขและรักษาตาสองชั้นหลบในแบบไม่ผ่าตัด

เป็นวิธีแก้ตาสองชั้นหลบในโดยไม่ทำการเปิดแผล มีทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองและวิธีทางการแพทย์ในการทำ


ติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น

ในปัจจุบันสามารถหาซื้อสติ๊กเกอร์ติดเปลือกตาได้จากร้านสะดวกซื้อทั่วไป ตัวสติ๊กเกอร์มีเป็นลักษณะเป็นแผ่นเทปใสที่มีความโค้งตามรูปตา สามารถนำมาแปะติดได้ทันที เป็นวิธีแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบในที่ง่าย สะดวก และให้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

 • ข้อดี – ราคาถูก สามารถหาซื้อได้ง่าย และเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังทำ เหมาะสำหรับผู้ที่ยังมีอาการไม่รุนแรง และไม่ต้องการใช้วิธีการศัลยกรรมแก้ตาสองชั้นหลบใน

 • ข้อเสีย – ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาแบบถาวร และต้องใช้เวลาในการติดตั้ง ทำให้เสียเวลาในการแต่งหน้ามากขึ้น และสติ๊กเกอร์อาจหลุดออกได้ในระหว่างการใช้งาน ทำให้เกิดความไม่สะดวกและความรำคาญ


แต่งหน้า

ปัจจุบันมีเทคนิคในการแต่งหน้ามากมาย ที่ช่วยปรับโครงหน้า และอำพรางจุดบกพร่องต่างๆ ได้อย่างแนบเนียน สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีชั้นตาหลบในขั้นรุนแรง สามารถใช้เทคนิคในการแต่งตา เพื่อช่วยอำพรางชั้นตาที่ไม่เท่ากัน หรือเพื่อช่วยปรับชั้นตาให้ดูชัดมากขึ้น

 • ข้อดี – สามารถทำเองได้ที่บ้าน ช่วยเสริมให้บุคลิกดูดีและมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น

 • ข้อเสีย – ต้องมีทักษะในการแต่งหน้า และต้องทำในทุกๆ วัน ทำให้เสียเวลา และอาจใช้ไม่ได้กับกรณีที่มีตาสองชั้นหลบในแบบรุนแรง


สกินแคร์

การใช้ผลิตภัณฑ์และครีมบำรุงที่ช่วยเสริมความชุ่มชื้นให้ผิวหนังบริเวณเปลือกตา สามารถชะลอการเกิดตาสองชั้นหลบใน ที่มีสาเหตุมาจากการหย่อนคล้อยของวัยได้

 • ข้อดี – ทำได้เองที่บ้าน ไม่เป็นอันตราย และยังช่วยในเรื่องของความกระชับของใบหน้าโดยรวม

 • ข้อเสีย – ไม่ใช่การรักษาแบบถาวร และทำได้เพียงชะลออาการเท่านั้น อาจไม่ได้ผลในผู้ที่มีอาการรุนแรง


ออกกำลังกายตา

การออกกำลังกายดวงตา ด้วยการยกคิ้ว และบริหารกล้ามเนื้อเปลือกตา จะทำให้ผิวหนังรอบดวงตามีความกระชับ ไม่หย่อนคล้อย และช่วยชะลอการเกิดตาสองชั้นหลบในได้ในระดับหนึ่ง

 • ข้อดี – หาวิธีการบริหารได้ง่าย ทำเองได้ที่บ้าน ไม่มีค่าใช้จ่าย

 • ข้อเสีย – เป็นเพียงการช่วยชะลอและประคองอาการเท่านั้น ไม่สามารถใช้ได้กับทุกคน


Thermage

เป็นเทคนิคที่ปล่อยคลื่นความถี่วิทยุ (Non-invasive Radio Frequency) ลงสู่ชั้นผิวหนัง เพื่อทำการยกกระชับ สลายไขมัน และกระตุ้นการผลิตคอลลาเจน สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาตาสองชั้นหลบใน โดยการยกกระชับผิวหนังบริเวณเปลือกตาให้สูงขึ้นเพื่อทำให้เห็นชั้นตาที่ซ่อนอยู่ได้ชัดเจนมากขึ้น

 • ข้อดี – ในบางคนให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ไม่ต้องพักฟื้น และยังทำให้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตามีความเต่งตึง เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

 • ข้อเสีย – ต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้งขึ้นไปเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ การยกกระชับไม่ได้อยู่แบบถาวร ต้องกลับมาทำอย่างสม่ำเสมอ ทำให้มีค่าใช้จ่ายที่สูงในระยะยาว


ฟิลเลอร์

เป็นวิธีการรักษาตาสองชั้นหลบในโดยการฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์เข้าไปที่บริเวณใต้คิ้ว เพื่อทำการยกผิวหนังบริเวณเปลือกตาให้สูงขึ้น และเปิดให้เห็นชั้นตาที่ถูกบดบัง

 • ข้อดี – ใช้เวลาในการทำหัตถการไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น และเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังทำ

 • ข้อเสีย –ผลการรักษาไม่ได้อยู่ถาวร ต้องมีการเติมสารเติมเต็มอยู่อย่างสม่ำเสมอ มีค่าใช้จ่ายสูงในการดูแลรักษา


โบท็อกซ์

โบท็อกซ์ หรือ สารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) เป็นสารที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการความงามเพื่อช่วยลดริ้วรอยและความเหี่ยวย่นของผิวหนัง สามารถนำมาใช้ในการรักษาชั้นตาหลบใน โดยการฉีดเข้าไปยังกล้ามเนื้อเพื่อช่วยยกคิ้ว ลดอาการตาสองชั้นหลบในได้

 • ข้อดี – เห็นผลลัพธ์หลังจากการฉีดประมาณ 1-2 สัปดาห์ ไม่ต้องพักฟื้น ดูแลง่าย

 • ข้อเสีย – มีค่าใช้จ่ายสูงในระยะยาว เพราะไม่ใช่การแก้ปัญหาแบบถาวร ต้องกลับมาทำทุกๆ 3-6 เดือน


วิธีแก้ไขและรักษาตาสองชั้นหลบในแบบผ่าตัด

วิธีการแก้ตาสองชั้นหลบในโดยการใช้เทคนิคศัลยกรรมเพื่อตัดแต่งให้ได้รูปตาที่รับกับโครงหน้า และเห็นชั้นตาชัดเจน โดยสามารถเข้ารับคำปรึกษาจากศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อวินิจฉัยและประเมินเทคนิคการผ่าตัดที่เหมาะสมสำหรับแต่ละบุคคล


ผ่าตัดหนังตาบนแผลชั้นตา

เป็นวิธีแก้ปัญหาตาสองชั้นหลบใน สำหรับผู้ที่มีไขมันบริเวณเปลือกตาเยอะโดยเฉพาะผู้สูงอายุ โดยการเปิดแผลผ่าตัดตัดบริเวณร่องชั้นตา เพื่อทำการตัดเอาไขมันและผิวหนังส่วนเกินออก และทำการเย็บกระชับเปลือกตาที่เหลือขึ้นไป เพื่อสร้างเป็นชั้นตาใหม่ที่เข้ากับโครงหน้า

 • ข้อดี – เป็นการรักษาที่ต้นเหตุและให้ผลลัพธ์แบบถาวร สามารถใช้แก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบในรุนแรง ผู้สูงอายุ หรือแม้กระทั่งผู้ที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่ต้องการให้เห็นชัดมากยิ่งขึ้น

 • ข้อเสีย – ต้องมีการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัด และต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนาน


Subbrow Lift การตัดแต่งหนังตาบนแผลใต้คิ้ว

การผ่าตัด Sub Brow Lift เป็นเทคนิคในการผ่าตัดที่ใช้รักษาตาสองชั้นหลบในอีกวิธีหนึ่ง โดยศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลบริเวณใต้คิ้ว ทำการตัดแต่งและยกกระชับผิวหนังบริเวณเปลือกตา รวมทั้งซ่อนรอยเย็บไว้ใต้แนวคิ้วล่าง ช่วยกำจัดปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยโดยเฉพาะหางตา และทำให้ชั้นตาดูเด่นขึ้น

 • ข้อดี - เก็บรอยแผลได้อย่างแนบเนียน ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ และเป็นการรักษาที่ให้ผลลัพธ์ถาวร

 • ข้อเสีย - ต้องอาศัยความชำนาญของศัลยแพทย์ หากซ่อนรอยแผลไม่ดีอาจทำให้เกิดรอยคลื่น หรือรอยย่นขึ้นที่บริเวณแผล


ทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก

การรักษาตาสองชั้นหลบใน ในการกรีดแผลสั้น ศัลยแพทย์จะทำการเปิดแผลเฉพาะบริเวณกลางเปลือกตา เพื่อทำการตัดไขมันส่วนเกินและเย็บสร้างชั้นตาใหม่

 • ข้อดี - ให้ผลลัพธ์ชัดเจนตั้งแต่ผ่าตัด และสามารถแก้ไขปัญหาตาสองชั้นหลบในได้ดี ในเคสอายุน้อย ส่วนแผลเป็นแทบมองไม่เห็น บวมช้ำน้อย ระยะเวลาพักฟื้นไม่นาน

 • ข้อเสีย - ในกรณีที่หนังตาหรือไขมันเกินมากจะได้ผลที่ดีอยู่ไม่นาน บางรายต้องมาทำแบบแผลยาวอีกครั้ง ต้องมีการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังการผ่าตัด มีอาการบวมช้ำเยอะ และต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนานกว่าวิธีอื่นๆ


การดูแลตัวเองในการผ่าตัดทำตาสองชั้น

เตรียมตัวก่อนและดูแลหลังผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นหลบใน

ก่อนตัดสินใจเข้ารับการแก้ไขตา 2 ชั้นหลบในโดยการศัลยกรรม ควรทำความเข้าใจถึงการเตรียมตัวและการดูแลตัวเอง ทั้งก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือเกิดอาการไม่พึงประสงค์วิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดตาสองชั้นหลบใน

ก่อนเข้ารับการทำศัลยกรรมแก้ไขชั้นตาหลบใน ควรเตรียมตัว ดังนี้:

 • ควรแจ้งให้คลินิกและศัลยแพทย์ทราบ เกี่ยวกับ โรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยา รวมทั้งยาที่ต้องทานเป็นประจำก่อนเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นหลบใน

 • งดทานวิตามิน อาหารเสริม โดยเฉพาะวิตามิน E และน้ำมันตับปลา และยาละลายลิ่มเลือด ประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • ไม่ควรแต่งหน้า หรือใส่คอนแทคเลนส์ ในวันที่เข้ารับการรักษา

 • งดเว้นการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวจากอาการบวมได้เร็วขึ้น

 • ควรมีผู้ติดตาม เพื่อช่วยดูแล และขับรถกลับบ้าน


วิธีดูแลหลังผ่าตัดตาสองชั้นหลบใน

เพื่อลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อ และอาการแทรกซ้อนที่ไม่พึงประสงค์หลังการผ่าตัด ควรปฏิบัติ ดังนี้

 • ช่วง 1-3 วันแรก หลังการผ่าตัดแก้ไขตา 2 ชั้นหลบใน ให้ทำการประคบเย็นบริเวณรอบดวงตา เพื่อช่วยลดอาการบวม และเปลี่ยนมาประคบด้วยน้ำอุ่น หลังจากวันที่ 4

 • งดเว้นของหมักดอง อาหารรสจัด อาหารทะเล หรืออาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรืออักเสบ

 • ใช้หมอนหนุนศีรษะให้สูงเวลานอน เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ เพื่อช่วยลดอาการบวม

 • งดเว้นการแต่งหน้า เพื่อป้องกันการหมักหมมและการติดเชื้อ

 • พยายามอย่าแคะ แกะ เกา หรือ สัมผัสแผลบ่อยๆ

 • งดทำกิจกรรมที่ทำให้แผลกระทบกระเทือน หรือทำให้มีเหงื่อออก เช่นการออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 • เลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ จนกว่าจะตัดไหมออก

 • ทานยาให้ตรงเวลา และครบตามคำสั่งแพทย์


ปัญหาตาสองชั้นหลบใน ปัญหาเล็กๆ ที่กระทบต่อความมั่นใจของผู้ที่ประสบปัญหา โดยสาเหตุของการเกิดอาการชั้นตาหลบในนั้น มีสาเหตุหลักมาจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดขึ้นได้จากการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อเพราะอายุที่มากขึ้น โดยในปัจจุบันวิธีแก้ตาสองชั้นหลบในสามารถแบ่งออกได้หลักๆ สองประเภท คือการรักษาแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด ซึ่งแน่นอนว่าการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด โดยเฉพาะการผ่าตัดทำตาสองชั้นนั้น เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดในการแก้ไขปัญหาตาสองชั้นหลบใน เพราะให้ผลลัพธ์แบบถาวร และศัลยแพทย์ยังสามารถทำการปรับแต่งรูปทรงของชั้นตาใหม่ได้ตามต้องการอีกด้วย


สำหรับผู้ที่มีปัญหาชั้นตาหลบใน สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่เศาณานนท์คลินิก Saonanon Clinic คลินิกที่มีความชำนาญในการแก้ปัญหาตาให้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยอาจารย์แพทย์จักษุตกแต่งศัลยกรรมเฉพาะทาง ผู้มากประสบการณ์ ทำให้สามารถวางใจ ทั้งในเรื่องของความปลอดภัยและความสวยงาม อยากมีดวงตาสวยสดใส ชั้นตาไม่หลบใน ติดต่อเข้ามาได้ที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)
ดู 421 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page