top of page

อยากแก้ตา! ทำตา 2 ชั้นมา แล้วไม่ธรรมชาติ เกิดจากอะไร แก้ได้อย่างไร

ใครที่เคยทำตา 2 ชั้นมาแล้วแต่ตาดูแข็ง มองแล้วไม่เป็นธรรมชาติ อยากแก้ตาให้ดูดี ให้เข้าที่มากกว่าเดิม เราสามารถแก้ไขตาสองชั้นได้ โดยแก้ให้เป็นตาสองชั้นแบบธรรมชาติ หากใครอยากรู้ว่าต้องรอนานแค่ไหน ถึงจะทำการผ่าตัดเพื่อแก้ตาให้ดูสวยหวานได้ ต้องตามอ่านในบทความนี้

ทำไมจึงต้องแก้ตา 2 ชั้น ที่ไม่เป็นธรรมชาติ

หลายคนคงสงสัยว่า ทำไมต้องแก้ตา 2 ชั้นที่ดูไม่เป็นธรรมชาติด้วย คำตอบคือตาสองชั้นที่ไม่เป็นธรรมชาตินั้น สามารถส่งผลต่อภาพลักษณ์และความมั่นใจได้ อีกทั้งยังทำให้บุคลิกภาพเปลี่ยนไปได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังส่งผลถึงสุขภาพตาในอนาคต จากพังผืดที่ยึดเกาะกล้ามเนื้อบริเวณหางตาอีกด้วย

หลังจากทำตา 2 ชั้น นานแค่ไหนจึงจะแก้ได้

หลังจากทำตา 2 ชั้นเสร็จแล้ว ต้องรอ 6-12 เดือน ก่อนที่จะสามารถทำการแก้ไขตาสองชั้นให้กลับมาดูสวยเป็นธรรมชาติอีกครั้ง เพราะต้องรอให้กล้ามเนื้อที่ถูกตัดออกไปฟื้นฟูตัวเองขึ้นมาก่อน แล้วจึงสามารถทำการผ่าตัดแก้ตาได้

สาเหตุที่ทำตา 2 ชั้นมาแล้ว ไม่สวย

9 สาเหตุที่ทำตา 2 ชั้นมาแล้ว ไม่สวยหวาน ไม่เป็นธรรมชาติ

1. รอยแผลไม่เป็นธรรมชาติ

สิ่งที่ทำให้การทำตาสองชั้นมาแล้วดูไม่สวยหวาน ดูไม่เป็นธรรมชาติ อย่างเช่น ชั้นตาต่ำเกินไป หรือชั้นตาอยู่สูงเกินไป เหล่านี้เป็นเพราะแพทย์เลือกใช้เทคนิคการผ่าตัดที่ไม่เหมาะกับโครงสร้างเบ้าตา ตลอดจนความอูมของกล้ามเนื้อและไขมันที่บริเวณดวงตาของคนไข้

แก้ไขได้อย่างไร

วิธีแก้ไขคือ ให้ปรึกษาศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการแก้ตาโดยเฉพาะ โดยแพทย์จะแนะนำวิธีแก้ปัญหาว่าต้องทำการแก้ไขอย่างไร จึงจะได้ ตาสองชั้นที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แพทย์จะประเมินความเสี่ยงว่าต้องรอ 6-12 เดือน เพื่อให้ตาเข้าที่ก่อน จึงจะทำการผ่าตัดแก้ตาต่อไปได้

2. เบ้าตาลึกเกินไป

การมีเบ้าตาลึกเกินไป โดยมีชั้นตาอยู่สูง จึงทำให้ดูคล้ายคนง่วงนอนตลอดเวลานั้น มีสาเหตุมาจากการที่แพทย์มัดปมชั้นตาสูงเกินไปนั่นเอง ทำให้ขัดขวางการทำงานของกล้ามเนื้อเปิดตา เหมือนคนที่มีกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรงแต่กำเนิด แต่อย่าตกใจไป เพราะปัญหาตาแบบนี้ สามารถแก้ไขได้

แก้ไขได้อย่างไร

อย่างไรก็ตามการมีเบ้าตาที่ลึกเกินไป สามารถแก้ตาให้สวยเป็นธรรมชาติได้ การปลดล็อกการทำงานของกล้ามเนื้อเปิดตาให้ทำงานปกติ โดยเอาส่วนการเย็บช้้นตา และแผลเป็นหรือ พังผืดที่ล็อกการทำงานของกล้ามเนื้อออก จึงจัดเย็บชั้นตาใหม่ให้เหมาะสม 

3. เกิดพังผืดหลังทำตา 

ลักษณะของการเกิดพังผืดหลังทำตานั้น พบได้ในเคสที่มีการเย็บชั้นตาสูงเกินไป ทำให้เกิดพังผืดไปเกาะที่กล้ามเนื้อส่วนปลายในการเปิด-ปิดเปลือกตา แต่สามารถผ่าตัดแก้ตาได้

แก้ไขได้อย่างไร

วิธีแก้ไขหลังจากการผ่าตัดแล้วเกิดพังผืดที่ชั้นตา คือ หมอจะเลาะพังผืดออกจากตา 

4. เปลือกตาอูมเกินไป

ปัญหาเปลือกตาอูมเกินไป ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการที่ฟิลเลอร์ที่คนคนไข้เคยฉีดบริเวณหน้าผาก ขมับ หรือจมูก ไหลลงมากองที่บริเวณเปลือกตา จึงทำให้เปลือกตาอูมมากกว่าปกติ ซึ่งเป็นเคสที่แก้ตาได้ค่อนข้างยาก

แก้ไขได้อย่างไร

วิธีการแก้ไขเปลือกตาอูมเกินไปนั้น ต้องผ่าตัดเลาะพังผืดเลาะฟิลเลอร์ที่แข็งตัวเป็นก้อนออกให้หมด จากนั้นจึงทำการศัลยกรรมทำตาสองชั้นใหม่ให้เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

5. เย็บจุด แต่ไม่ตัดหนังตาส่วนเกิน

การเย็บสามจุดโดยไม่ตัดหนังส่วนเกินออกเลย อาจพบปัญหาปมไหมหลุด ทำให้ชั้นตาตกลงมา

แก้ไขได้อย่างไร

วิธีการแก้ไขตา คือ ต้องให้แพทย์ประเมินว่าจะทำการเย็บซ่อนไหมที่หลุดใหม่หรือใช้เทคนิคอื่นในการแก้ไข เช่น ใช้เทคนิคกรีดยาว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัญหาและรูปหน้าของคนไข้

6. ชั้นตาไม่มีรอยพับ

การแก้ตาที่ทำตา 2 ชั้นมาแล้ว แต่ชั้นตาไม่มีรอยพับนั้น เกิดขึ้นจากแพทย์เย็บหนังตาต่ำเกินไปจนไม่เห็นชั้นตา หรือในบางเคสที่แพทย์ไม่ชำนาญ อาจจะไม่สามารถแยกชั้นเยื่อตา ที่กั้นระหว่างชั้นกล้ามเนื้อตาออกได้

แก้ไขได้อย่างไร

สำหรับวิธีแก้ตาของอาการชั้นตาไม่มีรอยพับนั้น แพทย์จะเลาะพังผืดเก่าออก แล้วทำการประเมินความสูงต่ำของชั้นตาที่จะทำใหม่ ก่อนที่จะศัลยกรรมออกมาให้เห็นความแตกต่างระหว่าง  before และ after

7. ทำออกมาแล้ว ชั้นตาเล็กเกินไป

หากว่าคุณทำตามาแล้ว แต่ชั้นตาเล็กเกินไป อาจจะเป็นเพราะแพทย์เย็บชั้นตาให้ต่ำเกินไป

แก้ไขได้อย่างไร

วิธีแก้ตาที่สามารถทำได้คือการเลาะปมไหมเก่าออกก่อน แล้วเย็บชั้นตาใหม่ให้สูงขึ้น

8. กลายเป็นตา 3 ชั้น

สำหรับปัญหาทำตาแล้วกลายเป็นตา 3 ชั้นนั้น มีสาเหตุมาจาก 2 อย่าง อย่างแรกคือ ชั้นตายังไม่เข้าที่ ส่วนอีกอย่างคือความผิดพลาดจากการผ่าตัด ที่ทำให้รอยพับเก่าไม่หายไป แถมยังมีรอยพับใหม่แทรกขึ้นมาอีก

แก้ไขได้อย่างไร

สำหรับวิธีแก้นั้น หากเป็นเพราะชั้นตายังไม่เข้าที่ แบบนี้ไม่ต้องผ่าตัดแก้ไข แต่หากเป็นเพราะการเย็บชั้นตาสูงเกินไป แบบนี้ต้องผ่าตัดใหม่ และเติมไขมันลงไปเพิ่ม เพื่อไม่ให้รอยพับเดิมปรากฎขึ้นมา

9. ตาทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน

การที่ทำตาสองชั้นแล้วดูไม่เป็นธรรมชาติ เพราะตาทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันนั้น อาจเกิดจากการที่แพทย์ไม่ชำนาญในการผ่าชั้นตา หรืออาจจะเกิดมาจากการที่คนไข้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างเดียวได้เช่นกัน

แก้ไขได้อย่างไร

วิธีแก้ไขตาที่ทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากันนั้น ทำได้ด้วยการผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อตาขึ้นมา จนตาหายปรือ และสามารถลืมตาได้อย่างเป็นปกติอีกครั้ง

แก้ตา 2 ชั้น ที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon) ดีกว่าอย่างไร

แก้ตาที่เศาณานนท์คลินิก (Saonanon)  ดีกว่าที่อื่น เพราะคลินิกมีจุดเด่นดังต่อไปนี้

 • มีแพทย์ที่ชำนาญด้านการผ่าแก้ไขตาสองชั้นโดยเฉพาะ ทุกเคสจะผ่าตัดโดยรศ. พญ. เปรมจิต เศาณานนท์ แพทย์จักษุตกแต่ง

 • คลินิกสะอาด ได้มาตรฐาน

 • มีรีวิวศัลยกรรม ให้เทียบดูความแตกต่าง ระหว่าง before-after

การเตรียมตัวก่อน และหลังแก้ตา 2 ชั้น

หากคุณตัดสินใจจะทำการแก้ตา 2 ชั้น ให้ออกมาเป็นธรรมชาติ และเกิดประสิทธิภาพมากที่สุดแล้วล่ะก็ คุณต้องเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการเข้ารับการผ่าตัด ตลอดจนศึกษาวิธีการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดแก้ตา 2 ชั้นด้วย

วิธีเตรียมตัวก่อนแก้ตา 2 ชั้น

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขตา 2 ชั้นนั้น คุณควรปฏิบัติตนตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • งดยาละลายลิ่มเลือดทุกชนิด

 • แจ้งประวัติการรักษาและโรคประจำตัวกับพยาบาลและแพทย์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดแต่งหน้าและดวงตาก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดน้ำสมุนไพรและเหล่าบรรดาอาหารเสริมต่างๆ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 อาทิตย์

 • หากมีปัญหาทางสายตา ควรเตรียมแว่นตาให้พร้อม

 • สระผมให้เรียบร้อย เพราะแผลจะโดนน้ำทันทีไม่ได้ ต้องรออย่างน้อย 1 อาทิตย์

วิธีดูแลตัวเองหลังการทำตา 2 ชั้น

วิธีดูแลตัวเองหลังการทำตา 2 ชั้น

เมื่อเราทราบวิธีดูแลตัวเองก่อนผ่าตัดแล้ว หลังผ่าตัดเองก็มีวิธีการดูแลตัวเองที่คุณไม่ควรมองข้ามด้วยเช่นกัน ซึ่งมีทั้งสิ่งที่ควรทำและสิ่งที่ควรเลี่ยง เพื่อช่วยให้ผลลัพท์ในการผ่าตัดออกให้ออกมาดียิ่งขึ้น โดยมีคำแนะนำหลังแก้ตา 2 ชั้นดังต่อไปนี้

 • 3 วันแรกให้ประคบเย็นบริเวณแผลผ่าตัด

 • ตั้งแต่วันที่ 4 ให้ประคบอุ่นบริเวณแผลผ่าตัด

 • ห้ามไม่ให้แผลโดนน้ำหลังการผ่าตัด ไปจนถึงหลังตัดไหม 3 วัน

 • นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการบวมใน 7 วันแรก

 • ทานยาตามแพทย์สั่ง

 • ทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือวันละ 1-2 ครั้ง ทำไปจนถึงหลังตัดไหม 3 วัน

 • ทาขี้ผึ้งจนกว่าแผลจะแห้ง

 • หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์

 • งดสูบบุหรี่

 • งดของแสลงเช่น เปรี้ยว เค็ม เผ็ด อาหารหมักดอง

แก้ตา 2 ชั้นราคาเท่าไร

ใครที่อยากเข้ารับการแก้ตา 2 ชั้น ที่เศาณานนท์คลินิกนั้นสามารถนัดเข้ามาตรวจกับคุณหมอก่อนได้ ส่วนค่าเข้ารับบริการผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละเคส และเทคนิคที่ต้องใช้ในการผ่าตัด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแก้ตา 2 ชั้น (FAQ)

ต่อไปจะเป็นการตอบคำถามเพื่อคลายข้อสงสัยที่สามารถพบได้บ่อยในการแก้ปัญหาตา 2 ชั้น ที่เรานำมาฝาก จะมีคำถามไหนตรงใจคุณบ้าง ตามมาอ่านกันได้เลย

หลังแก้ตา 2 ชั้น สามารถมองเห็นได้ปกติหรือไม่

หลังแก้ตา 2 ชั้นแล้ว คุณสามารถมองเห็นได้เป็นปกติ แต่มีคนไข้บางรายที่ทำตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้น ในช่วง 3-4 อาทิตย์หลังผ่าตัดทำตา 2 ชั้น ซึ่งเป็นเคสที่พบได้น้อยมาก และอาการลืมตาไม่ขึ้นนั้น จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น จากนั้นถึงจะกลับสู่สภาวะปกติ ส่วนคนไข้ที่ลืมตาไม่ขึ้นนานกว่านี้ อาจจะเป็นเพราะมีหนังตาตก หรือมีกล้ามเนื้อเปิดปิดตาอ่อนแรง แต่ยังไม่ได้เข้ารับการรักษาก่อนการผ่าตัด

แก้ตา 2 ชั้น ใช้เวลาในการพักฟื้นกี่วัน

การแก้ตา 2 ชั้นนั้น โดยปกติใช้เวลาในการพักฟื้นประมาณ 7-14 วัน และแผลจะเข้าที่ในช่วง 4-8 สัปดาห์หลังเข้ารับการผ่าตัด

แก้ตา 2 ชั้น เจ็บกว่าทำตาครั้งแรกหรือไม่

การแก้ตา 2 ชั้นนั้นจะเจ็บเฉพาะการฉีดยาชาเฉพาะจุดเข็มแรก เมื่อยาชาออกฤทธิ์ เวลาฉีดยาชาเข็มที่สองจะรู้สึกเจ็บน้อยลง หรือในบางราย หมออาจจะให้ยาคลายกังวลร่วมด้วย แต่ถ้าคนไข้กลัวมาก อาจต้องใช้ยาสลบระหว่างการผ่าตัด ซึ่งหากสลบไปก็จะไม่รู้สึกเจ็บในระหว่างการผ่าตัด

ห้ามโดนน้ำกี่วัน

หลังแก้ตาแล้วห้ามโดนน้ำตั้งแต่ผ่าตัดเสร็จไปจนถึงหลังตัดไหม 3 วัน หากต้องการทำความสะอาด ให้นนำสำลีชุบน้ำเกลือมาเช็ดทำความสะอาดแทน

สรุป

หากคุณอยากผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นที่ไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นปัญหาที่อาจทำให้ตาดูง่วง ตาดูแข็ง ส่งผลให้บุคลิกภาพภายนอกดูเปลี่ยนไป เพื่อช่วยส่งเสริมความมั่นใจและบุคลิกภาพของคุณ ให้ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon) ได้ดูแลคุณตอนนี้ เพราะเรามีบริการให้คำปรึกษาก่อนเข้ารับการผ่าตัดฟรี เพื่อการเลือกเทคนิคการผ่าตัดที่ตรงจุด ให้ผลลัพธ์ในการแก้ไขที่ดีกว่า ได้ตาสองชั้นที่เป็นธรรมชาติตอบโจทย์ตามความต้อองการ


ดู 48 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page