top of page

เทคนิคการทำตาสองชั้นให้ตากลมโต สวยแบ๊ว ตาหวาน และมีโหงวเฮ้ง

มีคำกล่าวที่ว่า ดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ บางคนที่ตาเล็กอาจต้องการทำตาโต เพื่อให้ดูสวย และให้ดูมีความน่าค้นหามากขึ้น การศัลยกรรมตาสองชั้นจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีส่วนช่วยให้ตาดูโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนที่ตาเล็กแต่อยากตาโตได้มากขึ้น


การศัลยกรรมตาโตคืออะไร มีเทคนิคการทำอย่างไร เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาตาแบบไหน และการทำตาโตตามโหงวเฮ้งมีความสำคัญอย่างไร ไปดูกันได้เลยในบทความนี้


ทำความเข้าใจ ศัลยกรรมตาโต คืออะไร

ทำความเข้าใจ ศัลยกรรมตาโต คืออะไร


ศัลยกรรมตาโต คือ การศัลยกรรมให้ตาโตขึ้นโดยการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา ซึ่งเป็นกล้ามเนื้อที่อยู่บริเวณหนังตา หรือเปลือกตา ช่วยในการเปิด และปิดเมื่อหลับตา หรือลืมตา โดยจะเป็นการผ่าตัดเพื่อให้กล้ามเนื้อตาเปิดได้เพิ่มมากขึ้น โดยสามารถทำควบคู่ไปกับการทำตาสองชั้น เปิดหัวตา เพื่อทำให้ตาโต กลมสวย และมีชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติได้


ตาโตโดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม ทำได้อย่างไร

ตาโตโดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม ทำได้อย่างไร


ในปัจจุบันมีเทคนิคการทำตาให้ดูกลมโตแบบไม่ต้องศัลยกรรม และถึงแม้วิธีการต่อไปนี้จะช่วยให้ดวงตาดูกลมโตได้จริง แต่ก็ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาอย่างถาวร จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่น่าสนใจ ไปดูกัน


การแต่งหน้า

การแต่งหน้าสามารถทำให้ดวงตาดูโตขึ้นได้ โดยมีวิธีการ ดังนี้

 • ทาอายแชโดว์ (Eyeshadow) สีเข้มตามแนวเปลือกตาเพื่อช่วยให้ตาดูกลมโต และมีมิติมากขึ้น

 • เขียนอินไลเนอร์ (Inliner) ของเปลือกตาบนด้วยสีดำ หรือสีน้ำตาลเข้ม แล้วไฮไลต์บริเวณหัวตา และเขียนอินไลเนอร์ของเปลือกตาล่างด้วยสีสว่างเพื่อให้ดวงตาดูกว้าง มีพื้นที่มากขึ้น

 • กรีดอายไลน์เนอร์ (Eyeliner) สีดำ หรือสีน้ำตาลเข้มเพื่อให้ดวงตาดูกลมโต

 • ดัดขนตาและปัดมาสคาร่า (Mascara) ให้ขนตางอนเด้ง หรืออาจติดขนตาปลอม เพื่อช่วยให้ดวงตาดูกลมโตมากขึ้น


ใส่คอนแทคเลนส์

การใส่คอนแทคเลนส์ทำให้ตาดูโตขึ้น โดยการเลือกใส่คอนแทคเลนส์แบบบิ๊กอาย (Big Eyes contact Lens) ช่วยเพิ่มพื้นที่บริเวณตาดำ ทำให้ดูตาโตขึ้นได้ ซึ่งมีหลากหลายขนาด หลายสีสันและลวดลายให้เลือกเลยทีเดียว แต่ควรระมัดระวังในการใส่บิ๊กอายให้ดี เพราะอาจทำให้ระคายเคืองตา หรือทำให้ตามีปัญหาได้


ติดสติกเกอร์ตาสองชั้น

การติดสติกเกอร์ตาสองชั้นทำให้ตาดูมีมิติ มีชั้นตาชัดเจน และตาดูโตขึ้น ซึ่งสติกเกอร์ตาสองชั้นนั้นมีหลายขนาด หลายรูปแบบให้เลือกใช้ ทั้งแบบกาวสองหน้า แบบใช้กาวติด หรือแบบตาข่าย เป็นต้น โดยจะทำการติดสติกเกอร์บริเวณเปลือกตาเพื่อช่วยให้ดวงตาดูกลมโต และมีมิติมากขึ้น แต่วิธีการนี้ควระวังในขั้นตอนการติดให้ดี เพราะอาจทำให้ตาได้รับบาดเจ็บได้ศัลยกรรมตาโต ทำได้ด้วยเทคนิคใดบ้าง


สำหรับเทคนิคการทำตาให้ดูกลมโตโดยวิธีการศัลยกรรม มีหลายเทคนิค ดังนี้


เทคนิคการกรีดชั้นของหนังตาแล้วเย็บ


เทคนิคการกรีดชั้นของหนังตาแล้วเย็บ เป็นการผ่าตัดเป็นการทำตาสองชั้นถาวร โดยการนำผิวหนังเปลือกตาและไขมันใต้เปลือกตาบางส่วนออก เย็บเก็บกล้ามเนื้อเปลือกตา แล้วสร้างชั้นตาให้เป็นตาสองชั้นตามที่ต้องการ วิธีการนี้ช่วยให้ชั้นตาเป็นสองชั้นชัดเจน และทำให้ตาดูโตขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่ผิวหนังบริเวณเปลือกตาหนา และมีไขมันใต้เปลือกตามากพอสมควร


เทคนิคการเย็บชั้นตาโดยไม่กรีดชั้นของหนังตา


เทคนิคการเย็บชั้นตาโดยไม่กรีดชั้นของหนังตา เป็นการศัลยกรรมทำตาสองชั้นโดยวิธีร้อยไหมแล้วเย็บที่เปลือกตา จึงมีโอกาสที่ไหมที่ร้อยไว้อาจหลุดได้ ซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่มีไขมันใต้เปลือกตาน้อย และผิวหนังใต้เปลือกตาไม่หย่อนคล้อยมากนัก โดยแพทย์จะทำการวัดระยะจากหัวตาถึงหางตาเพื่อกำหนดจุดเย็บ อาจเป็นการเย็บแบบ 2 จุด 3 จุด หรือ 5 จุด จากนั้นจะใช้ไหมเย็บเก็บเปลือกตา เพื่อสร้างชั้นตา และทำให้ตาดูโตขึ้น


เทคนิคการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา


เทคนิคการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา เป็นการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาที่ใช้ในการเปิด และปิดตา เพื่อให้ตาเปิดได้มากขึ้น หรือทำให้ตาโตมากขึ้นนั่นเอง เป็นการศัลยกรรมตาโตเพื่อช่วยแก้ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และแก้ไขปัญหาตาเล็กโดยตรง ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้ตาโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


เทคนิคการผ่าตัดแบบเปิดหางตา


เทคนิคการผ่าตัดแบบเปิดหางตา (Lateral canthoplasty) เป็นการศัลยกรรมปรับเอ็นตาด้านล่าง เพื่อให้มุมหางตากดลง ทำให้ทรงตาดูกว้างขึ้น ขอบตาล่างต่ำลง เหมาะสำหรับคนที่มีหางตาชี้ขึ้น หางตาสูงกว่าหัวตาตาดูแหลมแบบคนจีน การผ่าตัดเปิดหางตาจะช่วยให้ตาโตขึ้น และสามารถเปิดตาได้กว้างมากขึ้น


เทคนิคการผ่าตัดแบบเปิดหัวตา


เทคนิคการผ่าตัดแบบเปิดหัวตา (Medial epicanthoplasty) เป็นการศัลยกรรมตกแต่งโดยการกรีดเปิดผิวหนังบริเวณหัวตาให้กว้างขึ้น ทำให้ทรงตาดูยาว มักทำคู่กับการทำตาสองชั้น เหมาะสำหรับคนที่ดวงตาดูสั้น ตาดูเข และมีตาสองชั้นหลบใน ซึ่งการผ่าตัดเปิดหัวตาจะช่วยให้ตาดูเป็นทรงตรง และยาวขึ้น ทำให้ตาดูกลมโตมากขึ้นได้


การศัลยกรรมตาโต เหมาะกับใคร

การศัลยกรรมตาโต เหมาะกับใคร

การศัลยกรรมตาโตเหมาะกับคนที่มีปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับดวงตา ดังนี้

 • ผู้ที่มีปัญหาตาเล็ก ตาสั้น และตาตี่

 • ผู้ที่มีปัญหาตาสองชั้นหลบใน

 • ผู้ที่ต้องการทำตาสองชั้น และต้องการให้ตาดูโตขึ้น

 • ผู้ที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาง่วง และตาปรือ

 • ผู้ที่มีปัญหาตาไม่เท่ากัน


การศัลยกรรมตาโต ทำให้โหงวเฮ้งดีขึ้นอย่างไร

การศัลยกรรมตาโต ทำให้โหงวเฮ้งดีขึ้นอย่างไร


โหงวเฮ้งเป็นศาสตร์แห่งการทำนายของจีนที่เชื่อว่าบุคลิก รูปร่าง และหน้าตา สามารถบ่งบอกถึงนิสัย รวมไปถึงกำหนดโชคชะตาของคนได้ โดยเฉพาะโหงวเฮ้งดวงตา ซึ่งเป็นจุดเด่นของใบหน้า และเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญที่มักใช้เป็นปัจจัยหลักๆ ในการดูนิสัยใจคอ และดวงชะตาของคนนั้นๆ


การทำตาโตเสริมให้โหงวเฮ้งดีขึ้น นอกจากจะมีผลด้านความสวยงาม และความมั่นใจแล้ว ยังส่งผลต่อดวงชะตา อารมณ์ และบุคลิกภาพ ไปจนถึงช่วยเพิ่มโอกาสดีๆ ในชีวิตได้อีกด้วย โดยลักษณะโหงวเฮ้งของคนที่มีตากลมโต จะเป็นคนที่ดูสดใส กระฉับกระเฉง กระตือรือร้น น่าเอ็นดู และมีชีวิตที่ราบรื่น


เตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมตาโต ทำได้อย่างไร


ก่อนทำศัลยกรรมตาโตมีขั้นตอนการเตรียมตัวเพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจตามมา ดังนี้

 • งดสูบบุหรี่ และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาละลายลิ่มเลือด อาหารเสริม หรือวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะ วิตามิน E และน้ำมันปลา เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด

 • ปรึกษาและขอคำแนะนำในการเตรียมตัว รวมถึงแจ้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยากับแพทย์ก่อนรับการผ่าตัด

 • งดทานยากลุ่มแอสไพริน หรือไอบิวโพรเฟน ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างน้อย 7 วัน หรือตามคำแนะนำของแพทย์ หากไม่งดอาจส่งผลต่อการฟกช้ำ อาการบวม และอาการเลือดคั่งหลังผ่าตัด

 • งดแต่งหน้า และไม่ใส่คอนแทคเลนส์ในวันผ่าตัด

 • ควรสระผมให้เรียบร้อยก่อนผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมตาโต ทำได้อย่างไร


หลังทำการศัลยกรรมตาโตมีขั้นตอนการดูแลตัวเอง ดังนี้

 • หลังผ่าตัด 1-3 วันแรก สามารถใช้แผ่นเจลห่อผ้าสะอาดประคบเย็นเบาๆ เพื่อลดอาการบวม และยับยั้งเลือดที่ออกมาได้

 • หลังผ่าตัดวันที่ 4-5 ประคบน้ำอุ่นแทนเพื่อลดอาการฟกช้ำ

 • ช่วง 2 วันแรกหลังผ่าตัด ควรนอนหมอนสูงเพื่อช่วยลดอาการบวมช้ำ และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง

 • ห้ามแผลโดนน้ำประมาณ 3 วันแรกหลังผ่าตัด

 • ทำความสะอาดแผลโดยใช้ไม้พันสำลี ชุบน้ำเกลือเช็ดเบาๆ และซับแผลให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

 • หลีกเลี่ยงของหมักดอง อาหารทะเล ไข่ หรือของแสลงที่อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบได้

 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2 สัปดาห์หลังผ่าตัด

 • งดออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่ทำให้แผลเกิดการกระทบกระเทือน

 • ทานยาฆ่าเชื้อ และยาแก้อักเสบให้ครบตามคำแนะนำของแพทย์ และใช้ยาแก้ปวดเมื่อมีอาการปวด


ทำไมต้องทำศัลยกรรมตาโตที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

ทำไมต้องทำศัลยกรรมตาโตที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)


ที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) มีใบรับรองมาตรฐาน และความปลอดภัย มีบริการศัลยกรรมตาโตโดย รศ.พญ.เปรมจิต เศาณานนท์ และทีมจักษุแพทย์เฉพาะทางจักษุศัลยกรรมตกแต่ง ที่ได้รับการยอมรับความสามารถทางวิชาการ และฝีมือการศัลยกรรมในระดับนานาชาติ ทำให้มั่นใจได้ถึงผลลัพธ์ในการรักษาที่ประณีต ปลอดภัย และได้มาตรฐาน อีกทั้งยังมีรีวิวการทำตาสองชั้น และการศัลยกรรมให้ตาโตขึ้นให้ชมก่อนตัดสินใจทำอีกด้วย


รีวิวการศัลยกรรมตาโต


รีวิวการศัลยกรรมตาโต

สรุป


การศัลยกรรมตาโตเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับแก้ไขกล้ามเนื้อบริเวณเปลือกตาให้ดวงตาดูกลมโต และดูสวยขึ้น มักทำร่วมกับการทำตาสองชั้นเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีปัญหาตาเล็ก ตาตี่ ตาสองชั้นหลบใน กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือตาไม่เท่ากัน และต้องการทำให้ตาโตเปิดกว้าง และดูสดใสมากขึ้น สามารถเลือกทำได้หลากหลายเทคนิคด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการกรีดชั้นของหนังตาแล้วเย็บ การเย็บชั้นตาโดยไม่กรีดชั้นของหนังตา การผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตา การผ่าตัดแบบเปิดหางตา และการผ่าตัดแบบเปิดหัวตา


โดยผู้ที่สนใจควรศึกษาเกี่ยวกับการเตรียมตัว และแนวทางปฏิบัติเพื่อดูแลตัวเองหลังผ่าตัดให้ดี เพื่อให้การศัลยกรรมตาโตเป็นไปอย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน และทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ได้ตาโต สวยหวานตามแบบที่ต้องการ


FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการศัลยกรรมตาโต


เมื่อได้รู้จักกับการศัลยกรรมทำตาสองชั้นเพื่อให้ตาดูโตขึ้นแล้ว บทความนี้ยังได้รวบรวมเอาคำถามที่พบบ่อย พร้อมมาบอกคำตอบเพื่อไขข้อข้องใจให้หลายๆ คนกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


การศัลยกรรมตาโตใช้เวลาพักฟื้นนานไหม?


การศัลยกรรมตาโตมีระยะเวลาในการพักฟื้นที่ต่างกันขึ้นอยู่กับความเร็วในการฟื้นตัวของแต่ละคน และเทคนิควิธีที่ใช้ในการผ่าตัด หากเป็นเทคนิคที่มีการกรีดเปิดผิวหนังเปลือกตา หัวตา หรือหางตาจะมีอาการบวม 2-3 วันแรก อาการบวมช้ำจะค่อยๆ หายไปภายในไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ และแผลผ่าตัดจะหายภายในระยะเวลา 1-3 เดือน แต่ถ้าหากเป็นเทคนิคการผ่าตัดแบบที่ไม่กรีดชั้นหนังตาจะมีอาการบวมน้อยมากจนแทบไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นเลย


การใส่คอนแทคเลนส์แบบบิ๊กอาย มีผลเสียอย่างไรบ้าง?


ข้อเสียของการใส่คอนแทคเลนส์แบบบิ๊กอาย คือ ทำให้เกิดอาการตาแห้ง อาจเกิดการอักเสบของกระจกตา หรือเยื่อตา และมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ โดยเฉพาะหากใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ใส่ไม่ถูกวิธี หรือไม่รักษาความสะอาดในการเปลี่ยนน้ำยาฆ่าเชื้อ รวมถึงตลับใส่คอนแทคเลนส์นั้นไม่ได้มาตรฐาน


ดู 501 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page