top of page

แก้ไขตาสองชั้น เพิ่มความมั่นใจ เรียกความสดใสของดวงตากลับคืนมา

สำหรับผู้ที่ทำตาสองชั้น ก็มีความหวังว่าจะได้ดวงตาที่สวยงามมากขึ้น แต่การศัลยกรรมย่อมเกิดความผิดพลาดได้ อย่างเช่น ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นหลบในเหมือนเดิม หรือชั้นตาไม่สวยเหมือนกับที่คาดหวังไว้ โดยปัญหาดังกล่าว สามารถแก้ได้ด้วยการแก้ไขตาสองชั้น ในบทความนี้จะมาแนะนำวิธีการแก้ไขตาสองชั้น วิธีที่จะช่วยให้เพิ่มความมั่นใจ และเรียกความสดใสของดวงตาให้กลับคืนมาเช่นเดิม


ศัลยกรรมตามาแล้ว ทำไมจึงต้องแก้ตาอีกรอบ

ศัลยกรรมตามาแล้ว ทำไมจึงต้องแก้ตาอีกรอบ

การทำตาสองชั้น หรือศัลยกรรมตาอาจเกิดเหตุการณ์ที่จะต้องแก้ไขตาสองชั้นอีกรอบ เนื่องจากผลลัพธ์ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คาดหวัง โดยสถานการณ์เช่นนี้ อาจเกิดจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการประเมินรูปตาไม่เหมาะสม การเลือกใช้วิธีผ่าตัดไม่เหมาะกับปัญหาชั้นตาของคนไข้ หรือผลลัพธ์ของการศัลยกรรมไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง รวมถึงแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือมีประสบการณ์ไม่มากพอ จนทำให้ตาของคนไข้มีปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาตก หรือชั้นตาสูงไป เป็นต้น


อาการแบบไหนที่ควรแก้ตา

อาการแบบไหนที่ควรแก้ตา

สำหรับคนที่ศัลยกรรมตามานั้น อาจมีบางกรณีที่ทำมาแล้วไม่เกิดปัญหา และทำมาได้เหมาะสมกับใบหน้าแล้ว แต่ในบางกรณีอาจเกิดปัญหา และจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขตาสองชั้น มาดูว่ากรณีไหนบ้างที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ตา 2 ชั้น

 • เนื้อหางตาตก

 • ชั้นตากลับมาหลบใน

 • ชั้นตาสูงเกินไป

 • ชั้นตาหลุด

 • ชั้นตาทั้ง 2 ข้างไม่เท่ากัน

 • ชั้นตาเป็นหลายชั้น

 • ทำตาสองชั้นแล้วตาดูลึกเกินไป

 • ทำตาสองชั้นแล้วหน้าแก่

นานเท่าไรจึงจะสามารถแก้ตาได้

สำหรับผู้ที่ทำตาสองชั้นและต้องการแก้ไขตาสองชั้น โดยปกติแล้วที่ Saonanon Clinic จะต้องรออย่างน้อย 6 เดือน เพื่อให้แผลสมานกันดี แผลเรียบ และไม่มีอาการบวม แต่ในกรณีที่คนไข้เคยศัลยกรรมตามาแล้วโดนตัดชั้นหนังตาออกไปมากนั้น อาจจะต้องรอนานถึง 1 ปี เพื่อให้มีชั้นหนังตาเพียงพอที่จะแก้ไขตาสองชั้นได้อีกครั้ง และถ้าหากแก้ตา 2 ชั้นในช่วงที่แผลยังไม่หายสนิทนั้น อาจส่งผลอันตรายต่อดวงตา และอาจทำให้ผลลัพธ์ในการแก้ตาไม่เป็นอย่างที่คาดหวังได้


ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังทำตาที่พบบ่อย และวิธีแก้ไข

ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังทำตาที่พบบ่อย และวิธีแก้ไข

หลังจากทำศัลยกรรมตาแล้ว อาจมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็นชั้นตาใหญ่ ชั้นตาสูง ชั้นตามีหลายชั้น ชั้นตาหลุด หรือชั้นตาไม่เท่ากัน เป็นต้น ทำให้จะต้องแก้ไขตาสองชั้นอีกรอบ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นหลังทำศัลยกรรมตาที่พบบ่อยมีอะไรบ้าง และควรแก้ไขอย่างไร มาดูกัน


ชั้นตาใหญ่และลึก

ปัญหาชั้นตาใหญ่และลึก เป็นปัญหาที่จะต้องทำการแก้ตา 2 ชั้น เพราะว่าชั้นตามีลักษณะที่ใหญ่เกินไป และลึกเกินไป เกิดจากการเย็บชั้นตาที่สูงเกินไป ทำให้กล้ามเนื้อเปิดตาทำงานได้ลดลง ทำให้มีอาการอ่อนแรงของการเปิดตาอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ชั้นตามีความโค้งสูง ดูใหญ่ และลึกจนไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้ทำตาสองชั้นแล้วหน้าดูมีอายุ และดูไม่สวยงามเท่าที่ควรจะเป็น


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขตาสองชั้นที่ทำมาแล้วใหญ่และลึกเกินไปนั้น จะต้องการปรับแก้ไขให้ชั้นตาใหม่ดูเล็กลง และเป็นธรรมชาติมากขึ้น วิธีการคือผ่าตัดเลาะพังผืดเดิมออก เพื่อแก้อาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเปิดตา ทำให้ชั้นตาลดระดับลงมา และดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น


ขนตาปลิ้น

ปัญหาขนตาปลิ้น เป็นปัญหาที่จะต้องทำการแก้ไขตาสองชั้น สาเหตุอาจเกิดจากการใช้เทคนิคในการผ่าตัดไม่เหมาะสม เช่น ตัดหนังตามากเกินไป เย็บชั้นตาสูงเกินไป หรือชั้นตาที่เย็บติดกับกล้ามเนื้อตาด้านในมีสัดส่วนไม่เหมาะสม ทำให้ขนตามีลักษณะปลิ้นออกมา หรือขอบตาม้วนออก ส่งผลให้ขอบตาด้านในสีแดงปลิ้นออกมาด้านนอก ขอบตาไม่ราบไปกับลูกตา รวมถึงมีอาการเคืองตา หรืออาการตามัวร่วมด้วย


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขตาสองชั้นที่ทำมาแล้วขนตาปลิ้นนั้นจะต้องทำการผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นอีกครั้ง โดยจะต้องแก้ตามสาเหตุที่ตรวจพบ ซึ่งกรณีส่วนใหญ่จะต้องแก้ที่เอ็นยึดกระดูกกระบอกตา เพื่อให้ตึงขึ้น และเพื่อให้ตากลับมาในตำแหน่งเดิม


ตาปรือ หรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

ปัญหาตาปรือ หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เป็นปัญหาที่จะต้องการแก้ไขตาสองชั้นที่พบได้บ่อยที่สุด เพราะการทำตาสองชั้นเพียงอย่างเดียว ไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ โดยปัญหานี้จะมีลักษณะที่ขอบตาลงมาปิดตาดำ ทำให้ตาดูปรือ ดูง่วงนอน และดูไม่สดใส

วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขตาสองชั้นที่ทำมาแล้วตาปรือ หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นจะต้องทำการผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นด้วยการผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อตา เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อตาทำงานได้ดีขึ้น และทำให้ตาสองชั้นดูสดใสมากขึ้น


ชั้นตามีหลายชั้น

ปัญหาชั้นตามีหลายชั้น เป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้จากกรณีที่มีชั้นตาหลุด เบ้าตาลึก หรือกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จนทำให้เกิดปัญหาชั้นตามีหลายชั้นหลังจากทำการศัลยกรรมตา และจะต้องได้รับการแก้ไขตาสองชั้นใหม่อีกครั้ง


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหาตาสองชั้นที่ทำมาแล้วมีชั้นตาหลายชั้นนั้น ต้องขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว เพราะแต่ละสาเหตุที่ทำให้มีปัญหาตาหลายชั้นนั้นมีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน ทั้งการเย็บชั้นตาใหม่ การผ่าดึงกล้ามเนื้อเปิดตา หรือการเติมไขมัน ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาชั้นตามีหลายชั้นหลังจากศัลยกรรมตาควรรับการประเมินการแก้ไขดวงตาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น


ชั้นตาไม่เท่ากัน

ปัญหาชั้นตาไม่เท่ากัน เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการที่แพทย์กรีดชั้นตาไม่เท่ากัน หนังตาไม่เท่ากัน ชั้นตาหลุด กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือคิ้วไม่เท่ากัน จนทำให้ชั้นตาหลังจากศัลยกรรมตาออกมาไม่เท่ากัน จึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขตาสองชั้นใหม่อีกครั้ง


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหาตาสองชั้นที่ทำมาแล้วชั้นตาไม่เท่ากันนั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว เพราะว่าแต่ละสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาชั้นตาไม่เท่ากันนั้นจะมีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน เช่น การตัดแต่งหนังที่เกินใหม่ การเย็บชั้นตาให้แน่นขึ้น การแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรง เป็นตัน ดังนั้น จึงควรเข้ารับการประเมินการแก้ไขจากแพทย์ เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด


ชั้นตาหลุด

ปัญหาชั้นตาหลุด เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการใช้เทคนิคผ่าตัดไม่เหมาะสม ดูแลหลังผ่าตัดไม่ดี หรือขยี้ตาบ่อย จนทำให้ชั้นตาที่ศัลยกรรมนั้นหลุดออกมา จึงจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขตาสองชั้นอีกครั้ง


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหาตาสองชั้นที่ทำมาแล้วชั้นตาหลุดนั้น จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเลาะพังผืดก่อน จากนั้นจึงเย็บชั้นตาใหม่อีกครั้ง คุณหมออาจพิจารณาเย็บชั้นตา เพิ่มตามแนวของชั้นตาให้แข็งแรง หรืออาจตัดเนื้อที่เกินออกด้วย เพราะเป็นสาเหตุของอาการชั้นตาหลุดที่พบได้บ่อย ทั้งนี้ วิธีนี้ทำให้ชั้นตาไม่หลุดออกมาง่าย และมีความคมชัดกว่าเดิม


ชั้นหนังตาหย่อนคล้อย

ปัญหาชั้นหนังตาหย่อนคล้อย เป็นปัญหาที่สามารถพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุมากขึ้นและเคยทำศัลยกรรมตาสองชั้นมาก่อน และเมื่ออายุมากขึ้น ก็จะทำให้หนังตาเกิดความหย่อนคล้อยลงมา จนเกิดปัญหาชั้นหนังตาหย่อนคล้อย และจะต้องได้รับการแก้ไขตาสองชั้นอีกครั้ง


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหาตาสองชั้นที่ทำมาแล้วชั้นหนังตาหย่อนคล้อยนั้น จำเป็นต้องทำการผ่าตัดเก็บหนังที่มีความหย่อนคล้อยก่อน ต่อมาจึงค่อยทำการกรีดชั้นตาใหม่อีกครั้ง


หางตาตก

ปัญหาหางตาตก เป็นปัญหาหนังตาช่วงหางตานั้นตกลงมามากกว่าปกติ ทำให้บริเวณหางตามีเนื้อกองอยู่ ส่งผลให้ตาดูปรือและไม่สดใส สามารถเกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์ หรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการทำศัลยกรรมตา สองชั้นที่ไม่เหมาะสมกับลักษณะตาจนทำให้หางตาตก แต่ทั้งนี้ สามารถแก้ไขได้ด้วยการแก้ไขตาสองชั้นอีกครั้ง


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหาหางตาตกนั้น ต้องทำการผ่าตัดแก้ตา 2 ชั้น เพื่อช่วยยกให้หางตาดูสูงขึ้น หรือทำการผ่าตัดเนื้อบริเวณหางตา หรือยกใต้คิ้วร่วมด้วย เพื่อให้ดวงตาดูเปิดกว้าง และยกสูงมากขึ้น


รอยแผลไม่เป็นธรรมชาติ

ปัญหารอยแผลไม่เป็นธรรมชาติ เป็นปัญหาที่เกิดจากการทำตาสองชั้นมา แล้วรอยแผลผ่าตัดนั้นไม่เรียบเนียน มีรอยย่น รอยพับ หรือเป็นร่องบุ๋มไปตามรอบพับชั้นตา ทำให้ตาดูไม่เป็นธรรมชาติ โดยมักจะเกิดจากการที่ใช้เทคนิคในการทำตาสองชั้นไม่เหมาะสม


วิธีแก้ไขและขั้นตอนการผ่าตัดแก้

สำหรับวิธีแก้ไขปัญหารอยแผลไม่เป็นธรรมชาตินั้นจะต้องทำการผ่าตัดรอยแผลเก่าออกก่อน แล้วดูว่าสาเหตุที่ทำให้รอยแผลไม่เป็นธรรมชาตินั้นคืออะไร เพื่อที่จะได้แก้ไขได้ถูกจุด เช่น เกิดจากปมไหม หรือพังผืด เป็นต้น หลังจากนั้นจึงค่อยทำการผ่าตัดชั้นตาใหม่ให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น


การเตรียมตัวก่อน และหลังทำศัลยกรรมแก้ตาสองชั้น

การเตรียมตัวก่อน และหลังทำศัลยกรรมแก้ตาสองชั้น

การเตรียมตัวก่อนและหลังการทำศัลยกรรมแก้ไขตาสองชั้นนั้นถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยลดผลข้างเคียงต่างๆ จากการศัลยกรรมได้ และช่วยให้ผลลัพธ์ที่ได้นั้นเป็นที่น่าพอใจมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการเตรียมตัวก่อนและหลังแก้ไขตาสองชั้น มีดังนี้

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมแก้ตา

การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมแก้ไขตาสองชั้นนั้น ช่วยให้การผ่าตัดสามารถผ่านไปได้อย่างราบรื่น และมีโอกาสที่จะผิดพลาดน้อยลง โดยวิธีการเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรมแก้ตา มีดังนี้

 • งดยาที่ลดการแข็งตัวของเลือดก่อนผ่าตัด 2 สัปดาห์

 • งดวิตามิน หรืออาหารเสริมอย่างน้อย 2 สัปดาห์

 • งดการทาครีม หรือแต่งหน้าก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดการสวมใส่คอนแทคเลนส์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมแก้ตา

การเตรียมตัวหลังทำศัลยกรรมแก้ไขตาสองชั้น ช่วยให้หลังผ่าตัดแผลหายเร็วขึ้น สมานตัวดี และโอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงน้อยลง โดยวิธีการดูแลหลังทำศัลยกรรมแก้ตา มีดังนี้

 • ประคบเย็นบ่อยๆ หลังผ่าตัด 3 วัน

 • ประคบอุ่นหลังจากผ่าตัดวันที่ 4 ขึ้นไป

 • นอนหมอนสูงหลังผ่าตัด 3 วัน

 • ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง

 • ทายาฆ่าเชื้อแบบขี้ผึ้งวันละ 1-2 ครั้ง

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำประมาณ 2 สัปดาห์

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหมักดอง หรือของแสลง

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง และเข้าพบแพทย์ตามนัด

เลือกคลินิกทำศัลยกรรมแก้ตาสองชั้นที่ไหนดี

สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขตาสองชั้น หรือต้องการทำศัลยกรรมตาสองชั้น และไม่รู้ว่าควรเลือกแก้ตาสองชั้นที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกที่มีความสะอาด ปลอดภัย มีชื่อเสียงที่สามารถเชื่อถือได้ มีใบรับรองทางการแพทย์ มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ และที่สำคัญ คือต้องทำการผ่าตัดด้วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และมากประสบการณ์เท่านั้น เพราะว่าการแก้ไขตาสองชั้นนั้นจะต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ เพื่อประเมิน ออกแบบ และวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ เพื่อให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์จากการศัลยกรรมที่น่าพึงพอใจมากที่สุด


ทำไมต้องแก้ตาสองชั้นที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

ทำไมต้องแก้ตาสองชั้นที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

Saonanon Clinic เศาณานนท์คลินิก เป็นคลินิกเฉพาะทางในด้านการศัลยกรรมตกแต่ง และจักษุกรรม มีความเชี่ยวชาญทางด้านการผ่าตัดตาสองชั้นหรือเปลือกตา ทั้งเพื่อความสวยงามและการรักษาโรค โดยเน้นถึงผลลัพธ์และความพึงพอใจของผู้ที่มาใช้บริการมากกว่าการแสวงหากำไร จึงทำให้ผู้ที่มาใช้บริการสามารถมั่นใจได้ว่าคำแนะนำ และการบริการที่จะได้รับนั้นสามารถเชื่อถือได้ และเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้ใช้บริการมากที่สุด สำหรับผู้ที่สนใจอยากแก้ไขตาสองชั้นที่ Saonanon Clinic นั้นสามารถดูเคสรีวิว เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ ที่นี่


สรุป

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหลังจากทำการศัลยกรรมตาสองชั้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาชั้นตาหลุด ชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาหลายชั้น ชั้นตาหย่อนคล้อย หรือปัญหาอื่นๆ ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการประเมินผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น และถ้าหากไม่รู้ว่าแก้ตา 2 ชั้นที่ไหนดี หรือกำลังมองหาคลินิกแก้ตา 2 ชั้นที่สามารถเชื่อถือได้ สามารถแวะมาได้ที่ Saonanon Clinic คลินิกเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งชั้นตา ที่จะช่วยให้ดวงตาของคุณกลับมาสดใส และมั่นใจได้เหมือนเดิม


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแก้ตาสองชั้น (FAQ)

ทําตาสองชั้นแล้วหน้าแก่ แก้ด้วยวิธีไหน?

สำหรับผู้ที่ทำตาสองชั้นแล้วหน้าแก่ มักพบว่ามีชั้นตาสูง ตาลึกเกินไป ตาดูอ่อนล้า และทำให้หน้าแก่ขึ้น

โดยจะสามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดแก้ตา 2 ชั้นใหม่อีกครั้ง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ทำให้ต้องแก้ตาด้วย เพราะว่าแต่ละสาเหตุนั้นมีวิธีในการแก้ไขไม่เหมือนกัน ดังนั้น จึงต้องเข้ารับการประเมินจากแพทย์ก่อนทำการแก้ไขดวงตา


เคสแก้ตา เว้นกี่เดือน?

สำหรับเคสแก้ตานั้นควรเว้นอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี เพื่อให้แผลผ่าตัดนั้นหายสนิท แผลมีการสมานกันดี และไม่มีอาการบวม ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ และดุลยพินิจของแพทย์ด้วย


ปัญหาหลังทำตาที่พบบ่อย มีปัญหาอะไรบ้าง?

สำหรับปัญหาหลังทำตาที่พบบ่อยนั้น มักจะเป็นปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เพราะว่าการทำตาสองชั้นไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้โดยตรง อาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงอาจพบได้ว่าเป็นมาตั้งแต่กำเนิดแล้วไม่ได้รับการแก้ไข หรืออาจเกิดจากการผ่าตัดก็ได้เช่นกัน โดยการผ่าตัดแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ทำการผ่าตัดได้ด้วยการดึงกล้ามเนื้อเปิดตา เพื่อให้กล้ามเนื้อตาสามารถทำงานได้ประสิทธิภาพมากขึ้น


หากมีปัญหาจากการทำตาสองชั้นแล้วไม่แก้ไข จะมีปัญหาหรือไม่?

สำหรับผู้ที่มีปัญหาหลังทำตาสองชั้น และไม่เข้ารับการแก้ไข ถ้าหากปล่อยไว้นานๆ อาจทำให้มีปัญหาตามมาได้ เช่น หนังตาตก หนังตาหย่อยคล้อย ชั้นตาไม่เท่ากัน มองเห็นไม่ชัด มีอาการระคายเคืองตา หรือเกิดผลข้างเคียงต่างๆ เกี่ยวกับดวงตาตามมาได้


แก้ตาไปแล้ว ปัญหาแบบเดิมสามารถกลับมาเป็นอีกรอบได้หรือไม่?

สำหรับผู้ที่เคยแก้ไขตาสองชั้นไปแล้ว อาจทำให้เกิดปัญหาที่ว่าการแก้ไขจะไม่สำเร็จ แต่ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน และไม่ได้พบบ่อยมากนัก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับฝีมือของแพทย์ผู้ผ่าตัดด้วย


ดู 118 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page