top of page

วิธีเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และวิธีดูแลหลังเสริมจมูก ให้แผลหายไวขึ้น

สำหรับการศัลยกรรมเสริมจมูก ไม่ควรมองข้ามการดูแลตัวเองก่อนและหลังการผ่าตัดเสริมจมูก เพราะถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพและความสวยงามหลังทำจมูก ทำให้จมูกคงรูปทรงสวยงาม ไม่อักเสบ หรือไม่บิดเบี้ยว บทความนี้ จึงจะพาไปทำความเข้าใจถึงแนวทางและความสำคัญของการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และวิธีดูแลหลังเสริมจมูก ดังนี้


ทำไมการเตรียมตัวก่อน และการดูแลหลังทำจมูกจึงสำคัญ

ทำไมการเตรียมตัวก่อน และการดูแลหลังทำจมูกจึงสำคัญ

การเตรียมตัวก่อนและหลังเสริมจมูก เป็นสิ่งที่สำคัญที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการผ่าตัด เช่น การรับประทานอาหารที่ถูกต้องจะช่วยให้แผลผ่าตัดหายบวม และแผลสมานได้เร็วขึ้น การทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธีทำให้แผลแห้งเร็ว หรือการนอนในท่าที่ถูกต้องช่วยป้องกันซิลิโคนไหลหรือเบี้ยว เป็นต้น


วิธีเตรียมตัว และดูแลหลังทำจมูกแบบเปิด กับแบบปิด ต่างกันหรือไม่

วิธีเตรียมตัว และดูแลหลังทำจมูกแบบเปิด กับแบบปิด ต่างกันหรือไม่

การศัลยกรรมเสริมจมูกมี 2 แบบ คือ การทำจมูกแบบเปิด และการทำจมูกแบบปิด สำหรับการทำจมูกแบบปิด เป็นการเสริมซิลิโคนเข้าไปในสันจมูก โดยมีวิธีการผ่าตัดแผลขนาดเล็ก ไม่ต้องดมยาสลบ ใช้เวลาผ่าตัดเร็ว เหมาะกับคนที่ปลายจมูกไม่สั้น และมีเนื้อหุ้มปลายจมูกพอสมควร 


ส่วนการทำจมูกแบบเปิด หรือการผ่าตัดทำจมูกแบบโอเพ่น เป็นการตกแต่งปลายจมูก หรือต่อปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อน โดยทำการผ่าตัดเปิดแผลที่รูจมูกทั้งสองข้าง ซึ่งกระดูกอ่อนที่นำมาใช้มักเป็นแผ่นกระดูกอ่อนที่แผ่นกั้นจมูก กระดูกอ่อนหลังใบหู หรือกระดูกอ่อนจากซี่โครง การทำจมูกแบบเปิดช่วยแก้ปัญหาจมูก ลดความกว้างของปลายจมูกชมพู สร้างปลายจมูกสวยพุ่ง เพิ่มความยาวจมูกให้เหมือนรูปหยดน้ำ ปลอดภัย และช่วยให้ได้จมูกสวยเป็นธรรมชาติ แต่เป็นวิธีการผ่าตัดที่ใช้เวลานาน และอาจรบกวนทางเดินเลือดดำ ทำให้พบภาวะจมูกบวม หรือแดง และใช้เวลาพักฟื้นนานกว่าการทำจมูกแบบปิด


นอกจากนี้ การเตรียมตัวก่อน และการดูแลตัวเองหลังการทำจมูกแบบโอเพ่น ต้องการความเอาใจใส่มากขึ้น โดยเฉพาะการดูแลตัวเองหลังทำจมูก ไม่ว่าจะเป็นการระมัดระวังเรื่องการรับประทานอาหารที่มีความเสี่ยงต่อแผล การทำความสะอาดแผลหลังผ่าตัดทั้งบริเวณจมูก บริเวณใบหู และส่วนอื่นๆ รวมถึงการอาบน้ำ การดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี และการนอนในท่าที่ถูกต้อง เป็นต้น


วิธีการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

วิธีการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก

ผู้ที่ตัดสินใจทำจมูกแล้ว ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อน โดยเฉพาะเตรียมความพร้อมทางด้านสุขภาพร่างกาย และศึกษาทำความเข้าใจถึงข้อควรหลีกเลี่ยงต่างๆ ที่ควรเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก โดยวิธีการเตรียมตัวและข้อห้ามก่อนทำจมูก มีดังนี้


 • กรณีมีโรคประจำตัว อาการเลือดออกง่าย หรืออาการแพ้ยา ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน

 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูก 

 • งดยาและอาหารเสริม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 1-2 สัปดาห์ 

 • งดสูบบุหรี่ 1 เดือน ก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัด เพราะอาจส่งผลให้หลอดเลือดเล็กๆ หดตัว ทำให้แผลหายช้า

 • ก่อนเข้ารับผ้าตัดควรนอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง

 • งดแต่งหน้า หรือสวมเครื่องประดับในวันที่เข้ารับการผ่าตัด

 • ใส่เสื้อผ้าหลวม มีกระดุม หรือซิปด้านหน้าในวันที่เข้ารับการผ่าตัด

 • พยายามผ่อนคลาย ไม่ตึงเครียดก่อนการเข้ารับการผ่าตัด


วิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

วิธีการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูก

หลังทำจมูก สามารถแบ่งระดับการดูแลตัวเองเป็นช่วงได้ โดยเริ่มตั้งแต่หลังทำจมูกทันที ไปจนถึงหลังทำจมูก 1 เดือน มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย


ข้อควรระวังหลังทำจมูกเสร็จทันที

ช่วงหลังทำจมูกเสร็จเป็นช่วงที่ต้องเริ่มต้นดูแลตัวเองทันที และต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยมีแนวทางการดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกทันที ดังนี้ 

 • ไม่สัมผัสจมูกบ่อย ไม่สัมผัสด้วยความรุนแรง โดยเฉพาะการแคะ แกะ เกา เพราะจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จมูกจะเสียรูปทรงและติดเชื้อได้ 

 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลผ่าตัดโดนน้ำเด็ดขาด เพราะน้ำจะส่งผลให้แผลติดเชื้อ และอาจทำให้เกิดอาการอักเสบ ไปจนถึงอาการแผลเน่าเปื่อยได้

 • กรณีที่ต้องการทำความสะอาดใบหน้า ควรใช้วิธีการเช็ดทำความสะอาดแทน โดยใช้แผ่นเช็ดทำความสะอาด หรือแผ่นสำลีชุบน้ำเกลือ ไม่ควรใช้น้ำเปล่าในการทำความสะอาด


การดูแลตัวเองหลังทำจมูก 7 วัน

เมื่อผ่านช่วงแรกของการผ่าตัดแล้ว ในช่วงหลังการทำจมูก 7 วัน ก็เป็นช่วงที่ยังคงต้องดูแลตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพราะแผลยังไม่หายดี โดยวิธีดูแลหลังเสริมจมูก 7 วัน มีดังนี้ 

 • นอนหมอนสูง โดยให้ศีรษะอยู่สูงกว่าลำตัว และห้ามนอนตะแคง เพื่อป้องกันอาการเลือดคั่งในจมูกและจมูกเสียทรง

 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องก้มหรือยกของหนัก  เพราะอาจทำให้กระทบกระเทือนแผลผ่าตัดได้ แต่สามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้ 

 • ไม่แนะนำให้ประคบเย็น หรือร้อน เพราะการผ่าตัดจมูกจะมีปลาสเตอร์ หรือเฝือกป้องกันการบวมอยู่แล้ว การประคบเย็น หรือร้อนเกินไป อาจทำให้ผิวหนังไหม้ หรือกดทับให้จมูกเอียงได้

 • ในระยะนี้ต้องงดการทำเลเซอร์ นวดหน้า ทรีตเมนต์ต่างๆ 


การดูแลตัวเองหลังทำจมูก 14 วัน

หลังทำจมูก 14 วันจะเป็นระยะหลังการตัดไหม จึงควรมีการดูแลตัวเอง ดังนี้

 • เมื่อตัดไหมออกแล้ว ควรทำความสะอาดแผลด้วยสำลีก้านชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณแผลอย่างเบามือ

 • ควรดูแลตัวเองไม่ให้เป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล เพราะอาจส่งผลต่อแผลผ่าตัด เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องก้มมากๆ หรือต้องยกของหนัก ๆ หรือ การว่ายน้ำ แต่ก็สามารถเดินวิ่ง ปั่น จักรยานได้แบบปกติ 


การดูแลตัวเองหลังทำจมูก 1 เดือน 

ระยะเวลาหลังทำจมูก 1 เดือน เป็นช่วงที่แผลเริ่มหายแล้ว การดูแลตัวเองในช่วงนี้ก็เป็นการดูแล และระมัดระวังไม่ให้จมูกเกิดการระคายเคือง หรือกระทบกระเทือน โดยสามารถปฏิบัติได้ ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการกระทบกระเทือนรุนแรงต่อจมูก

 • หมั่นทายา หรือขี้ผึ้งทาแผลที่แพทย์เตรียมไว้

 • เข้าพบแพทย์ตามนัดหมาย เพื่อความต่อเนื่องของการรักษา


เคล็ดลับการทำความสะอาดแผลหลังทำจมูก

เคล็ดลับการทำความสะอาดแผลหลังทำจมูก

การทำความสะอาดแผลหลังทำจมูก เป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก และควรปฏิบัติตามวิธีอย่างเคร่งครัด เพราะหากทำผิดวิธีอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือรูปทรงจมูกเสียหายได้ ก่อนจะไปดูขั้นตอนการทำความสะอาดแผลหลังทำจมูก ควรทำความรู้จักกับอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดแผลก่อน ได้แก่ สำลีก้าน ยาทาแผลเบตาดีน น้ำเกลือสำหรับล้างแผล และยาทาหรือขี้ผึ้งสำหรับทาแผล เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม และสามารถปฏิบัติตามวิธีดูแลหลังเสริมจมูกได้ ดังนี้


 1. ใช้สำลีก้านชุบน้ำเกลือเช็ดบริเวณแผล โดยเช็ดรอบๆ แผล 2-3 ครั้ง เช้า-เย็นหลังอาบน้ำ พยายามเช็ดเอาขี้มูกที่ติดไหมออก หรือเอาคราบเลือดกรังรอบแผลออก เพื่อทำให้แผลแห้งเร็วขึ้น 

 2. ทาเคลือบแผลด้วยสำลีก้านชุบขี้ผึ้ง ป้องกันฝุ่นละออง และสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในบาดแผล เมื่อทำครบขั้นตอนแล้ว ปล่อยให้แผลแห้งไปเอง โดยไม่ต้องปิดแผลหลังทำความสะอาด เพื่อให้แผลแห้งได้เร็วขึ้น


หากไม่เตรียมตัวก่อนทำจมูก หรือไม่ดูแลหลังทำจมูกจะส่งผลอย่างไร

หากไม่เตรียมตัวก่อนทำจมูก หรือไม่ดูแลหลังทำจมูกจะส่งผลอย่างไร

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และวิธีดูแลหลังเสริมจมูกเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะการผ่าตัดเสริมจมูกไม่ได้เป็นการผ่าตัดใหญ่ที่ต้องพักฟื้นในสถานพยาบาลเป็นระยะเวลานาน ดังนั้น ก่อนและหลังการผ่าตัดเสริมจมูก ล้วนเป็นความรับผิดชอบของผู้เสริมจมูกในการดูแลเอาใจใส่ตัวเอง ตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกจนถึงหลังจากผ่าตัดการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และวิธีดูแลหลังเสริมจมูกเป็นสิ่งที่ไม่ยากจนเกินไป แต่ความเอาใจใส่เล็กๆ น้อยๆ ช่วยให้เกิดผลดีต่อการทำจมูกได้


หากเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกไม่ดี ย่อมส่งผลเสียแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการงดบุหรี่ก่อนการผ่าตัด เพราะจะส่งผลให้หลอดเลือด (Capillary) เล็กๆ หดตัว ทำให้แผลหายช้า โดยเฉพาะหลังผ่าตัดช่วงเดือนแรก อีกทั้งก่อนผ่าตัดยังต้องมีการดมยาสลบ หากไม่งดสูบบุหรี่อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนทางปอดได้ นอกจากนี้ ยังต้องมีการแจ้งประวัติโรคประจำตัว และการแพ้ยาต่อแพทย์ เพื่อที่แพทย์จะได้ประเมินถึงความเป็นไปได้ในการผ่าตัด ในช่วงหลังทำจมูกควรทำความสะอาดแผลอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้แผลติดเชื้อ หากการไม่เตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และดูแลตัวเองหลังเสริมจมูกให้ดีจะก่อให้เกิดผลเสียตามมาหลายอย่าง เช่น จมูกติดเชื้อ หรือมีรูปทรงบิดเบี้ยวจนทำให้ต้องมีการแก้ไขจมูกรอบที่สองได้


เสริมจมูกที่ เศาณานนท์คลินิก บวมน้อย แผลหายเร็ว

เสริมจมูกที่ เศาณานนท์คลินิก บวมน้อย แผลหายเร็ว

หลายคนที่สนใจเสริมจมูกและกำลังมองหาคลินิกที่เข้าใจความต้องการ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้บริการศัลยกรรมจมูกโดย นพ.ศรัณย์ เศาณานนท์ ศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางในการเปลี่ยนรูปทรงจมูกโดยการผ่าตัดแบบโอเพ่น (Open rhinoplasty) เทคนิคแต่งปลาย เน้นการทำปลายให้สวย โด่ง พร้อมการจัดแต่งกระดูก โดยไม่มีการใช้ซิลิโคนตรงปลาย เพื่อลดการเกิดปัญหาหลังการผ่าตัด และได้รูปจมูกที่สวยกว่าการทำแบบปกติ บวมน้อย เข้าที่เร็ว คลินิกมีบริการดูแลให้คำปรึกษาตั้งแต่ก่อนเข้ารับการผ่าตัด ไปจนถึงหลังการผ่าตัด อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปใช้บริการได้สะดวก


สรุป

การเตรียมตัวก่อนเสริมจมูก และวิธีดูแลหลังเสริมจมูกมีความสำคัญ และส่งผลต่อประสิทธิภาพของการศัลยกรรมเสริมจมูก โดยการเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกควรคำนึงถึงข้อห้ามต่างๆ ที่ต้องงดเด็ดขาด เช่น แอลกอฮอล์ และบุหรี่ รวมไปถึงการดูแลร่างกายให้แข็งแรงไม่เป็นหวัด เพราะส่งผลโดยตรงต่อการผ่าตัดเสริมจมูก สำหรับสิ่งที่ต้องคำนึงหลังการผ่าตัดเสริมจมูกมีหลายประการ เช่น การนอนที่ถูกวิธี การกินอาหารที่ไม่ส่งผลเสียต่อแผล การทำความสะอาดแผลอย่างถูกต้อง เป็นต้น ซึ่งการดูแลตัวเองเป็นประจำจะช่วยส่งผลให้จมูกมีรูปทรงสวยงาม ไม่มีอาการข้างเคียงอื่นๆ ตามมา


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลตัวเองก่อน-หลังทำจมูก (FAQ)

สำหรับผู้ที่สนใจอยากทำศัลยกรรมจมูก แต่ยังมีข้อสงสัยในหลายๆ ประเด็นที่มีความสำคัญ ทางเศาณานนท์คลินิกได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการดูแลตัวเองก่อน-หลังทำจมูกมาให้แล้ว ดังนี้ 


1. อาหารที่ห้ามกินหลังเสริมจมูก มีอะไรบ้าง

หลังทำจมูกเป็นช่วงที่ต้องพักฟื้นเพื่อให้แผลผ่าตัดหาย ดังนั้น จึงควรงดอาหารบางชนิดที่ทำให้แผลหายช้า เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ส่งผลให้ภูมิต้านทานลดลง ทำให้แผลมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายขึ้น อาหารรสชาติเผ็ดทำให้น้ำมูกไหลส่งผลต่อแผลผ่าตัด อาหารหมักดองและอาหารดิบ รวมถึงอาหารโซเดียมสูงที่ส่งผลให้ร่างกายบวมน้ำ รวมถึงทำให้แผลบวมหายช้าอีกด้วย 


2. นอนหันข้าง แล้วจมูกเอียงจริงหรือไม่

ในช่วงหลังการผ่าตัด 2 สัปดาห์ ควรนอนหงาย ใช้หมอนสูง หรือนั่งหลับโดยใช้หมอนรองคอเอาไว้แทนการนอนหันข้าง


3. หากจมูกมีอาการบวม ต้องพบแพทย์หรือไม่

อาการบวมในช่วงสัปดาห์แรกหลังการผ่าตัด ทั้งอาการบวมไม่เท่ากัน รู้สึกว่าจมูกเบี้ยว เอียง ถือเป็นอาการปกติ ยังไม่ต้องไปพบแพทย์ แต่หากเกินสัปดาห์แรกไปแล้วยังมีอาการบวมอยู่ ควรสังเกตอาการผิดปกติอื่นๆ หรือพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัย และทำการรักษาต่อไป


4. ถ้าจมูกเปียกน้ำโดยไม่ได้ตั้งใจ ควรทำอย่างไร

หากแผลโดนน้ำโดยไม่ตั้งใจ ให้รีบแกะผ้าปิดแผลออก รีบความสะอาดแผลให้แห้ง และป้ายยาตามปกติได้โดยไม่ต้องทำการปิดแผล


5. หลังทำจมูกควรกินยาอะไร

คนไข้ต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ห้ามรับประทานยาอื่นๆ แต่หากมีความจำเป็นต้องรับประทานยา ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ


ดู 8,521 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page