สอบถามการผ่าตัด 

Tel.  0909463090  

Line id :  @saonanon 

inbox massage facebook clinic

(กดปุ่มด้านล่าง)

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon
  • Instagram
line-icon.png
phone-app-icon.jpg

กดเพื่อ add line

กดเพื่อโทร

ถุงใต้ตา 

 

 

มีหลายคนมาพบแพทย์เพื่อปรึกษาถึงเรื่องรอยคล้ำที่ใต้ตาหรือ “ตาแพนด้า” รอยคล้ำบริเวณใต้ตาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากในคนไทยโดยเฉพาะเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งรอยคล้ำนี้จะทำให้ดูอ่อนเพลีย และแก่กว่าวัยได้ การพยายามหาวิธีกำจัดรอยคล้ำใต้ตาด้วยตัวเองมักไม่ได้ผลและต้องใช้วิธีการแต่งหน้าหรือใส่แว่นตาเพื่อปิดบังแทน ที่ไม่ได้ผลส่วนใหญ่เกิดจากการรักษาที่ไม่ตรงจุด 
ในทางการแพทย์จะแบ่งรอยคล้ำที่ใต้ตาออกเป็น 3 แบบหลักคือ 
1.รอยคล้ำจากเม็ดสี  (Periorbital hyperpigmentation)   จะเป็นสีน้ำตาล เกิดจากการที่มีเม็ดสีมาสะสมมากขึ้นที่ใต้ตา มักเป็นไปตามกรรมพันธ์ โดนแดด หรือในคนที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง และมีการขยี้ตาบ่อยๆ
2.รอยคล้ำจากเส้นเลือด  (Periorbital vascular prominence)      จะเป็นสีน้ำเงิน-ม่วง และมักมีการบวมของใต้ตาร่วมด้วย มักพบในคนที่เป็นภูมิแพ้ อดนอน
3.รอยคล้ำจากร่องหรือความไม่สม่ำเสมอ เป็นได้จากทั้ง
-ร่องน้ำตา (Tear trough) มักเป็นตั้งแต่เด็กแต่จะชัดเจนขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น
-ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) เกิดจากการนูนของไขมัน
-ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids)

ซึ่งในบางคนอาจจะเป็นหลายแบบร่วมกันได้

การดูแลรักษาก็มีแตกต่างกันไปตามสาเหตุ โดยชนิดที่ 1-2 จะเป็นการรักษาโดยไม่ผ่าตัด
1.การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม: การพักผ่อนให้เพียงพอ นอนหัวสูง ประคบเย็น 
2.การรักษาโรคภูมิแพ้  
3.การใช้ครีมกันแดด และครีมบำรุงผิวใต้ตา 
4.การยิงเลเซอร์ 

ซึ่งทั้งหมดนี้จะได้ผลกับเพียงคนไข้บางส่วนเท่านั้น ส่วนใหญ่ที่ทำแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรก็เนื่องจากมีร่องหรือความไม่สม่ำเสมอที่ใต้ตาเป็นตัวการหลักที่ทำให้ใต้ตาคล้ำ โดยถ้ามีภาวะดังกล่าว สามารถมาปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาดังนี

1. ร่องน้ำตา (Tear trough) ใช้การฉีดสารเติมเต็มหรือฟิลเลอร์เข้าที่บริเวณ ร่องน้ำตา
2. ถุงใต้ตา (Baggy eyelid) ใช้การผ่าตัดเพื่อเอาไขมันส่วนที่เกินออก และอาจใช้การย้ายไขมันมาเพื่อปิดร่องน้ำตาแทนการใช้ฟิลเลอร์ในกรณีมีร่องน้ำตาได้ด้วย
3. ผิวหนังเหี่ยวย่น (Lower lid dermatochalasis, rhytids) ใช้การผ่าตัดแก้ไขหนังส่วนที่เกินร่วมกับการใช้เลเซอร์เพื่อลดริ้วรอยตื้นๆ

การผ่าตัดถุงใต้ตา

 

 

 

 

ถุงใต้ตา คือ อะไร


"ถุงใต้ตา" เกิดจากเนื้อเยื่อรอบตาหย่อนลงร่วมกับมีไขมันนูนออกมามากขึ้น ซึ่งอาจเห็นได้ตั้งแต่วัยรุ่นและชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆตามอายุ การมีถุงใต้ตาไม่ถือว่าเป็นโรคแต่ก็ทำให้ดู อ่อนเพลียและแก่กว่าวัยได้


 

 

 

 

 

 

 

 

การผ่าตัดแบบซ่อนแผล คือ อะไร 


            การผ่าตัดในอดีต หลักการคือ เอาไขมันที่นูนออก ร่วมกับตัดหนังที่เกิน ปัจจุบัน ได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยพบว่าผ่าแบบเดิมไม่ได้แก้ปัญหา รอยโค้งรูปพระจันทร์ใต้ตา                      ดังนั้น มาตราฐานที่ทำตอนนี้คือ การย้ายไขมันในส่วนตา ออกมารอง ร่องรูปโค้งพระจันทร์ใต้ตา หลังการตัดพังผืดระหว่างผิวหนังและ กระบอกตาออก เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นรอยใหม่     การผ่าตัดโดยส่วนใหญ่ในปัจจุบัน สามารถทำผ่าน แผลบริเวณด้านในเยื่อบุตาอย่างเดียว  ยกเว้นในคนอายุมากอาจจะมีแผลยาว 5-6 มิลลิเมตร ที่หางตาเพื่อตัดเนื้อบางส่วน   จะไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นเหมือนการผ่าตัดแบบเดิม     และ ลดการเกิดปัญหาแผลเป็นดึงรั้งเห็นตาขาว และ การตัดผิวหนังที่มากเกินไป  

     แพทย์ที่ทำสามารถทำผ่าตัด แบบนี้ต้องผ่านการฝึกและทำผ่าตัดมาจนชำนาญ เพราะ  จะยากกว่าการเปิดผิวหนังปกติ แต่ได้มาซึ่งความสวยงามกว่า และ ภาวะแทรกซ้อนที่น้อยกว่า

   

ภาพหลังผ่าตัด สังเกตแผลบริเวณหางตาในรายที่ตัดเนื้อที่หย่อนร่วมด้วย

ปัญหาร่องโค้งใต้ตาเห็นชัดขึ้นเมื่อไขมันหย่อนนูนออกมา แก้ไขโดยการผ่าตัดถุงใต้ตา

 

ร่องนี้เกิดจากพังผืดที่ยึดขอบกระดูกเบ้าตากับผิวหนัง หรือ orbitomalar ligament (แถวที่สองด้านซ้าย) ซึ่งการผ่าตัดควรแยกพังผืดนี้ออกทุกครั้ง

การป้องกันการที่ร่องใต้ตาจะกลับไปติดซ้ำอีก โดยใช้ไขมันที่รองลูกตามาเย็บกั้นไว้ ช่วยให้ผลการผ่าตัดที่ดีขึ้นและการเกิดเป็นซ้ำลดลง

MENU