top of page

อาการหลังทำตา 2 ชั้น เลือดออกในตาขาวเกิดจากอะไร พร้อมวิธีป้องกัน

หลังทำตาสองชั้นอาจเกิดอาการหลังทำตา 2 ชั้นที่ไม่คาดคิดได้ เช่น อาการตาขาวบวม เยื่อบุตาบวม หรือมีเลือดออกในตาขาว (Subconjunctival Hemorrhage)  เป็นต้น  ในบทความนี้ทางเศาณานนท์คลินิกจะมาอธิบายสาเหตุของการเกิดอาการตาขาวบวม รวมถึงวิธีการดูแลป้องกันอาการหลังทำตา 2 ชั้นอย่างถูกต้อง

อาการหลังทำตา 2 ชั้น คืออะไร

อาการหลังทำตา 2 ชั้น คือ อาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังจากทำตา 2 ชั้น ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้เป็นปกติอยู่แล้ว เพราะการทำตา 2 ชั้นเป็นการผ่าตัดที่บริเวณดวงตา จึงอาจเกิดการกระทบกระเทือนบริเวณเนื้อเยื่อโดยรอบนั่นเอง โดยอาการที่อาจจะเกิดได้แก่ อาการตาขาวบวม เยื่อบุตาบวม ดวงตามีรอยเขียวช้ำ และอาการอื่นๆ อีกมากมาย แต่ผู้ที่วางแผนจะทำตา 2 ชั้นไม่ต้องกังวลไป เพราะอาการที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะสามารถหายได้เองในที่สุด


อาการเลือดออกในตาขาว เกิดจากอะไร

อาการเลือดออกในตาขาว เกิดจากอะไร

อาการเลือดออกในตาขาว เป็นหนึ่งในอาการหลังทำตา 2 ชั้นที่สามารถพบได้บ่อย โดยอาการเลือดออกในตาขาว มีหลายสาเหตุ อาจเกิดจากความดันในเส้นเลือดฝอยชั้นตาขาวสูงขึ้น เนื่องจากดวงตาได้รับการกระทบกระเทือน ทำให้เส้นเลือดฝอยที่อยู่ในเยื่อบุตาแตกออก หรืออาจจะเกิดจากการเซาะเข้ามาของเลือดที่มีระหว่างการผ่าตัดหรือหลังผ่าตัดช่วงแรก  ซึ่งอาการนี้จะทำให้ดวงตาขาวกลายเป็นสีแดง เห็นรอยเส้นเลือดแตกออกมา

อาการเลือดออกในตาขาวหลังทำตา 2 ชั้น เป็นอย่างไร

อาการเลือดออกในตาขาว คือการที่หลอดเลือดในตาเกิดการเปราะ และฉีกขาดออก จึงทำให้บริเวณตาขาวกลายเป็นตาสีแดงที่มีลักษณะเหมือนกับมีเลือดขังอยู่ในดวงตา

อาการเลือดออกในตาขาว อันตรายไหม

อาการเลือดออกในตาขาวไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และสามารถหายเองได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ สำหรับผู้ที่มีความกังวล สามารถเข้ารับคำปรึกษากับทางจักษุแพทย์ พร้อมกับหยอดน้ำตาเทียมเพื่อลดอาการระคายเคืองได้


อาการข้างเคียงอื่นๆ หลังทำตา 2 ชั้น

อาการข้างเคียงอื่นๆ หลังทำตา 2 ชั้น

อาการข้างเคียงอื่นๆ ที่สามารถพบได้หลังทำตา 2 ชั้น มีดังนี้

 • ชั้นหนังตาไม่พับตามรอย หรือมีรอยพับไม่ชัด อาจเกิดจากการลืมตาได้น้อยกว่าปกติ เปลือกตายังมีอาการบวม ซึ่งอาการนี้จะหายไปเองเมื่อชั้นตาและแผลผ่าตัดหายสนิท

 • รู้สึกชาบริเวณเปลือกตา มีความรู้สึกบริเวณเปลือกตาลดลง เกิดจากการบวมของเปลือกตา หรืออาจเกิดจากการกระทบของเนื้อเยื่อประสาทเปลือกตาจากการผ่าตัดต่อเส้นประสาทเล็กๆ ที่รับความรู้สึกที่ผิวหนัง ทำให้หยุดการทำงาน โดยอาการนี้จะหายไปเองได้ในระยะเวลา 2-4 เดือนหลังจากผ่าตัด เนื่องจากเส้นประสาทดังกล่าวกลับมาทำงาน หรือมีการซ่อมแซมงอกใหม่ หลังการผ่าตัด 

 • อาการตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัดเจน ช่วงแรกเกิดได้จากการปิดตาแน่นหลังผ่าตัด ถ้าเปิดตามาแรกๆ อาจจะมัวเห็นภาพซ้อนบ้างซึ่งจะหายเอง นอกจากนี้ ยาที่หยอดบางตัวจะมีสีขุ่น ทำให้มองเห็นไม่ชัดได้ ในช่วงที่ใช้ยาอยู่ นอกจากนี้อาการบวมของเปลือกตา ก็ทำให้ค่าการมองเห็นผิดปกติได้ จะดีขึ้นหลังยุบบวม  กรณีแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา พบว่า ดวงตาที่เปิดกว้างมากขึ้น ทำให้ตาแห้งได้ ควรใช้เจลหรือยาหยอดตาเฉพาะสำหรับกรณีตาแห้งในช่วง เดือนแรกๆ โดยทั่วไปหลังผ่าตัดแนะนำ ลดการใช้สายตา การใช้หน้าจอ และหาเวลาพักสายตาเป็นประจำ 

 • อาการตาบวม ลืมตาไม่ขึ้น หลังจากเข้ารับการทำตา 2 ชั้นเสร็จสิ้น ดวงตาจะบวมช้ำอย่างมากในช่วง 2-3 วันแรกหลังผ่าตัด และจะเริ่มยุบตัวภายใน 1 เดือน จะมีการป้องกัน โดยการปิดตาแน่นหลังผ่าตัด และการประคบเย็นอย่างต่อเนื่อง ในช่วง 3 วันแรก หลังผ่าตัด 

 • อาการหลับตาไม่สนิท เป็นผลข้างเคียงของอาการตาบวม เมื่ออาการบวมลดน้อยลง เปลือกตาจะค่อยๆ ปิดสนิทตามลำดับส่วน กรณีแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา ในเคสที่เป็นแบบรุนแรงแต่กำเนิด  จะดีขึ้นได้หลังผ่าตัด 1-2 เดือน มักจะปิดได้ปกติ  กรณีที่ปิดตาไม่สนิทช่วงแรกแนะนำใช้นำ้ตาเทียมอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันแผลที่กระจกตาได้ 

 • ชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ลักษณะอาการนี้สามารถแบ่งออกเป็น 2 สาเหตุหลัก ประการแรกคือชั้นตาเดิมของคนไข้มีความไม่เท่ากันอยู่แล้วจากโครงสร้างใบหน้าเดิม  การผ่าตัดตา 2 ชั้นเป็นการแก้ไขให้ดวงตาดูเสมอ ใกล้กันให้ได้มากที่สุด แต่อาจจะไม่ได้เท่ากันแบบเป๊ะๆ และ ประการต่อมาคือพฤติกรรมของคนไข้เอง เช่น การนอนตะแคงข้าง การยกคิ้วหรือหน้าผากช่วยในตาที่ปิดมากกว่า ก่อนการผ่าตัดที่ยังทำอยู่แม้ผ่าตัดแก้ไขแล้ว  จะส่งผลให้ชั้นตาบวมไม่เท่ากันได้ กรณีนี้อาจจะต้องปรับกล้ามเนื้อ หรือใช้ botox ช่วยในระยะแรกก็ได้ผลดี 

 • มีก้อนเลือดในแผล เกิดจากการที่มีเลือดเป็นปริมาณมากในช่วงระหว่างการผ่าตัด ทำให้ดวงตามีรอยเขียวช้ำค่อนข้างชัดเจน หากมีก้อนเลือดขนาดเล็กสามารถประคบอุ่นเพื่อลดบวมได้ โดยก้อนเลือดจะค่อยๆ ยุบและหายไปเองในที่สุด แต่หากมีก้อนเลือดขนาดใหญ่ แนะนำให้เข้าพบจักษุแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดนำก้อนเลือดออก

 • วุ้นที่ตาขาว ซึ่งไม่มีความสัมพันธ์กับปัญหาวุ้นด้านในตา แต่เป็นอาการระคายเคืองจากการผ่าตัดทำให้ร่างกายสร้างเจลใสๆ ขึ้นมาปกคลุมตาขาวหรือตาดำ ทำให้ตาดูเหมือนมีวุ้นปกคลุม แต่ไม่ต้องกังวล เพราะสามารถพบได้บ่อย และโดยมากจะหายได้เองไม่อันตราย แนะนำให้ใช้ยาหยอดตามที่จักษูแพทย์และพบแพทย์ตามนัด  

การดูแลตัวเองก่อนและหลังทำตา 2 ชั้น เพื่อป้องกันเยื่อบุตาบวม

สำหรับวิธีการดูแลตนเองทั้งก่อน และหลังทำตา 2 ชั้น เพื่อป้องกันอาการเยื่อบุตาบวม ลดความเสี่ยงของการเกิดเลือดออกในตาขาว สามารถทำได้ดังนี้


เตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น ทำได้อย่างไร

เตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น ทำได้อย่างไร

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 • งดทานยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน วาร์ฟาริน ไอบูเฟน ฯลฯ 

 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดสูบฉีด มีเลือดออกง่าย และแผลสมานตัวได้ช้า

 • งดทานวิตามิน อาหารเสริมต่างๆ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • งดสวมคอนแท็กต์เลนส์อย่างน้อย 1-3 วัน ก่อนวันเข้ารับการผ่าตัด

 • งดแต่งหน้า ควรทำความสะอาดร่างกาย และสระผมล่วงหน้าก่อนเข้ารับการผ่าตัด


ดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น ทำได้อย่างไร

ดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น ทำได้อย่างไร

 • ในช่วง 2 วันแรกหลังผ่าตัดให้ทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยความเย็นจะทำให้หลอดเลือดเกิดการหดตัว ลดอาการฟกช้ำ

 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนหนุนหมอนสูง เพื่อลดอาการบวมของเปลือกตา

 • ควรหาเวลาพักสายตาบ่อยๆ อย่างน้อยทุก 15-20 นาที

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เน้นโปรตีนจากพืชเป็นหลัก

 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัด หรือทานของหมักดอง เพราะอาจทำให้แผลเกิดการอักเสบ ติดเชื้อได้ง่าย

 • งดสวมคอนแท็กต์เลนส์อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์หลังผ่าตัด 

 • หลังทำตา 2 ชั้นสามารถทาครีมช่วยลดรอยแผลเป็น เพื่อให้แผลสมานตัวได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 • หลีกเลี่ยงการโดนน้ำ เนื่องจากความชื้นจะทำให้แผลหายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ควรใช้สำลีชุบน้ำเช็ดแผลอย่างเบามือเป็นระยะเวลา 10 วันจนกว่าแผลจะแห้ง

อาการเลือดออกในตาขาวหลังทำตา 2 ชั้น แก้ไขได้อย่างไร

หลังจากทำตา 2 ชั้น หากเกิดอาการเลือดออกในตาขาว ให้ประคบเย็น และหยอดตาเพื่อลดการอักเสบ โดยการประคบเย็นเป็นการทำให้หลอดเลือดหดตัว ช่วยลดอาการบวมช้ำได้ดี โดยทั่วไปอาการเลือดออกในตาขาวนั้นจะหายไปเองภายใน 10-14 วัน


ทำไมต้องทำตาสองชั้นที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic)

ทำไมต้องทำตาสองชั้นที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic)

ที่เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) เป็นคลินิกที่มีจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลรักษาโดยตรง ด้วยประสบการณ์ที่หลากหลายของคุณหมอ ทำให้คุณหมอสามารถแนะนำรูปตาที่เหมาะสมกับใบหน้า พร้อมกับแนะนำวิธีการผ่าตาที่เหมาะสม เพื่อให้คนไข้มั่นใจได้ว่าการผ่าตัดทำตา 2 ชั้นกับทางเศาณานนท์คลินิกจะเป็นไปได้อย่างราบรื่นและมีความปลอดภัยมาก่อนเสมอ

สรุป

อาการหลังทำตา 2 ชั้นที่อาจเกิดขึ้นได้นั้น มีทั้งภาวะเยื่อบุตาอักเสบ อาการตาพร่า อาการหลับตาไม่สนิท เป็นต้น อาการเหล่านี้เป็นอาการที่พบได้ทั่วไปหลังการผ่าตัด และสามารถรักษาให้หายเป็นปกติได้ภายในระยะเวลาประมาณ 1-2 เดือน และเพื่อป้องกันอาการข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นหลังทำตา 2 ชั้น ควรดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังผ่าตัดอย่างถูกวิธี


ทั้งนี้หากใครที่สนใจอยากทำตา 2 ชั้น หรือทำการแก้ไขปัญหาที่ดวงตา สามารถจองคิวออนไลน์กับทางเศาณานนท์คลินิก คลินิกคุณภาพที่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลทั้งก่อนและหลังเข้ารับการรักษา เพื่อให้คนไข้ได้ตา 2 ชั้นในแบบที่ถูกใจ และเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีที่สุด


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการหลังทำตา 2 ชั้น (FAQ)

เมื่อได้รู้เกี่ยวกับอาการเลือดออกในตาขาว ซึ่งเป็นอาการหลังทำตา 2 ชั้นที่สามารถเกิดขึ้นได้ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยังมีคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการหลังทำตา 2 ชั้นคุณหมอได้เข้ามาตอบคำถามด้วยภาษาที่อ่านง่าย กระชับเอาไว้ให้แล้ว ดังนี้

1. อาการเลือดออกในตาขาวหลังทำตา 2 ชั้น ปล่อยไว้จะหายเองไหม

สามารถหายเองได้ โดยอาการเลือดออกในตาขาวส่วนใหญ่จะหายไปเองภายใน 10-14 วันหลังผ่าตัด

2. ตาขาวบวม เยื่อบุตาบวม มีวิธีแก้ไขอย่างไร

แนะนำใช้น้ำตาเทียม จากนั้นประคบตาด้วยผ้าเย็นเพื่อลดอาการบวม โดยทั่วไปอาการตาขาวบวม เยื่อบุตาบวมจะสามารถหายได้เองภายใน 10-14 วัน

3. อาการหลังทำตา 2 ชั้น ต้องใช้เวลานานแค่ไหนถึงจะหาย

หลังทำตาสองชั้น มักมีภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยแผลผ่าตัดจะสมานตัวและชั้นตายุบเข้าที่แบบหายเป็นปกติภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังผ่าตัด


ดู 186 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


bottom of page