top of page

เหงื่อเข้าตา แสบตา อันตรายไหม? สาเหตุเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีแก้ไข

อากาศร้อน ทำให้เหงื่อออกง่าย ทำให้มีปัญหาหลายอย่างตามมา ทั้งเหงื่อเข้าตา แสบตา เหงื่อออกจนหลังเปียกต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องของเหงื่อเข้าตาที่ทำให้รู้สึกแสบตา จนบางครั้งอาจทำให้ปวดเบ้าตาได้ จนต้องหลับตาเอาไว้ ในบทความนี้จะไปดูสาเหตุและวิธีป้องกันแก้ไขอย่างไรไม่ให้เหงื่อเข้าตา

ไขข้อข้องใจ เหงื่อเข้าตาอันตรายไหม

ไขข้อข้องใจ เหงื่อเข้าตาอันตรายไหม

โดยปกติแล้วถ้าเป็นเหงื่อเข้าตาอย่างเดียว จะไม่เป็นอันตรายต่อดวงตา เพราะในส่วนประกอบของเหงื่อมีน้ำถึง99% และอีก 1% จะเป็นโซเดียมคลอไรด์ ยูเรีย น้ำตาลไขมัน กรดอะมิโนบางชนิด โพแทสเซียม แมกนิเซียม และสังกะสี ซึ่งไม่ได้เป็นอันตรายต่อดวงตาแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม เมื่อออกไปข้างนอก ก็ต้องเจอทั้งฝุ่น และมลภาวะ โดยเฉพาะผู้ที่แต่งหน้าเป็นประจำยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพราะอาจมีสิ่งปนเปื้อนเข้าไปผสมในเหงื่อ ดังนั้น เมื่อเหงื่อไหลเข้าตาจึงเกิดอาการแสบตา ระคายเคืองตา มาลองดูอันตรายจากเหงื่อเข้าตาว่าสามารถเกิดอาการใดได้บ้าง

ระคายเคืองบริเวณดวงตา

เมื่อเหงื่อไหลเข้าสู่ดวงตา จะทำให้รู้สึกระคายเคืองบริเวณดวงตา เนื่องจากในเหงื่อที่ไหลลงเข้าตานั้น ไม่ได้มีเพียงแค่น้ำเหงื่อ ยังมีทั้งฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และสารเคมีจากเครื่องสำอาง หรือครีมกันแดดที่ทาบริเวณใบหน้าผสมเข้ามาด้วย เมื่อสิ่งแปลกปลอมเข้าตาก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองตาได้

เสี่ยงตาติดเชื้อ

เหงื่อเข้าตา สามารถทำให้ดวงตาเสี่ยงติดเชื้อได้ เนื่องจากเหงื่อของคนเราจะผสมกับสารปนเปื้อนต่างๆ ที่พบเจอในแต่ละวัน ทั้งเชื้อโรค ฝุ่นละออง คราบสิ่งสกปรกต่างๆ เมื่อมาผสมเข้ากับเหงื่อที่ไหลเข้าตา อาจทำให้ตาอักเสบ หรือติดเชื้อได้ ซึ่งภาวะตาติดเชื้อส่งผลอันตรายต่อสุขภาพของดวงตา ในระยะแรกมักรู้สึกแสบตา ตาแดง แต่ถ้าหากปล่อยไว้จนติดเชื้ออย่างหนัก ก็จะเกิดหนองในตาได้ในที่สุด

ดวงตาพร่ามัว มองไม่ชัด

ขณะที่เหงื่อเข้าตา อาจมีอาการระคายเคืองตาจนไม่สามารถลืมตาขึ้นได้ ทำให้มองเห็นไม่ชัด ตาพร่ามัว อาจเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเป็นขณะขับรถ เดินชนสิ่งของ หรือสะดุดลื่นล้มต่างๆ 

เหงื่อไหลเข้าตา เกิดจากอะไร

เหงื่อไหลเข้าตา เกิดจากอะไร

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนจัด ยิ่งทำให้เหงื่อออกได้ง่ายมากขึ้น ปัญหาโครงหน้า รูปหน้า และดวงตาก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เหงื่อเข้าตาได้เช่นกัน โดยลักษณะรูปหน้าที่ทำให้เหงื่อเข้าตาได้ง่ายกว่าปกติ จะมีดังนี้

ปัญหาคิ้วตก

ผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก โดยทั่วไปแล้วขนคิ้วของคนเราจะขึ้นเป็นทรงเฉียง และโค้งเป็นรูปเกือกม้า ทำให้คิ้วมีส่วนช่วยในการกันเหงื่อที่ไหลจากหน้าผากไม่ให้เข้าตาได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากเป็นผู้ที่มีคิ้วตก หรือปลายคิ้วต่ำกว่าปกติ ก็จะทำให้เหงื่อไหลผ่านเข้าดวงตาได้ง่าย

ปัญหาหนังตาบนเกิน

ผู้ที่มีปัญหาหนังตาบนเกิน หรือมีภาวะหนังตาตก จะทำให้เหงื่อเข้าตาได้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากหนังตามีความหย่อนลงมา ทำให้เหงื่อไหลจากหน้าผากลงมาสู่ดวงตาได้ง่ายกว่าผู้ที่มีหนังตาปกติ

ทางเดินของเหงื่อเข้าสู่ดวงตา

ผู้ที่มีหนังตาที่ยาวกว่าปกติ เปรียบเสมือนการเปิดทางลาดให้เหงื่อเข้าตาได้ง่ายกว่าปกติ หนังตาที่ยาวจะเป็นทางลาดที่ทำให้เหงื่อที่ออกจากหน้าผาก ไหลลงมาที่บริเวณหนังตา และไหลเข้าสู่ดวงตาได้ในที่สุด

ช่องว่างที่ทำให้เหงื่อไหลเข้าตา

ผู้ที่มีช่องว่างที่ทำให้เหงื่อไหลเข้าตา เช่น ผู้ที่มีภาวะหนังตาตก ก็จะมีโอกาสเหงื่อเข้าตา แสบตาได้ง่ายขึ้น เพราะหนังตาตกทำให้มีช่องว่างระหว่างหนังตากับดวงตามากกว่าปกติ ดวงตาปิดไม่สนิท ทำให้เหงื่อไหลผ่านเข้าไปในตาได้ง่าย

กะพริบตาได้ยาก

ผู้ที่มีปัญหาหนังตาหย่อน กะพริบตาได้ยาก การที่มีภาวะหนังตาตก จะส่งผลต่อการมองเห็น ทำให้การลืมตา หรือการกะพริบตาสามารถทำได้ช้ากว่าปกติ ซึ่งการกะพริบตาจะช่วยกระจายน้ำตาให้ดวงตาชุ่มชื้น และนำสิ่งสกปรก รวมถึงสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ออกจากดวงตา เช่น ครีมกันแดดเข้าตา เศษเครื่องสำอางเข้าตา หรือฝุ่นเข้าตา เป็นต้น

หางตาตก

ผู้ที่มีปัญหาหางตาตก จะทำให้เหงื่อเข้าตาได้ง่ายขึ้น เนื่องจากหางตาของคนเรานั้นจะมีลักษณะลาดต่ำลง โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาหางตาตกมากกว่าปกติจะยิ่งเพิ่มโอกาสเหงื่อเข้าตาได้ง่ายขึ้น เพราะเปรียบเสมือนเป็นทางลาดต่ำให้เหงื่อไหลเข้าสู่ดวงตาได้โดยตรง

ดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี เมื่อเหงื่อเข้าตาจนแสบ

ดูแลตัวเองอย่างถูกวิธี เมื่อเหงื่อเข้าตาจนแสบ

หากมีอาการแสบตาเหมือนเหงื่อเข้าตา หรือระคายเคืองตา ขอแนะนำให้ปฏิบัติตน ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัส แกะ หรือขยี้รอบบริเวณดวงตา

  • ล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสบริเวณรอบดวงตา

  • หากรู้สึกแสบตา ให้ใช้น้ำเกลือสะอาดชำระล้างตา

  • หากหลังจากล้างตาไปแล้ว มีอาการตาอักเสบ เจ็บตา ตาบวม ตาแดง ตาพร่า หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ที่ดวงตามากขึ้น ให้รีบพบจักษุแพทย์โดยเร็วที่สุด

ป้องกันเหงื่อเข้าตา ทำได้อย่างไรบ้าง?

หลังจากที่ได้ทราบกันแล้วว่าเหงื่อเข้าตานั้นมีผลต่อดวงตาเราอย่างไร ก็ต้องมาดูวิธีการป้องกันเหงื่อเข้าตาร่วมด้วย ซึ่งมีวิธีดังนี้

ใช้อุปกรณ์ป้องกันเหงื่อ

ใช้อุปกรณ์ป้องกันเหงื่อ เช่น ผ้าคาดหัว คาดไว้บริเวณหน้าผากเพื่อป้องกันเหงื่อไหลเข้าตา หรือใช้ผ้าเช็ดหน้าเช็ดรอบหน้าผาก และรอบนอกดวงตาเพื่อกันไม่ให้เหงื่อไหลเข้าตา

ผ่าตัดหนังตาบน แก้ปัญหาเหงื่อเข้าตา

หากเป็นเหงื่อเข้าตาที่เกิดจากปัญหาชั้นตา หรือหนังตาบน สามารถทำการผ่าตัดแก้ไขหนังตาให้เข้ารูป ลดโอกาสเหงื่อเข้าตาได้มากขึ้น ผู้ที่มีปัญหาเหงื่อเข้าตา และต้องการปรับโครงสร้างดวงตาให้สวยงาม สามารถเข้ารับการผ่าตัดพร้อมกันทีเดียวได้เลย สำหรับผู้ที่สนใจปรับรูปทรงตา สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมของการผ่าตัดหนังตาตก รวมถึงอ่านวิธีเตรียมตัวก่อนและหลังผ่าตัดได้เลย

ทำไมต้องผ่าตัดหนังตาบนที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic)

ทางเศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) ได้รวบรวมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการศัลยกรรมดวงตาที่มีประสบการณ์รักษาคนไข้มาหลายร้อยเคส ทำให้สามารถให้คำแนะนำในการปรับรูปดวงตาได้ตรงจุด อีกทั้งที่เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) จะเลือกใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบจากกระทรวงสาธารณสุข เป็นที่ยอมรับระดับนานาชาติ ทำให้คนไข้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการ ได้รูปตาที่เหมาะสม และมีความปลอดภัยในการผ่าตัดอย่างแน่นอน

สรุป

การที่เหงื่อเข้าตานั้น จะทำให้เกิดการระคายเคืองตาได้ เพราะนอกจากเหงื่อแล้ว ยังมีฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และสารเคมีต่างๆ ที่เข้ามาภายในตา นอกจากจะทำให้ระคายเคืองตาจนไม่สามารถลืมตาได้แล้ว ยังอาจส่งผลให้ตาติดเชื้อ เกิดอาการตาอักเสบได้อีกด้วย ซึ่งการป้องกันเหงื่อเข้าตาสามารถทำได้หลากหลายวิธี เช่น ใช้อุปกรณ์ป้องกันไม่ให้เหงื่อเข้าตา เช่น ผ้าคาดหัว หรือใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือทิชชูเช็ดเหงื่อเพื่อไม่ให้เหงื่อเข้าตา ไปจนถึงการผ่าตัดเปลือกตา สำหรับผู้ที่มีปัญหาลักษณะดวงตาที่ทำให้เหงื่อไหลเข้าตาง่ายได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเหงื่อเข้าตา (FAQ)

สำหรับคำถามที่หลายๆ คนมักสงสัยเกี่ยวกับเหงื่อเข้าตา ทางเศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) ได้รวบรวมคำตอบไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

อาการแสบตาจากเหงื่อแบบไหนควรรีบไปพบแพทย์

ผู้ที่มีอาการเจ็บตา ตาแดง รู้สึกระคายเคืองตา ตามัวตาพร่าที่เป็นแล้วไม่หาย ควรรีบเข้าพบจักษุแพทย์โดยตรง

ผ่าตัดยกคิ้ว ช่วยป้องกันเหงื่อเข้าตาได้ไหม

สามารถช่วยป้องกันเหงื่อเข้าตาได้จริง ในกรณีที่มีเหงื่อไหลเข้าตาเพราะคิ้วตก ทำให้เหงื่อจากคิ้วไหลลงสู่ดวงตาได้

ขยี้ตาบ่อย ทำให้เหงื่อเข้าตาไหม

จริง เนื่องจากพฤติกรรมการขยี้ตา จับ สัมผัสดวงตาบ่อยๆ จะยิ่งทำให้เหงื่อออกมากขึ้น ทำให้รู้สึกระคายเคือง แสบตามากกว่าเดิม ยิ่งทำให้ดวงตาเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

หลังทำศัลยกรรมดวงตา ห้ามให้เหงื่อไหลเข้าตา จริงไหม

คำตอบ คือ จริง หลังเข้ารับการผ่าตัดแนะนำให้สวมอุปกรณ์กันเหงื่อเพิ่มเติม เช่น ผ้าคาดหัว แว่นตาต่างๆ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้แรงหนัก และงดทานของเผ็ด เพราะจะทำให้เหงื่อออกได้ง่าย

ดู 459 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page