top of page

การดูแลตัวเองทำหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำและห้ามทานอาหารอะไรบ้าง

ในปัจจุบัน การทำตาสองชั้นเป็นศัลยกรรมความงามที่ได้รับความนิยมมาก ผู้ที่ทำตาสองชั้นต้องมีการเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้การผ่าตัดเป็นไปอย่างราบรื่นและได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ในขณะเดียวกันการดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะจะช่วยให้แผลหายเร็วและป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ โดยมีทั้งสิ่งที่ต้องดูแล สิ่งที่ห้ามทำ และอาหารที่ห้ามทาน บทความนี้จะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองอย่างถูกต้อง พร้อมตอบข้อสงสัยหลังทำตา 2 ชั้นมีข้อห้ามอะไรบ้าง

การทำตาสองชั้น คืออะไร

การทำตาสองชั้น คืออะไร


การทำตาสองชั้น คือการสร้างชั้นตา โดยใช้วิธีการกรีดและเย็บหนังตาให้เป็นรอยพับ ทำให้ดวงตาสวย กลมโต ให้ผลลัพธ์ในด้านความสวยงาม รวมถึงช่วยแก้ปัญหาดวงตา เช่น ตาสองข้างไม่เท่ากัน หนังตาหย่อนคล้อย ซึ่งปัจจุบันมีเทคนิคการทำตาสองชั้นมากมายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ พร้อมให้แผลมีขนาดเล็ก เจ็บน้อย บวมน้อย และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน แต่ตัวผู้ที่เข้ารับการทำศัลยกรรมเองก็ต้องคอยดูแลตัวเอง ศึกษาข้อมูลว่าหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำอะไรบ้าง และพยายามหลีกเลี่ยงอาหาร หรือพฤติกรรมเสี่ยงที่ส่งผลให้ต้องพักฟื้นนานขึ้น หรือดวงตาบวมช้ำ ผลลัพธ์ออกมาผิดเพี้ยนไปจากที่อยากได้


หลังทำตาสองชั้น ใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหน


หลังทำตาสองชั้นต้องใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือนเพื่อให้ชั้นตาเข้าที่ ระยะเวลาในการพักฟื้นของแต่ละคนไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ความชำนาญของแพทย์ เทคนิคที่เลือกใช้ รวมถึงช่วงอายุ หากผู้สูงอายุทำตาสองชั้นจะบวมนาน เนื่องจากมีปัญหาหนังตาหย่อนคล้อย จึงต้องตัดหนังตาส่วนเกินออกร่วมด้วย อีกทั้งกระบวนการสมานแผลของร่างกายที่ช้าลง ทำให้ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานขึ้น นอกจากนี้การดูแลตัวเองก็มีผลต่อระยะเวลาพักฟื้น จึงต้องคอยระมัดระวังด้วยว่าหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำอะไรบ้างที่จะทำให้แผลหายช้า


สิ่งที่ห้ามทำหลังทำตา 2 ชั้น

สิ่งที่ห้ามทำหลังทำตา 2 ชั้น


หลังทำตาสองชั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อการสมานและฟื้นตัวของแผล เพื่อให้ตาหายบวม เข้าที่ไว ไปดูกันว่าหลังทำตา 2 ชั้น มีข้อห้ามอะไรบ้าง


งดการจ้องหน้าจอ


งดการจ้องหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ มือถือ แท็บเล็ต หรือแม้แต่หนังสือ เนื่องจากการใช้สายตาเพ่งมองเป็นเวลานาน ทำให้ตาแห้ง ระคายเคือง หากจำเป็นควรหมั่นพักสายตาเป็นระยะทุก 20-30 นาที


งดใส่คอนแท็กต์เลนส์


งดใส่คอนแท็กต์เลนส์อย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ หรือจนกว่าแผลจะหายดี เปลี่ยนไปใช้แว่นสายตาแทนเป็นการชั่วคราว เพราะการใส่คอนแท็กต์เลนส์ต้องสัมผัสกับหนังตาโดยตรง ทำให้แผลระคายเคือง อักเสบ และติดเชื้อได้


หลีกเลี่ยงการแกะ ขยี้ หรือทำให้ดวงตาระคายเคือง


อีกหนึ่งข้อควรระวังหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำอะไรบ้างก็คือ ไม่ไปสัมผัส แกะ หรือขยี้ตา เพราะสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่อยู่บนมือจะทำให้แผลอักเสบติดเชื้อ นอกจากนี้การถูหรือขยี้ตาแรงๆ อาจทำให้ชั้นตาที่ทำมาหลุดได้


งดการสูบบุหรี่


งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เนื่องจากการสูบบุหรี่ส่งผลกระทบต่อระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดถูกสูบฉีดไปเลี้ยงบริเวณแผลมากขึ้น ทำให้แผลบวม หายช้า เสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็น และควันจากบุหรี่ยังทำให้ดวงตาและแผลเกิดการระคายเคืองอีกด้วย


หลีกเลี่ยง ไม่ให้แผลโดนน้ำ


ความชื้นทำให้แผลหายช้า และเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น จึงควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ ใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดหน้าและบริเวณแผลอย่างเบามือ ซับให้แห้งสนิท เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10 วัน หรือจนกว่าแผลจะแห้ง


อาหารที่ห้ามกินหลังทำตา 2 ชั้น

อาหารที่ห้ามกินหลังทำตา 2 ชั้น


นอกจากจะมีข้อควรระวังว่าหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำอะไรบ้าง ยังมีอาหารบางประเภทที่ควรงด เพราะอาจส่งผลให้แผลหายช้า โดยหลังทำตา 2 ชั้นห้ามกินอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


อาหารดิบ หรือสุกๆ ดิบๆ


อาหารดิบ หรืออาหารสุกๆ ดิบๆ เช่น ปลาดิบ ปลาร้า ลาบ ก้อย อาจมีเชื้อโรคและพยาธิปะปนอยู่ เสี่ยงที่แผลจะอักเสบติดเชื้อ จึงควรงดรับประทานอย่างน้อย 1 เดือน เน้นรับประทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ นมวัว ถั่วชนิดต่างๆ และผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ


ของหมัก ของดอง


ของหมักดอง เช่น ผลไม้ดอง อาหารทะเลดอง แหนม กะปิ ก็อาจมีเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อนอยู่เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังอาจมีสารเคมีต่างๆ เช่น สารกันบูด สารกันเชื้อรา ที่ส่งผลให้แผลอักเสบและหายช้า จึงควรงดรับประทานอย่างน้อย 1 เดือน


อาหารทะเล


อาหารทะเล เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน กุ้ง ปู มีโปรตีนสูง และสามารถทานได้ เพียงแต่ต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่สะอาด ปลอดภัย แน่ใจว่าจะไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโรค และต้องผ่านการปรุงให้สุกเท่านั้น แต่ที่เป็นข้อห้ามคือกลุ่มคนที่แพ้อาหารทะเล ซึ่งจะไปกระตุ้นให้อาการภูมิแพ้กำเริบ ทำให้อาการบวมและคันบริเวณใบหน้า ดวงตา


อาหารรสจัด


อาหารรสจัด เช่น ต้มยำ ส้มตำ ยำต่างๆ มักจะมาพร้อมโซเดียมปริมาณสูง ซึ่งโซเดียมจะดูดน้ำเข้าไปเก็บไว้ใต้ผิวหนัง ทำให้แผลบวม อีกทั้งความเผ็ดร้อนยังไปกระตุ้นการสูบฉีดโลหิต ทำให้เหงื่อออกเยอะ หากโดนแผลก็ทำให้ติดเชื้อได้ อาหารรสจัดจึงเป็นหนึ่งในคำตอบของคำถามที่ว่าหลังทําตา 2 ชั้น ห้ามกินอะไรบ้าง

ไข่เยี่ยวม้า


ไข่เยี่ยวม้ามีส่วนผสมของสารซัลไฟด์และตะกั่ว รวมถึงอาจมีสารอื่นๆ ปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผลิต ส่งผลให้แผลเกิดอาการคัน ระคายเคือง และอักเสบได้ จึงควรงดไปก่อน และเปลี่ยนมาทานไข่ไก่ ไข่เป็ด หรือไข่นกกระทา แทน เพราะโปรตีนจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และทำให้แผลหายไว ไม่ได้ทำให้เป็นแผลคีลอยด์อย่างที่เชื่อกัน


เครื่องดื่มแอลกอฮอล์


แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด และกระตุ้นการสูบฉีดของระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้แผลเลือดออกง่าย หายช้า เสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ จึงควรงดอย่างน้อย 1 เดือน


อาหารเสริมและวิตามิน


อาหารเสริมและวิตามินบางชนิด เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา ส่งผลต่อการแข็งตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวช้า และทำให้แผลบวมอักเสบได้ ถ้าเป็นไปได้จึงควรงดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด หากไม่แน่ใจว่าอาหารเสริมหรือวิตามินที่รับประทานอยู่สามารถทานได้ไหม ให้ปรึกษาแพทย์ก่อน


การดูแลตัวเองหลังทำตา 2 ชั้น

การดูแลตัวเองหลังทำตา 2 ชั้น


เมื่อทราบว่าหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำอะไรบ้าง และห้ามกินอะไรบ้างแล้ว ก็ต้องรู้จักวิธีดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมเพื่อให้แผลหายเร็ว เข้าที่ไว และได้ชั้นตาที่สวยงาม โดยมีคำแนะนำจากคลินิก ดังนี้


1. ประคบเย็นและประคบอุ่น


การประคบร้อนและประคบเย็นเป็นวิธีลดบวมหลังทำตาสองชั้น โดยใน 24 ชั่วโมงแรกหลังผ่าตัด ให้ใช้การประคบเย็น เพื่อให้หลอดเลือดหดตัว บรรเทาอาการปวด บวมช้ำ อักเสบ และทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น โดยใช้ผ้าเย็น หรือนำผ้ามาห่อเจลเย็นแล้วประคบเบาๆ บริเวณรอบดวงตา


หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมง ให้เปลี่ยนเป็นการประคบร้อน โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่น หรือนำผ้ามาห่อเจลที่นำไปแช่น้ำอุ่น แล้วประคบรอบดวงตาเบาๆ เช้า เย็น ครั้งละ 15 นาที เพื่อให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จะช่วยลดอาการฟกช้ำ ทำให้ตาหายบวมเร็ว


2. นอนหมอนสูง


วิธีลดบวมหลังทำตาสองชั้น ให้นอนหนุนหมอนที่สูงกว่าปกติ หรือใช้หมอน 2 ใบหนุนศีรษะให้สูงขึ้น ในช่วง 1-2 คืนแรก เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปที่บริเวณดวงตาน้อยลง ช่วยลดอาการบวมช้ำ ทำให้แผลหายเร็ว และหลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า หรือตะแคง ที่จะไปกดทับแผล


3. ทำความสะอาดแผล


อาการหลังทำตา 2 ชั้นในช่วงแรกอาจมีเลือดซึมออกจากแผลบ้างเล็กน้อย ให้ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือ เช็ดแผลอย่างเบามือ และทาขี้ผึ้งตามที่แพทย์สั่ง วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น


4. ทานยาตามที่แพทย์สั่ง


หลังผ่าตัดแพทย์จะสั่งยาแก้อักเสบและยาแก้ปวดให้ สำหรับยาแก้อักเสบจำเป็นต้องทานให้ครบ แต่ยาแก้ปวดสามารถทานเฉพาะช่วงที่มีอาการได้ หากมีอาการบวมช้ำมาก หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ควรปรึกษาแพทย์ทันที


5. สวมแว่นเมื่อออกไปข้างนอก


แว่นกันแดดจะช่วยปกป้องแผลและดวงตาจากแสงแดด รวมถึงฝุ่นละออง และสิ่งสกปรกที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ตาแห้ง คันตา จึงควรสวมแว่นกันแดดทุกครั้งที่ต้องออกไปข้างนอก


หลังทำตา 2 ชั้น เมื่อไหร่จึงจะหายบวม

หลังทำตา 2 ชั้น เมื่อไหร่จึงจะหายบวม


อีกหนึ่งคำถามที่คนสงสัยกันมาก็คือ ทำตา 2 ชั้น เมื่อไหร่จะหายบวม โดยปกติแล้วอาการบวมหลังทำตา 2 ชั้น จะเป็นอยู่ประมาณ 1-3 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายข้อ เช่น การดูแลตัวเอง อายุ แต่หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และคอยระวังว่าหลังทำตา 2 ชั้น มีข้อห้ามอะไรบ้าง ก็จะใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน หายบวมได้เร็วอย่างแน่นอนทำไมต้องทำตา 2 ชั้น ที่เศาณานนท์คลินิก


เศาณานนท์คลินิก (Saonanon) เป็นคลินิกเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งและจักษุกรรม ที่มีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัดเปลือกตาโดยเฉพาะ อีกทั้งยังมีแนวคิดแตกต่างจากคลินิกเสริมความงามทั่วไป มุ่งเน้นไปที่คุณภาพของผลงาน และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ มากกว่าการแสวงหากำไร ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก มีเทคนิกการผ่าตัดและการดูแลหลังผ่าตัดโดยเฉพาะ จะบวมช้ำน้อยมาก พักฟื้นไม่นานก็สามารถไปทำงานต่อได้ โดยมีทีมจักษุแพทย์เฉพาะทางด้าน จักษุศัลยกรรมตกแต่ง พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย และห้องผ่าตัดที่สะอาด ได้มาตรฐาน จึงมั่นใจได้ว่าผลลัพธ์การทำตาสองชั้นจะออกมาประณีตสวยงาม โดยสามารถดูได้จากผลงาน รีวิวทำตาสองชั้น


รีวิวการศัลยกรรมตา 2 ชั้น


รีวิวการศัลยกรรมตา 2 ชั้น

สรุป


การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นอย่างถูกวิธี จะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น และลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง เช่น แผลเป็นนูน แผลติดเชื้อ หลังทำตา 2 ชั้น จึงมีทั้งสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และศึกษาข้อมูลว่าหลังทำตา 2 ชั้น มีข้อห้ามอะไรบ้าง ก็จะทำให้ตาเข้าที่เร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับข้อห้ามหลังทำตาสองชั้น (FAQ)


หลังจากได้ความรู้ว่าหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำอะไรบ้างไปแล้ว บทความนี้ยังรวบรวมคำถามที่หลายคนถามเข้ามา ไปพบกับคำตอบที่จะคลายข้อสงสัยเหล่านั้นกันเลย


หลังทำตาสองชั้น กินผักดองจะทำให้แผลบวมนานไหม


การกินอาหารหมักดองทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผักดอง ผลไม้ดอง อาหารทะเลดอง หลังทําตาสองชั้นทำให้ตาบวมนาน และมีความเสี่ยงที่แผลจะอักเสบติดเชื้อ เพราะของหมักดองอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน และมีโซเดียมสูง


จำเป็นต้องทาขี้ผึ้งที่แผลไหม


สิ่งสำคัญหลังทำตาสองชั้นคือการทำความสะอาดแผล หากดูแลแผลดี ทำความสะอาดแผลเป็นประจำ และระวังว่าหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามทำอะไรบ้าง เช่น ไม่ปล่อยให้แผลเปียกชื้น ก็ไม่จำเป็นต้องทาขี้ผึ้ง แต่หากแผลมีอาการคันหรือดึงรั้ง ก็สามารถทาบริเวณแผลบางๆ เช้า–เย็น เพื่อบรรเทาอาการได้


หลังทำตา 2 ชั้น แต่งหน้าได้หรือเปล่า


หลังทำตาสองชั้นสามารถแต่งหน้าได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการแต่งบริเวณรอบดวงตา เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อจากสารเคมีหรือสิ่งสกปรกที่ปนเปื้อนอยู่ในเครื่องสำอาง


ดู 14,949 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page