top of page

ปัญหาตาลึก เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ปัญหาตาลึก ทำได้อย่างไร?

ปัญหาตาลึกทำให้หน้าดูโทรม และดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา บทความนี้จะพาไปดูการแก้ปัญหาตาลึกจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการทำศัลยกรรมการแก้ไขตาลึกมาฝากกัน อีกทั้งมาดูกันว่าปัญหาตาลึกนั้นเกิดจากอะไร สามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้าง รวมไปถึงเทคนิค และวิธีการต่างๆ ในการเลือกคลินิกเพื่อที่จะเข้ารับการทำศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึก และได้ผลลัพธ์ตามความต้องการ หากว่าพร้อมกันแล้ว เราไปทำความรู้จักกับภาวะตาลึกกันได้เลย

ทำความรู้จัก ตาลึก คืออะไร

ทำความรู้จัก ตาลึก คืออะไร

ตาลึก คือ ภาวะที่เบ้าตามีไขมันที่บริเวณชั้นตาอยู่น้อย โดยเกิดจากไขมันที่ลดลงเอง หรือ เป็นภาวะที่การเปิดตาได้ไม่ดี เปิดไม่สุด ทำให้เกิดร่องด้านบนของชั้นตา จึงทำให้ชั้นตาดูลึกกว่าปกติ แม้ไขมันเดิมจะไม่ได้น้อยลงก็ตาม ทำให้เกิดร่องระหว่างโครงคิ้วกับชั้นตาขึ้นมา ซึ่งจะทำให้หน้าดูมีอายุ ทำให้ตาดูโหล และโทรม แต่ทั้งนี้ ด้วยนวัตกรรมการแพทย์ในปัจจุบัน เราสามารถแก้ปัญหาตาลึกได้ ด้วยการทำศัลยกรรมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


ไขข้อข้องใจ ตาลึก เกิดจากอะไร

ไขข้อข้องใจ ตาลึก เกิดจากอะไร

ปัญหาตาลึกเป็นปัญหาที่สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย บางคนมีปัญหาตาลึกตั้งแต่เกิด แต่บางคนเพิ่งจะมามีปัญหานี้ มาดูสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาตาลึกกัน

1. พันธุกรรม

ปัญหาตาลึกโดยกรรมพันธุ์นั้น เกิดจากการที่กะโหลกเบ้าตานั้นอยู่ลึกกว่าปกติ เป็นลักษณะที่สามารถส่งต่อได้จากบรรพบุรุษ และคนในครอบครัว โดยเราสามารถแก้ปัญหาตาลึกแบบนี้ได้ด้วยการทำศัลยกรรม

2. น้ำหนักลดลง

การที่น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ก็ส่งผลให้เกิดเบ้าตาที่ลึก หรือโหลได้เช่นกัน เพราะไขมัน และน้ำโดยรวมในร่างกายถูกกำจัดออกไปอย่างรวดเร็วนั่นเอง

3. กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

คนที่มีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้น ทำให้เปิดตาได้ไม่สุด จึงเกิดร่องด้านบนของชั้นตา ตาดูปรือ และลึกกว่าปกติ การผ่าตัดแก้ปัญหาตาลึกแบบนี้ สามารถทำการแก้ที่กล้ามเนื้อเปิดตาได้โดยไม่จำเป็นต้องเติมไขมัน เพราะไม่ได้เกิดจากการลดลงของไขมันรอบตา

4. อายุที่มากขึ้น

การมีตาลึก อันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้นนั้น เป็นภาวะที่สามารถพบได้มากที่สุด เพราะมาจากการที่ไขมันใต้ชั้นผิวหนังค่อยๆ ลดลงไปตามอายุที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหาตาลึกแบบนี้ได้ด้วยการทาครีม หรือฉีดไขมันเข้าไปใต้ชั้นผิวก็ได้เช่นกัน

5. ผลจากการทำตาสองชั้น

ปัญหาตาลึกอาจจะมีสาเหตุมาจากการทำตาสองชั้น โดยการเย็บชั้นตาบางคนทำให้เกิดการขัดขวางการทำงานของกล้ามเนื้อเปิดตา โดยเฉพาะในรายที่ทำตาชั้นสูงเกินไป จะทำให้ตาดูลึก ตาปรือ และดูแก่ได้ ซึ่งมีการแก้ปัญหาตาลึกได้ด้วยการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ เพื่อแก้ไขปัญหาชั้นตาที่ผิดปกติไ้ด้ หรือแก้ไขให้กล้ามเนื้อเปิดตากลับมาทำงานได้ใกล้เคียงปกติเหมือนก่อนผ่าตัด และทำให้ปัญหาตาลึกดีขึ้นด้วยการแก้ไขปัญหาตาลึกแบบไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม

การแก้ไขปัญหาตาลึกแบบไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม

เราสามารถแก้ปัญหาตาลึกได้ด้วยวิธีแบบไม่ต้องพึ่งพาการศัลยกรรมได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเป็นวิธีการแก้ปัญหาตาลึกที่เจ็บตัวน้อย สะดวก และสามารถเห็นผลได้ในทันทีอีกด้วย โดยการแก้ปัญหาตาลึกด้วยการฉีดฟิลเลอร์นั้น ทำได้ด้วยการฉีดสารเติมเต็มผิวเข้าไปยังชั้นใต้ผิวหนัง สามารถเติมเต็มร่องลึกที่บริเวณเบ้าตาได้ทันที ซึ่งมีข้อดี คือไม่ต้องพักฟื้นจากการผ่าตัด และยังสามารถกำหนดปริมาณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ได้เองอีกด้วยมาโดยเฉพาะ


ข้อเสีย นอกจากที่สารนี้สลายตัวได้ และต้องทำหลายรอบแล้ว การฉีดรอบดวงตาอาจส่งผลให้ฟิลเลอร์เข้าไปในระบบเส้นเลือด ทำให้เกิดผิวคล้ำ บวม หรือขาดเลือดได้ และถ้าเข้าไปเส้นเลือดที่เลี้ยงลูกตาก็อาจทำให้ตาบอดได้ทันทีหลังการฉีด ดังนั้น ต้องทำโดยแพทย์ผิวหนัง หรือจักษุแพทย์ที่ชำนาญจริงๆ เท่านั้น เพื่อที่จะสามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ในทันท่วงทีการแก้ปัญหาตาลึกด้วยวิธีศัลยกรรม

การแก้ปัญหาตาลึกด้วยวิธีศัลยกรรม

นอกจากนี้ เรายังสามารถแก้ปัญหาตาลึกได้ด้วยการทำศัลยกรรมตาสองชั้น และการดึงกล้ามเนื้อเปิดตาร่วมด้วย โดยวิธีการนี้จะช่วยทำให้คนที่มีปัญหาตาลึกในระดับปานกลางถึงระดับสูงกลับมามีชั้นตาที่สวยงามตามปกติได้นั่นเอง โดยแพทย์จะตรวจก่อนว่าเป็นปัญหาตาลึกแบบไม่อ่อนแรง หรือแบบอ่อนแรง ทั้งนี้ หากต้องการแก้ปัญหาตาลึกสามารถทำได้ด้วยวิธีต่างๆ ดังนี้


 • ศัลยกรรมตาสองชั้น จะทำการเย็บชั้นตาโดยทำแบบแผลเล็ก หรือเย็บเป็นจุดๆ เพื่อให้ชั้นตากลับมาเป็นชั้นเดียวชัดเจน แต่จะทำในกรณีที่ไม่มีกล้ามเนื้อเปิดตาที่อ่อนแรงร่วมด้วย

 • ศัลยกรรมดึงกล้ามเนื้อตา ถ้าแพทย์ตรวจพบถึงการอ่อนแรงของตา การผ่าตัดจะเน้นไปที่การแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา อาจทำแบบแผลด้านนอกเหมือนการทำตาสองชั้นปกติ เพื่อดึงกล้ามเนื้อด้านหน้า หรือทำแบบแผลด้านในเปลือกตาเพื่อดึงกล้ามเนื้อเปิดตาด้านใน โดยจักษุแพทย์จะพิจารณาจากผลตรวจการทำงานของมัดกล้ามเนื้อเปิดตาก่อนทำการศัลยกรรม

 • ศัลยกรรมแก้ไขตาลึกโดยการเติมไขมัน เป็นการผ่าตัดเสริมกับการศัลยกรรมตาสองชั้น และศัลยกรรมดึงกล้ามเนื้อตา เพื่อเติมเต็มไขมันให้มีมากขึ้น เหมาะสำหรับคนที่ระดับไขมันลดลงจากการลดน้ำหนัก หรืออายุที่มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการแก้ปัญหาตาลึกด้วยการฉีดไขมัน ซึ่งเป็นหัตถการที่ทำได้ด้วยการนำไขมันจากบริเวณหน้าท้องมาปั่นให้เหลว จากนั้นจึงค่อยๆ ฉีดเข้าไปที่บริเวณเบ้าตา ก็จะทำให้ชั้นตาดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังอยู่ได้นานกว่าฟิลเลอร์ เพราะไขมันของร่างกายของเรานั้นจะสลายตัวช้ากว่ามาก


ซึ่งการทำศัลยกรรมในแต่ละแบบก็มีความแตกต่างกันออกไปในรายละเอียดด้านบน ดังนั้น ผู้สนใจควรเข้ารับการปรึกษาจากจักษุแพทย์ตกแต่ง หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนตัดสินใจเข้ารับการศัลยกรรมตา

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมแก้ตาลึก


ก่อนศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกควรมีการเตรียมตัว ดังนี้

 • หากมีโรคประจำตัว หรือประวัติการแพ้ยา ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก่อนการผ่าตัดเสมอ

 • หยุดยาที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัว เช่น ยาแอสไพริน ก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างน้อย 1 อาทิตย์

 • สระผมก่อนเข้ารับการผ่าตัด

 • หลีกเลี่ยงอาหาร และวิตามินต่างๆ หลังการผ่าตัด 2 อาทิตย์

 • งดใช้คอนแทคเลนส์อย่างน้อย 1 เดือนหลังผ่าตัด หากสายตามีปัญหาให้เตรียมแว่นสายตาไว้ใช้แทน

 • งดแต่งหน้า และแต่งตาในวันผ่าตัด

ขั้นตอนการศัลยกรรมแก้ตาลึก

การผ่าตัดในแต่ละครั้งจะใช้เวลาอยู่ประมาณ 30 - 90 นาที ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของแต่ละเคส โดยขั้นตอนการศัลยกรรมแก้ตาลึกมีขั้นตอนตามลำดับ ดังต่อไปนี้

 1. เริ่มต้นด้วยการฉีดยาชาไปยังบริเวณเปลือกตาด้านใน หรือด้านนอก สำหรับเคสเติมไขมันจะมีการฉีดยาชาบริเวณสะดือ และท้องน้อยด้านใต้สะดือด้วย

 2. จากนั้นแพทย์จะทำการผ่าตัดตามที่วางแผนไว้ โดยมีหลายรูปแบบ ทั้งการเย็บชั้นตาอย่างเดียว การแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา หรือการเติมไขมันที่ดูดมาจากส่วนท้องน้อย

 3. หลังจากผ่าตัดแล้ว แพทย์จะทำการเย็บแผล โดยเคสที่มีแผลด้านนอกจะมีแผลที่ชั้นตาบน ส่วนเคสที่มีแผลด้านในจะไม่มีแผลบริเวณผิวหนัง สำหรับเคสที่ดูดไขมันมาเติมจะมีแผล 2 มิลลิเมตรที่ใกล้สะดือ โดยอาจเป็นแผลเย็บ 1 เข็ม

 4. ขั้นตอนสุดท้ายในการผ่าตัดคือแพทย์จะปิดแผล และพันบริเวณเปลือกตาที่ผ่าตัดเพื่อไม่ให้บวม หรือมีเลือดออก โดยจะพันไว้ราว 24 ชั่วโมงจึงจะเปิดทำแผลได้


วิธีป้องกันตาลึก ทำได้อย่างไร

วิธีป้องกันตาลึก ทำได้อย่างไร

เราสามารถป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตาลึกได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้


1. หมั่นบำรุงรอบดวงตา

วิธีการแรกที่เราสามารถป้องกัน และแก้ปัญหาตาลึกได้ คือการหมั่นบำรุงบริเวณรอบดวงตา เพราะสารบำรุงในครีมบำรุงจะช่วยทำให้ผิวหนังบริเวณดวงตาเต่งตึงขึ้นมาได้ อีกทั้งยังป้องกันรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


2. พักผ่อนให้เพียงพอ

วิธีการต่อมาที่เราสามารถป้องกัน และแก้ปัญหาตาลึกได้ คือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั่นเอง เพราะการอดนอนนั้นเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวบริเวณรอบดวงตาเกิดการหย่อนคล้อย ดังนั้น เราจึงควรนอนหลับพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อผิวหนังรอบดวงตาที่สดใส และเต่งตึงอย่างคนสุขภาพดี

3. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอจะทำให้ผิวมีสุขภาพที่ดีขึ้น หากดื่มน้ำน้อยเกินไปอาจทำให้ผิวไม่ชุ่มชื้น และเกิดการยุบตัว โดยน้ำสะอาดที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันจะอยู่ที่ประมาณ 8-10 แก้ว

4. ลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี

หากลดน้ำหนักอย่างหักโหมจะทำให้กล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายหายไปได้ อีกทั้งยังทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ หากออกกำลังกายแบบผิดวิธีอาจทำให้ร่างกายดึงเอามวลไขมันที่บริเวณใต้ตาออกมาสลายเป็นพลังงาน ทำให้เกิดการยุบตัวของผิวหนังบริเวณรอบดวงตาตามมาในภายหลังได้

การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมแก้ตาลึก

หลังจากศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกแล้ว ควรดูแลตัวเองหลังทำการศัลยกรรม ดังนี้

 • ช่วง 24 ชั่วโมงแรกทำการประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมช้ำ

 • ช่วงหลังผ่าตัด 3-7 วันทำประคบอุ่นเพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และลดอาการบวม

 • ห้ามให้แผลโดนน้ำ

 • นอนด้วยหมอนสูง

 • หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ช่วง 1 เดือนแรก

 • หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือของหมักดอง

 • ทานยาตามคำสั่งของแพทย์

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่อย่างน้อย 7 วันหลังผ่าตัด

 • ใช้ก้านสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดแผลวันละ 1-2 ครั้ง

 • ทาขี้ผึ้งเพื่อฆ่าเชื้อบริเวณแผล

ปัญหาตาลึก กับโหงวเฮ้ง

ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าดวงตานั้นมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิต หากใครที่มีตาลึก และต้องการแก้ปัญหาตาลึก ผลลัพธ์ที่ได้อาจจะส่งผลต่อโหงวเฮ้งของคุณตามมาด้วย เพราะการเป็นคนตาลึกนั้น ตามตำราทำนายเอาไว้ว่า เป็นคนที่เจ้าความคิด นอกจากนี้ ยังชอบเก็บตัว ดูค่อนข้างลึกลับซับซ้อน และจะไม่ค่อยแสดงอารมณ์ อีกทั้ง ถ้าใครมีตาที่ทั้งลึก และแคบ จะแสดงว่าคนๆ นั้นเป็นคนขี้อิจฉา และยังมีเล่ห์เหลี่ยม นับได้ว่าเป็นคนที่ไม่น่าไว้ใจอีกด้วย ดังนั้น การศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกจึงจำเป็นต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก

ศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึก ราคาเท่าไร

การศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกนั้นมีราคาขึ้นกับชนิดการผ่าตัด และความชำนาญของแพทย์ โดยการแก้ตาลึกมีราคาเริ่มตั้งแต่ 30000-40000 บาทขึ้นไป


เลือกคลินิกศัลยกรรมแก้ตาลึกอย่างไรให้ปลอดภัย ดวงตาสวย และถูกใจ

เลือกคลินิกศัลยกรรมแก้ตาลึกอย่างไรให้ปลอดภัย ดวงตาสวย และถูกใจ

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำการศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึก ขั้นตอนต่อไปที่ต้องวางแผนให้ดี คือการเลือกคลินิกเพราะเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน โดยมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกคลินิกในการศัลยกรรมแก้ ปัญหาตาลึก ดังนี้

 • เลือกทำการศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกกับแพทย์ที่เป็นจักษุแพทย์ตกแต่งโดยตรง เพราะจักษุแพทย์ตกแต่งต่างจากจักษุแพทย์ทั่วไปที่ประสบการณ์ และวิธีการผ่าตัดที่มีความเฉพาะกว่า

 • ควรพิจารณาว่าคลินิกนั้นๆ มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด

 • ถ้าคลินิกไหนมีรูปภาพรีวิวชัดเจน ก็ควรพิจารณาเป็นพิเศษ

 • เลือกคลินิกที่แพทย์สามารถแก้ไขปัญหาด้วยการศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกได้อย่างตรงจุด

 • คลินิกต้องมีบริการการดูแลหลังการผ่าตัดด้วย

ทำไมต้องทำศัลยกรรมแก้ตาลึกที่ เศาณานนท์คลินิก

จะทำการศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกทั้งที ต้องทำที่เศาณานนท์คลินิก (Saonanon) เพราะที่นี่มีความน่าเชื่อ มีแพทย์ที่เป็นจักษุแพทย์ตกแต่งโดยตรง สามารถแก้ปัญหาตาลึกได้อย่างตรงจุด มีบริการดูแลหลังการผ่าตัด อีกทั้งยังมีรีวิวศัลยกรรมตาสองชั้นอย่างชัดเจนให้ได้เลือกพิจารณากันอีกด้วย


รีวิวการศัลยกรรมแก้ไขตาลึก


รีวิวการศัลยกรรมแก้ไขตาลึก

สรุป

ปัญหาตาลึกเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งพันธุกรรม การลดน้ำหน้กที่มากเกินไป การผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นที่มีชั้นตาสูงเกินไป และร่างกายที่อายุมากขึ้น โดยปัญหาตาลึกนั้นส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพ และความมั่นใจ เพราะทำให้ใบหน้าดูโทรม ดูมีอายุ และดูเหนื่อยล้าอยู่ตลอดเวลา โดยวิธีป้องกัน และวิธีการแก้ปัญหาตาลึกนั้นสามารถทำได้ด้วยการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ทาครีมบำรุง หลีกเลี่ยงการพักผ่อนน้อย ดื่มน้ำ หรือถ้าตาลึกมาก อาจปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อทำการศัลยกรรมต่อไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับศัลยกรรมแก้ไขตาลึก (FAQ)

เมื่อได้รู้จักกับการแก้ไขตาลึกแล้ว บทความนี้ยังได้รวบรวมเอาคำถามที่พบบ่อย พร้อมคำตอบมาไขข้อข้องใจ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

ทำศัลยกรรมแก้ไขตาลึก แต่ไม่ทำตาสองชั้นได้หรือไม่?


การผ่าตัดแก้ไขตาลึกไม่ใช่การทำตาสองชั้นปกติ เช่น การผ่าตัดดึงกล้ามเนื้อเปิดตาผ่านแผลด้านในเปลือกตา การแก้กล้ามเนื้อเปิดตาผ่านแผลชั้นตา การเติมไขมันตนเองโดยการฉีดบนเปลือกตา เป็นต้น กรณีที่ชั้นตาที่ลึก หายกลับมาปกติ ก็สามารถเป็นตาสองชั้นธรรมชาติเดิมได้ จึงไม่จำเป็นต้องสร้างชั้นตาใหม่ขึ้นมา ยกเว้นแต่เดิมไม่มีชั้นตาที่ชัดพอ ก็สามารถทำการผ่าตัดตาสองชั้นไปควบคู่กันได้

หลังทำศัลยกรรมแก้ไขตาลึก จะมีโอกาสกลับมาเป็นอีกหรือไม่?

หลังจากที่ทำศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกไปแล้ว จะกลับมามีเบ้าตาที่ลึกได้อีก แต่จะใช้เวลานานกว่าจะกลับมาเป็นอีก หากผู้ป่วยดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดดี เช่น การไม่ขยี้ตาบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการใส่คอนแทคเลนส์ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่ออกกำลังกาย หรือลดน้ำหนักอย่างหักโหม เบ้าตาก็จะไม่กลับมาลึก และโหลตามเดิม

ศัลยกรรมแก้ไขตาลึก พร้อมผ่าตัดถุงใต้ตาได้หรือไม่?

หากผู้ป่วยที่ต้องการทำศัลยกรรมแก้ปัญหาตาลึกไปพร้อมๆ กับการผ่าถุงใต้ตานั้น สามารถทำไปพร้อมๆ กันได้เลย เนื่องจากเป็นการผ่าตัดคนละส่วนกัน อาจทำพร้อมกัน หรือแยกกันก็ย่อมได้


ดู 188 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page