top of page

หางตาตกคืออะไร เป็นแบบไหน ส่งผลเสียอย่างไร ควรแก้ไขด้วยวิธีไหนดี


หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่าหางตาตก ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งผลของการมีปัญหาหางตาตกนั้นคือจะทำให้ใบหน้าดูไม่สดใส หลายคนมีดวงตาที่ดูเศร้าหมองหรือใบหน้าดูแก่กว่าวัยเนื่องจากหางตาตก อีกทั้งยังเห็นริ้วรอยที่ชัดเจนขึ้นจากความหย่อนคล้อยของหางตา เกิดความไม่สมส่วนบนใบหน้าจนส่งผลต่อความมั่นใจได้


อย่างไรก็ตามยังมีหนทางแก้ไขปัญหาหางตาตกนี้ได้ ด้วยการทำศัลยกรรมเปลือกตา ซึ่งจะช่วยทำให้ใบหน้าที่เคยหมองดูสดใสขึ้น มีความโฉบเฉี่ยวและเกิดความมั่นใจมากขึ้นได้ แต่ก่อนการตัดสินใจทำหัตถการหรือการทำศัลกรรมใดๆ ก็ควรที่จะศึกษาข้อมูลทั้งข้อดีข้อเสียให้ถี่ถ้วน บทความนี้จึงจะพามาทำความเข้าใจการแก้ไขปัญหาหางตาตกว่าเหมาะกับใคร มีวิธีการแก้ไขอย่างไรบ้างและใครสามารถทำได้บ้าง


หางตาตกคืออะไร

หางตาตกคืออะไร

หางตาตก คือลักษณะที่หางตาอยู่ต่ำกว่าหัวตามาก เนื้อเปลือกตาบริเวณหางตาอาจมีลักษณะอูม มีไขมันสะสม เกิดชั้นตาหลบในหรือเกิดทรงของดวงตาที่ลู่ลง ทำให้ใบหน้าดูเศร้า ไม่สดใส หลายคนที่มีลักษณะหางตาที่ตกจะทำให้ดูมีอายุมากกว่าวัย เกิดริ้วรอยที่เห็นชัดขึ้นรอบดวงตา หรือเกิดความไม่มั่นใจจากดวงตาที่ไม่สมส่วนกับใบหน้าได้


หางตาตกเกิดขึ้นได้อย่างไร

หางตาตกเกิดขึ้นได้อย่างไร

หางตาตกเกิดขึ้นได้อย่างไร หางตาตกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดความหย่อนคล้อยของหางตา เช่น


โครงสร้างดวงตา

โครงสร้างดวงตาที่ทำให้ทรงตาตก หลายคนมีลักษณะดวงตาที่หางตาตกอันเนื่องมาจากโครงสร้างของดวงตาที่มีลักษณะหางตาชี้ลงหรือกระดูกเบ้าตาเป็นทรงโค้งลงที่ปลายตามากกว่าปกติที่ทำให้เกิดความแตกต่างของระดับหัวตาที่ดูสูงกว่าหางตา ทำให้ดวงตามีลักษณะหางตาตกได้


กระดูกบริเวณโหนกคิ้ว

กระดูกบริเวณโหนกคิ้วก็เป็นอีกส่วนที่ส่งผลต่อรูปทรงของดวงตา ไม่ว่าจะเป็นความหนาของกระดูก ขนาดของกระดูกหรือจุดที่สำคัญคือความโค้งของกระดูก บางคนมีกระดูกช่วงหัวคิ้วที่โค้งปลายลงมากกว่าปกติจึงทำให้รูปทรงของดวงตาเป็นไปตามทรงกระดูกบริเวณโหนกคิ้วและหางตาตกตามทรงกระดูกนั้น หรือในหลายคนมีขนาดของกระดูกโหนกคิ้วที่หนาทำให้เนื้อตาอูมโดยเฉพาะส่วนปลายของหางตาจึงทำให้หางตาดูเบียดและลู่ลงได้


หนังตา

หนังตาที่มีเนื้อมากเกินไป หนังตาเกิดไขมันสะสมทำให้เปลือกตาดูหนากว่าปกติ หรือมีดวงตาที่เนื้อของเปลือกตากองอยู่บริเวณหางตามากเกินไป ไม่สมส่วนกับบริเวณของหัวตาจึงทำให้ดวงตาดูหย่อนคล้อยที่ปลายตา เกิดเป็นลักษณะของหางตาที่ดูหย่อนคล้อยกว่าหัวตาจนเกิดลักษณะของหางตาตกได้


วัยที่มากขึ้น

วัยที่มากขึ้นนั้นส่งผลให้ร่างกายเสื่อมโทรม คอลลาเจนที่เคยเป็นส่วนช่วยทำให้ผิวดูเต่งตึงกระชับก็ลดลงตามวัยจึงทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เมื่อคอลลาเจนรอบดวงตาลดลง เกิดเป็นความหย่อนคล้อยรอบดวงตาจึงทำให้เกิดภาวะที่หางตาที่เคยกระชับเกิดความหย่อนคล้อยจนหางตาตกได้ นอกจากนี้การเกิดริ้วรอยบริเวณหางตาก็ทำให้ความกระชับลดลง จนดึงให้ชั้นตาตกจนเกิดเป็นลักษณะของหางตาตกได้ด้วยเช่นกัน


หางตาตกส่งผลเสียอย่างไร

หางตาตกส่งผลเสียอย่างไร

อาการหางตาตกเป็นอาการที่ส่งผลเสียต่อรูปทรงของดวงตา เมื่อหางตาอยู่ต่ำกว่าบริเวณหัวตาก็จะทำให้ดวงตาดูเศร้า ไม่สดใส หลายคนมีรูปทรงดวงตาที่ไม่สมส่วนกับใบหน้าเนื่องจากดวงตาลู่ลงจนทำให้ดูเล็กเกินไปหรือมีหนังตาที่อูม ทำให้ดวงตาไม่รับกับใบหน้า นอกจากนี้ยังทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัยได้จึงส่งผลตอความมั่นใจ ในบางกรณี การมีหางตาตกยังอาจทำให้เป็นอุปสรรคต่อการมองเห็นได้อีกด้วย อาการหางตาตกจึงกลายเป็นผลเสียที่ส่งผลทั้งต่อการชีวิตและความมั่นใจ


แบบไหนที่เรียกว่า “หางตาตก”

แบบไหนที่เรียกว่า “หางตาตก”

เมื่อมีความสงสัยว่าลักษณะดวงตาของเราเรียกว่าหางตาตกหรือไม่ อาจลองดูลักษณะดวงตาของตนเองได้ โดยสังเกตดังนี้

 • วัดหางตาแล้วอยู่ต่ำกว่าหัวตาอย่างเห็นได้ชัด ปลายหางตามีลักษณะลู่ลง

 • เนื้อที่บริเวณเปลือกตาส่วนหางตาหนา มีลักษณะอูม เนื้อหางตาถูกเบียดลง

 • ดวงตาดูเศร้า ไม่สดใส

 • ดวงตาดูหย่อนคล้อย ดูแก่กว่าวัย

 • อาจมีชั้นตาหลบใน ดวงตาดูเรียวเล็ก ไม่สมส่วนกับใบหน้า

 • รู้สึกถึงความลำบากในการมองเห็น มีชั้นตาบดบังการมองเห็นหรือมองเห็นหนังตาที่หย่อนคล้อยบริเวณหางตาได้

หากมีอาการเหล่านี้อาจหมายความว่ามีลักษณะของหางตาตก


 วิธีแก้ไขหางตาตก

วิธีแก้ไขหางตาตก

เมื่อพบว่ามีลักษณะของหางตาตกและต้องการแก้ไข วิธียกหางตาที่ช่วยแก้ไขหางตาตกอย่างถาวรสามารถทำได้โดยการศัลยกรรมซึ่งมีอยู่หลายวิธีด้วยกัน ได้เแก่


ศัลยกรรมยกหางตา ซ่อนแผลใต้คิ้ว (Sub-brow lifting)

ศัลยกรรมยกหางตาซ่อนแผลใต้คิ้ว หรือ Subbrow Lifting เป็นการศัลยกรรมดวงตาโดยการยกหางตาขึ้นและยึดติดไว้กับบริเวณกระดูกหางคิ้ว เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขลักษณะหางตาตกโดยที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว


ข้อดี ของการทำศัลยกรรมยกหางตาซ่อนแผลใต้คิ้วนี้คือความเนียนของแผล เนื่องจากเป็นการผ่าตัดที่แผลผ่าตัดจะอยู่บริเวณชิดขอบล่างใต้คิ้วจึงปกปิดได้ไม่ยาก เกิดอาการบวมน้อยและใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน อีกทั้งยังเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมยกหางตาที่สามารถทำร่วมกับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นได้ด้วย


ศัลยกรรมยกหางตา ทำตาสองชั้น

ศัลยกรรมยกหางตาทำตาสองชั้น หลายคนที่มีปัญหาหางตาตกอาจเกิดจาก ชั้นตาที่หลบใน การแก้ไขปัญหาหางตาตกด้วยการทำศัลยกรรมยกหางตาด้วยการผ่าตัด ทำตาสองชั้นจึงเป็นการแก้ไขที่ตรงจุด เหมาะสำหรับ ผู้ที่ต้องการทำศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยหรือผู้ที่มีชั้นตาหลบใน มีวิธีการผ่าตัดคือการศัลยกรรมทำตาสองชั้นและตกแต่งหนังตาส่วนเกินทำให้หางตาดูยกขึ้นตามอย่างเป็นธรรมชาติ มีข้อดีที่การสามารถตกแต่งแก้ไขดวงตาได้อย่างตรงจุดในคราวเดียวและมีชั้นตาที่เป็นธรรมชาติสูง


ยกหางตาแล้วดีอย่างไร

ยกหางตาแล้วดีอย่างไร

ข้อดีของการยกหางตามีอยู่ด้วยกันหลายข้อ ดังนี้

 • หางตาที่ยกขึ้นจะช่วยปรับให้ใบหน้ามีความโฉบเฉี่ยว เสริมความมั่นใจได้

 • ลดความหย่อนคล้อยบริเวณดวงตาให้ดูกระชับ อ่อนกว่าวัย

 • ช่วยให้ชั้นตามีความชัดเจน ทำให้ดวงตาได้รูปที่สมส่วน ดูสดใส

 • ช่วยแก้ไขรูปทรงของดวงตาที่อาจบดบังการมองเห็นได้

เตรียมตัวก่อนเข้ารับการศัลยกรรมยกหางตา

ไม่ว่าจะเลือกทำการศัลยกรรมที่ใด การเตรียมตัวก่อนการเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกที่และควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น

 • พักผ่อนให้เพียงพอ

 • งดวิตามินหรืออาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด

 • งดการทำหัตถการบริเวณรอบดวงตาอย่างน้อย 1 เดือนก่อนการยกหางตา

 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และงดการสูบบุหรี่

 • ปรึกษาแพทย์ก่อนการตัดสินใจเลือกทำศัลยกรรม

ดูแลตนเองหลังเข้ารับการศัลยกรรมยกหางตา

ภายหลังการทำศัลยกรรมยกหางตา ควรมีการดูแลตนเองเพื่อให้บาดแผลหายสนิท ดังนี้

 • ห้ามให้แผลโดนน้ำในช่วง 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

 • ใช้สำลีชุบน้ำเกลือทำความสะอาดแผล

 • หมั่นประคบเย็นอย่างสม่ำเสมอในช่วง 3 วันแรก และเปลี่ยนเป็นประคบอุ่นทุกเช้า-เย็น ในช่วง 4-7 วันหลังการผ่าตัดเพื่อลดอาการบวมช้ำ

 • รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง


ควรทำศัลยกรรมยกหางตาที่ใดดี

ควรทำศัลยกรรมยกหางตาที่ใดดี

เนื่องจากดวงตาเป็นส่วนที่สำคัญของใบหน้าเพราะไม่เพียงแต่เป็นส่วนที่ส่งผลต่อใบหน้าแต่ยังเป็นส่วนที่ละเอียดอ่อนและสำคัญต่อการมองเห็น หากมีความสนใจในการทำศัลยกรรมยกหางตาว่าควรยกหางตาที่ไหนดี จึงจะต้องเลือกคลินิกศัลยกรรมที่ได้รับความไว้วางใจว่าเป็นคลินิกเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่งที่เชี่ยวชาญด้านจักษุกรรม เพื่อให้มั่นใจในมาตรฐานและความสะอาดปลอดภัย เลือกคลินิกที่ทำการผ่าตัดศัลยกรรมโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการผ่าตัดดวงตาโดยเฉพาะและได้รับการรับรองอย่างถูกต้อง ที่สำคัญจะต้องสามารถตรวจสอบได้ว่าได้รับการรับรองมาตรฐานและกระทำการผ่าตัดในคลีนิกที่สะอาดปลอดภัย


โดย Saonanon Clinic เศาณานนท์คลินิก เป็นคลินิกศัลยกรรมที่มีประสบการณ์ ให้ความใส่ใจในทุกเคสการผ่าตัดศัลยกรรมโดยจะต้องประเมินจากแพทย์ก่อนทำการผ่าตัดเสมอ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าได้รับการผ่าตัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยการรักษาที่ประณีต ให้ลูกค้าได้รับความมั่นใจว่าจะได้รับคำปรึกษาที่ชัดเจนและได้รับผลลัพธ์การผ่าตัดศัลยกรรมยกหางตาจากผู้ที่มีประสบการณ์อย่างแน่นอน


หางตาตก คืออาการที่ดวงตามีลักษณะของหางตาที่อยู่ต่ำกว่าหัวตาอย่างเห็นได้ชัด อาจมีลักษณะเนื้อบริเวณหางตาที่อูม ทำให้เกิดการลู่ลงและอาจบดบังการมองเห็นสำหรับบางคนได้ โดยเมื่อมีหางตาตกจะส่งผลให้ใบหน้าดูเศร้าหมองไม่สดใส หลายคนที่มีปัญหาหางตาตกจะดูแก่กว่าวัยจึงสูญเสียความมั่นใจได้ง่าย ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หางตาตกมาจากความหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณรอบดวงตาอันเกิดมาจากคอลลาเจนที่ลดลงตามอายุที่มากขึ้น หรืออาจเกิดได้จากรูปทรงของกระดูกเบ้าตาและคิ้วที่ทำให้ดวงตามีลักษณะหางตกลงได้


หากต้องการแก้ไขหางตาตกสามารถทำได้โดยการศัลยกรรมยกหางตาซ่อนแผลใต้คิ้ว ศัลยกรรมยกหางตาทำตาสองชั้น ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเลือกศัลยกรรมแบบใดก็ควรมีการเตรียมตัวก่อนและหลังทำศัลยกรรมตามที่แพทย์ให้คำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ได้รับผลลัพธ์ตามที่ต้องการ เสริมสร้างความมั่นใจ หางตายกกระชับขึ้นสมส่วนกับใบหน้า ลดริ้วรอยและช่วยให้ใบหน้าดูสดใสอ่อนกว่าวัยได้

ดู 814 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page