top of page

อาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น เกิดจากอะไร พร้อมวิธีป้องกัน

หลังจากทำศัลยกรรมตาสองชั้น อาจเกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ได้ รวมไปถึงอาการหนักตา และลืมตาไม่ขึ้น บทความนี้จะพามาดูกันว่าสาเหตุที่หลังจากทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้นเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไขและป้องกัน ทำได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันได้เลยทำความรู้จัก การทำตาสองชั้น คืออะไร


ทำความรู้จัก การทำตาสองชั้น คืออะไร

การทำตาสองชั้น คือ การผ่าตัดปรับแต่งบริเวณเปลือกตาให้เกิดรอยพับจนเป็นชั้นตาที่มีสองชั้นโดยมีเทคนิคในการผ่าตัดศัลยกรรมที่แตกต่างกันไปเพื่อให้มีความเหมาะสมในแต่ละเคส โดยการทำตาสองชั้น หากทำกับแพทย์ที่ขาดความเชี่ยวชาญหรือดูแลตัวเองไม่ดี อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้ เช่น อาการเปลือกตาตก รู้สึกตาปรือ อาการหนักตา ลืมตาไม่ขึ้น แสบตาหลังจากทำตาสองชั้น เป็นต้น


อาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร

ปัญหาทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้น อาจเกิดได้จากภาวะแทรกซ้อนหลังทำการผ่าตัดศัลยกรรมบริเวณเปลือกตา โดยการที่ไขมันบริเวณเปลือกตาถูกตัดออกมามากเกินไปและมีการเย็บชั้นตาให้สูงกว่าธรรมชาติในระหว่างขั้นตอนการศัลยกรรมผ่าตัดทำตาสองชั้น ทำให้กล้ามเนื้อเปิดตาที่ใช้ลืมตาได้เกิดพังผืดยึดเกาะ ผลที่ได้คือ ลืมตาไม่ขึ้น ตาดูปรือ หนักตา เปลือกตาบนหย่อนคล้อยลงมาบดบังตาดำได้ชั่วคราวอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น เป็นอย่างไร

อาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น เป็นอย่างไร

สังเกตอาการผิดปกติ ลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น มีจุดสังเกตดังนี้

 • อาการหนักตาลืมตาไม่ขึ้นข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง

 • หนักตาจนลืมตาไม่ขึ้นทำให้ต้องเอียงคอไปด้านหลังเพื่อช่วยให้มองเห็น

 • การมองเห็นด้านบนสุดถูกบังจากหนังตาที่ตกลงมา

 • มีอาการเหนื่อยล้าและปวดบริเวณรอบดวงตาร่วมด้วย

 • แสบตาจนน้ำตาไหล ดวงตาแห้งมาก และมีอาการลืมตาไม่ขึ้นร่วมด้วย

อาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น อันตรายไหม

หลังจากที่ทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้นไม่ว่าจะเป็นเพราะอาการตาหนักลืมตาไม่ขึ้น อาการลืมตาไม่ขึ้นเพราะแสบตา หากเป็นแค่ชั่วคราวหลังจากทำตาสองชั้นแล้วกลับมาเป็นปกติ ย่อมไม่ส่งผลอันตรายใดๆ นอกจากความรำคาญใจ แต่ถ้าหากอาการเหล่านี้อยู่นาน อาจส่งผลอันตรายต่อดวงตาในระยะยาวได้ หากทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้น อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าอาจเกิดความเสียหายของกล้ามเนื้อเปิดตา ส่งผลต่อการมองเห็นโดยตรง นานเข้าอาจมีอาการแสบตาจนน้ำตาไหลร่วมด้วยอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น เกิดขึ้นได้อย่างไร

ปัญหาหลังจากทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้นสามารถพบเจอได้เป็นปกติ ในผู้ที่ทำศัลยกรรมตาสองชั้นซึ่งพบได้น้อยมาก เพราะอาการบวมหลังผ่าตัดในบางรายก็อาจมีอาการลืมตาไม่ขึ้นเพียงชั่วคราวในช่วง 3-4 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้น จากนั้นถึงจะกลับสู่สภาวะปกติ แต่ในบางรายอาจเป็นนาน โดยมักจะเกิดในรายที่มีหนังตาตก หรือมีการอ่อนแรงของการเปิดตาเดิมก่อนการผ่าตัดทำตาสองชั้นที่ไม่ได้รับการแก้ไข


โดยสาเหตุของอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น มีดังนี้


หนังตาตก

ในกรณีนี้ คนไข้จะมีอาการหนังตาตกจากการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเปิดตาก่อนหน้าที่จะเข้ารับศัลยกรรมตาสองชั้นก่อนอยู่แล้ว โดยมีผิวหนังและไขมันส่วนเกินเกาะอยู่เหนือเปลือกตา หลังจากที่ผ่าตัดผิวหนังและไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออกในขั้นตอนการทำตาสองชั้น ทำให้ตำแหน่งคิ้วเลื่อนลง จนหนังตาหย่อน ตาปรือ หนักตา และลืมตาไม่ขึ้นในที่สุด


อาการแผลบวมหลังทำตาสองชั้น

การผ่าตัดทำตาสองชั้นต้องทำการกรีดเปลือกตาโดยมักจะอยู่ตามแนวชั้นตา บางรายอาจจะมีอาการบวมและช้ำเล็กน้อย แต่บางกรณีการบวมและการดึงเปลือกตาจากการทําตาสองชั้นทำให้ลืมตาไม่ขึ้นได้ชั่วคราว โดยอาการหนักตาลืมตาไม่ขึ้นมักจะหายภายใน 1 ถึง 3 สัปดาห์


แผลเป็นดึงรั้งหลังทำตาสองชั้น

ในกรณีนี้การผ่าตัดตาสองชั้นอาจมีการกรีดลงมาที่บริเวณเปลือกตาเมื่อหายแล้ว บางรายที่เกิดแผลเป็นง่าย มีปัญหาติดเชื้อแทรกซ้อน หรือตัดผิวหนังตึงเกินไป อาจเกิดรอยแผลเป็นนูนชัด ที่ทำให้รู้สึกตึง หนักตา หรือลืมตาไม่ขึ้นได้

กล้ามเนื้อเปิดตา ได้รับความเสียหาย

แม้ว่าการผ่าตัดจะทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญแต่ก็มีความเสี่ยงที่ทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้นได้ โดยอาจสร้างความเสียหายต่อกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่เปิดตา (Levator muscle หรือ Aponeurosis) บริเวณที่ทำตาสองชั้น ทำให้กล้ามเนื้อลอยที่อยู่ด้านหลังเปลือกตาบนที่มีหน้าที่ในการยกเปลือกตาขึ้น ทำงานผิดปกติ เปิดตาไม่ได้เต็มที่ ซึ่งมักเกิดในกรณีที่เย็บชั้นตาสูงเกินไป มีผลให้มีอาการหนักตา และลืมตาไม่ขึ้นได้

อายุของผู้ทำตาสองชั้น

การทำศัลยกรรมตาสองชั้นช่วยให้ดวงตาดูอ่อนเยาว์ขึ้น สดใส ไม่ทรุดโทรม ได้ก็จริง แต่ก็ไม่สามารถปกป้องคุณจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นได้ หมายความว่าต่อให้ผ่านการทำตาสองชั้นอย่างดีมาแล้ว แต่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น กล้ามเนื้อของใบหน้าก็มีการเปลี่ยนแปลง กล้ามเนื้อเปิดเปลือกตาบริเวณหลังเปลือกตาอาจอ่อนแอลง หรือ หลุดออก ทำให้หนังตาตกและหย่อนยานลงได้ จึงเป็นสาเหตุของการลืมตาไม่ขึ้นได้เช่นกันอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น แก้ไขได้อย่างไร


การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น เพื่อป้องกันอาการลืมตาไม่ขึ้น

ในการผ่าตัดทำตาสองชั้นย่อมมีความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนอยู่แล้ว ผู้ที่ต้องการศัลยกรรมแก้ไขบริเวณเปลือกตา ควรเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่ตัดสินใจจะทำตาสองชั้น และหลังทำตาสองชั้น เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการทำตาสองชั้น รวมไปถึงป้องกันอาการหนักตาและลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น โดยการดูแลตัวเอง สามารถทำได้ดังนี้


การดูแลตัวเองก่อนทำตาสองชั้น

การดูแลตัวเองก่อนทำตาสองชั้น เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ และเพื่อให้การทำตาสองชั้นเป็นไปได้ด้วยดี สามารถทำได้ดังนี้

 • แจ้งแพทย์และเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับประวัติการแพ้ยา โรคประจำตัว และประวัติการผ่าตัดที่ผ่านมา

 • งดยาที่ลดการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการที่มีเลือดออกมาเกินไปในการผ่าตัด

 • งดวิตามิน อาหารเสริมและสมุนไพร อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพราะอาจจะมีผลทำให้ตาบวมช้ำลืมตาไม่ขึ้นมากกว่าปกติได้

 • สระผมให้เรียบร้อยก่อนวันผ่าตัด เพราะในช่วงแรกหลังการผ่าตัดควรงดไม่ให้แผลโดนน้ำ 1 สัปดาห์

 • ในวันผ่าตัดงดการแต่งหน้า โดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา

 • งดใส่คอนแท็กต์เลนส์ 2 สัปดาห์หลังการผ่าตัด ควรใส่แว่นสายตาแทนหากมีปัญหาด้านสายตา


การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น

การดูแลตัวเองหลังการทำตาสองชั้นเองก็จำเป็นอย่างมาก เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่างๆ หลังการผ่าตัดจนตาสองชั้นที่ทำมาไม่สวยดั่งใจ โดยสามารถดูแลตัวเองได้ ดังนี้

 • ห้ามแผลโดนน้ำจนกว่าจะตัดไหม เพราะอาจจะเสี่ยงติดเชื้อได้

 • ทำความสะอาดแผลด้วยสำลีชุบน้ำเกลือ 1-2 ครั้งต่อวัน

 • ใช้ผ้าก๊อซกดตาครั้งละ 3-5 นาทีหากมีเลือดซึมบริเวณแผลในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรกหลังการผ่าตัด

 • ใช้ผ้ารองเจลประคบเย็นเพื่อลดอาการเลือดออก อาการบวมจนทำให้ลืมตาไม่ขึ้นในช่วง 2-3 วันแรก ในวันที่ 4 เป็นต้นไปให้ประคบอุ่นเพื่อลดอาการบวมฟกช้ำ

 • นอนหมอนสูงเพื่อลดอาการอักเสบและอาการบวมหนักตาลืมตาไม่ขึ้น

 • งดอาหารแสลง ของหมักดอง และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

 • ทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วนอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น แก้ไขได้อย่างไร

หากทำตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้นในระยะยาว การแก้ไขอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น ทำได้ดังนี้


 • ผ่าตัดแก้ไขหนังตาตก ในการทำตาสองชั้นคนไข้อาจจะมีอาการหนังตาตกจากการมีกล้ามเนื้อเปิดตาอ่อนแรงแต่เดิมร่วมด้วย ถ้าไ่ม่ได้รับการแก้ไข อาจเกิดอาการตาหนักลืมตาไม่ขึ้นได้ การผ่าตัดแก้ไขหนังตาตกแบบนี้ เรียกว่าการผ่าดึงกล้ามเนื้อเปิดตา โดยจะผ่าตัดหนังตาส่วนเกินออกไป ร่วมกับการแก้ไขกล้ามเนื้อเปิดตา ทำดวงตาให้ดูกลมโต สดใส ไม่มีความตาปรือ หรือหนักตาจนลืมตาไม่ขึ้นอีก

 • ผ่าตัดคิ้วแก้ไขหนังตาตก บางรายไม่ได้มีแค่อาการหนังตาตก แต่มีอาการคิ้วตกร่วมด้วย ทำให้พื้นที่ระหว่างคิ้วกับหนังตาชิดกันหนังตาตกจนมีอาการหนักตาลืมตาไม่ขึ้น การผ่าตัดคิ้วแก้ไขหนังตาตกนี้จะเป็นการผ่าตัดยกคิ้วและยกระดับเปลือกตาให้สูงขึ้นตามที่ต้องการ ช่วยลดปัญหาหนังตาตก แก้ปัญหาลืมตาไม่ขึ้นเพราหนังตาตกได้

 • ผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น เป็นการผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้นจากรอบที่แล้ว โดยทำการแก้ไขได้หลังผ่าตัดอย่างน้อย 6 เดือน โดยเป็นการผ่าตัดเพื่อปรับตำแหน่งของเปลือกตาที่หย่อนคล้อยให้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยมีการผ่าตัดเพื่อปรับตำแหน่งการทำงานของกล้ามเนื้อเปิดตา ลดความกว้างของชั้นตา และตัดพังผืดที่ขัดขวางการทำงานของกล้ามเนื้อเปิดตา ที่เป็นสาเหตุของการลืมตาไม่ขึ้นได้ ผลที่ได้นอกจากจะได้ความสวยงามของชั้นตา ยังช่วยแก้ไขปัญหาการมองเห็นที่ถูกบดบังด้วยหนังตาส่วนเกินอีกด้วย

แก้ไขอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น ทำที่ไหนดี

ในการผ่าตัดศัลยกรรมโดยเฉพาะบริเวณดวงตาที่มีความบอบบางย่อมมีความเสี่ยงไม่ว่าจะเป็นชั้นตาที่ไม่สวยตรงใจ ชั้นตาไม่เท่ากัน หรือแผลเป็นที่เห็นชัดเจน โดยผู้ที่ต้องการผ่าตัดศัลยกรรมแก้ไขการที่ทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้น ควรจะต้องเลือกคลินิกแก้ไขตาสองชั้นที่มีความน่าเชื่อถือ สะอาดปลอดภัย มีรีวิวจากผู้เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมจริง แพทย์มีความชำนาญมากไปด้วยประสบการณ์ในการผ่าตัดศัลยกรรม มีใบรับรอง พร้อมใบอนุญาตในการเปิดคลินิกอย่างถูกต้อง เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมานั้นจะตรงตามใจมากที่สุดทำไมต้องแก้ไขอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้นที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)


ทำไมต้องแก้ไขอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้นที่ Saonanon Clinic (เศาณานนท์คลินิก)

เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) เป็นคลินิกเฉพาะทางในด้านการศัลยกรรมผ่าตัดตาสองชั้นและจักษุกรรม โดยทางคลินิกสามารถทำและแก้ไขตาสองชั้นให้กับคุณด้วยจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเปลือกตาเพื่อความสวยงามหรือการรักษาโรค รักษาอาการหนักตาลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้นก็ได้เช่นเดียวกัน เน้นให้ความพึงพอใจกับผู้เข้าใช้บริการมากกว่าการแสวงหาผลกำไร ทำให้มั่นใจได้ว่าการแก้ไขตาสองชั้นจะตรงใจ และเป็นประโยชน์กับคุณมากที่สุด


อาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นการที่หนังตกอยู่แล้วก่อนการทำตาสองชั้น การสมานแผล แผลเป็น กล้ามเนื้อได้รับความเสียหาย หรือแม้กระทั่งอายุที่เพิ่มมากขึ้นของผู้ที่เคยทำตาสองชั้นมาแล้วก็ตาม โดยสามารถป้องกันอาการหนักตา ลืมตาไม่ขึ้นได้ด้วยการดูแลตนเองอย่างถูกวิธีทั้งก่อนและหลังทำตาสองชั้น โดยหากเกิดอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้น ก็สามารถแก้ได้ด้วยการผ่าตัดแก้ไขที่คลินิกที่เชื่อถือได้ และดำเนินการผ่าตัดด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ


FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น

เมื่อได้รู้จักกับอาการลืมตาไม่ขึ้นหลังจากทำตาสองชั้นไปแล้ว บทความนี้ยังได้รวบรวมเอาคำถามที่พบบ่อย พร้อมคำตอบมาไขข้อข้องใจ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน


1. อาการลืมตาไม่ขึ้นหลังทำตาสองชั้น ปล่อยไว้จะหายเองไหม?

หากทําตาสองชั้นแล้วลืมตาไม่ขึ้น กรณีไม่ได้เกิดจากการบวม โดยถ้ายังเป็นอยู่นานกว่า 6 เดือนหลังผ่าตัดอาการนี้ส่วนใหญ่ไม่สามารถหายเองได้ หากปล่อยไว้อาจส่งผลกระทบอื่นๆ ในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นที่มองไม่ถนัด มองไม่ชัด มีการหรี่ตา บางรายอาจมีการเลิกคิ้วเพื่อช่วยในการมองเห็นก็จะทำให้เกิดรอยย่นบริเวณหน้าผาก ดังนั้นจะเห็นได้ว่าหากปล่อยอาการหนักตาลืมตาไม่ขึ้นไว้นาน จะส่งผลกระทบทั้งในด้านการมองเห็น ด้านความสวยงาม ด้านบุคลิกภาพและด้านสุขภาพอีกด้วย


2. การแก้ไขตาสองชั้น มีโอกาสเกิดอาการลืมตาไม่ขึ้นหรือไม่?

มีโอกาสเกิดขึ้นได้อีก หากเป็นการแก้ไขตาสองชั้นทำแค่เปลือกตา ดังนั้น ถ้ามีอาการหนักตาลืมตาไม่ขึ้นควรแก้ไขที่ชั้นกล้ามเนื้อตาไปด้วย จึงจะป้องกันอาการลืมตาไม่ขึ้นได้


3. หลังแก้ตาสองชั้น จะมีปัญหาอื่นตามมาอีกไหม?

อาจมีปัญหาอื่นตามมาอีกหลังแก้ตาสองชั้น โดยขึ้นอยู่กับเทคนิคการผ่าตัดของแพทย์และการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังการผ่าตัดด้วย อาจเกิดปัญหาตาบวมหนักตาลืมตาไม่ขึ้นได้ในช่วงแรก ปัญหาชั้นตาหลุด หรืออาจจะเกิดปัญหาหนังตาหย่อนคล้อยด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น


4. อาการแทรกซ้อนที่มักพบหลังจากทำตาสองชั้น

อาการแทรกซ้อนที่พบบ่อย หลังการผ่าตัดทําตาสองชั้น คือ การลืมตาไม่ขึ้น โดยในช่วงแรกเกิดจากอาการช้ำและบวมภายใน 2-3 วันแรก และจะหายไปเองหลัง 1 เดือน กรณีที่อาการยังไม่หายไป หรือเป็นมากขึ้นกว่าเดิม แนะนำให้ทำการผ่าตัดแก้ไขตาสองชั้น


ดู 1,429 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page