top of page

ใต้ตาลึก คืออะไร เกิดจากสาเหตุอะไร และมีวิธีแก้ใต้ตาลึกอย่างไร?

ใต้ตาลึก คือการที่ใต้ตาลึกจนเห็นขอบกระดูกใต้ตาชัดเจน และมีผิวคล้ำกว่าปกติ ใต้ตาลึกเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น โรคภูมิแพ้ การพักผ่อน อายุที่เพิ่มมากขึ้น และพันธุกรรมที่เป็นแต่โดยกำเนิด ซึ่งการแก้ปัญหาใต้ตาลึกแต่ละวิธีแตกต่างกันไปสาเหตุ บทความนี้จะพามาดูว่าใต้ตาลึกเกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ใต้ตาลึกอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย


ใต้ตาลึก คืออะไร มีลักษณะอย่างไร

ใต้ตาลึก คืออะไร มีลักษณะอย่างไร


ใต้ตาลึก มีลักษณะเป็นร่องลึกใต้ดวงตา เห็นกระดูกเบ้าตาล่างชัดเจน บางคนเรียกว่าร่องน้ำตา ซึ่งร่องใต้ตา ปกติจะเกิดโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เนื่องจากมีเอ็นยึดระหว่างผิวหนังใต้ตากับขอบกระดูกกระบอกตาด้านล่าง สาเหตุที่ร่องดังกล่าวเห็นชัดขึ้น เกิดจากการที่ไขมันใต้ตาบริเวณร่องน้ำตานูนออกมา ร่วมกับโครงหน้าที่กระดูกโหนกแก้มแบนเข้าไปส่งผลทำให้เห็นร่องดังกล่าวชัด ตั้งแต่อายุน้อย นอกจากนี้ อาจเกิดจากลักษณะผิวใต้ตาที่คล้ำกว่าปกติ มักเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ โรคภูมิแพ้เรื้อรัง เป็นต้น ส่งผลให้ใบหน้าดูเหนื่อยล้า อิดโรย หรือมีอายุกว่าวัย จึงส่งผลให้ขาดความมั่นใจและบุคลิกไม่ดีอีกด้วย


สาเหตุใดบ้างที่ทำให้เกิดใต้ตาลึกได้

สาเหตุใดบ้างที่ทำให้เกิดใต้ตาลึกได้


สาเหตุที่ทำให้ใต้ตาลึก มีอยู่หลายสาเหตุประกอบไปด้วยปัจจัยภายในและภายนอก ดังนี้


พันธุกรรม


การที่มีใต้ตาลึกกว่าคนทั่วไปไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากสาเหตุอาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากพันธุกรรม มักพบในคนแขก หรือ ชาติทางยุโรป เกิดจากโครงหน้าเดิมทีกระดูกโหนกแก้มจะแบนเข้าไปหรือเล็ก ทำให้ตาดูนูน เห็นร่องใต้ตาชัด แต่สำหรับในคนไทย มักพบในคนที่โครงหน้าแบน กระดูกโหนกแก้มด้านในไม่นูน หรือคนที่ตาดูโปนกว่าปกติ

การดื่มน้ำน้อย ขาดน้ำหรือความชุ่มชื้น


การขาดน้ำ หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อที่ร่างกายต้องการ บางคนอาจเรียกว่า ตาโหล พบว่าเป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดใต้ตาลึกได้ รวมทั้งการบริโภคเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน ได้แก่ ชา กาแฟ น้ำอัดลมต่างๆ ที่ทำให้ต้องขับปัสสาวะบ่อยขึ้น ที่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำในร่างกาย


นอนดึก หรือนอนหลับยาก


ปัญหาการนอนดึก หรือนอนหลับยากทำให้ใต้ตาลึก และมีการหมองคล้ำของผิวหนังบริเวณใต้ตา สังเกตการนอนที่ดีได้จากพฤติกรรมการนอนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นมีเวลานอนพักผ่อนที่เหมาะสมและเพียงพอ ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาทีก่อนนอนหลับ ตื่นน้อยกว่า 1 ครั้งระหว่างตอนนอนกลางดึก และไม่ควรรู้สึกตัวตื่นนานกว่า 20 นาทีในตอนกลางคืน หรืออาจพบมากในคนที่มีโรคหยุดหายใจขณะนอนหลับได้ด้วย


การสูบบุหรี่


การสูบบุหรี่ทำให้คอลลาเจนและความยืดหยุ่นของผิวหนังเสื่อมลง เมื่อขาดคอลลาเจนทำให้ผิวหนังบริเวณใต้ตาหย่อนคล้อย และบางลง จึงทำให้ใต้ตาดูลึกขึ้น สำหรับบางคนการงดบุหรี่จึงเป็นวิธีการแก้ใต้ตาลึกได้อย่างเห็นผล


สภาวะการแพ้ต่างๆ


ภูมิแพ้สามารถทำให้เกิดรอยหมองคล้ำใต้ดวงตา ที่มาจากการอักเสบของเส้นเลือดฝอยใต้ตาจากการขยี้ตาบ่อยๆ นานๆ เพราะคันรอบตา หรือปัญหาการอุดตันของจมูกจากอาการภูมิแพ้ ก็เป็นสาเหตุให้ใต้ตาลึกได้ด้วย


การประสบอุบัติเหตุ


อุบัติเหตุใดๆ ก็ตามที่ส่งผลต่อใบหน้าหรือกระดูกรอบดวงตาอาจทำให้ดวงตาดูลึกได้ โดยเฉพาะกรณีกระดูกใต้ตามีแตกหักยุบตัว และไม่ได้แก้ไข ส่งผลให้ เกิดร่องใต้ตาลึก และ มีการยุบของลูกตาจากการเพิ่มของความกว้างยาวของกระบอกตาจากอุบัติเหตุ ส่งผลให้ตาดูยุบเข้าไปเมื่อเทียบกับด้านปกติ


การขาดวิตามิน


การขาดวิตามินอย่างวิตามินซี วิตามินเค และธาตุเหล็กทำให้ใต้ตาดูลึก เพราะร่างกายได้รับโภชนาการไม่เพียงพอ ดังนั้น การขาดวิตามินเหล่านี้ตัวใดตัวหนึ่งจึงทำให้ผิวหนังไม่แข็งแรง ฟกช้ำง่าย ดวงตาหมองคล้ำ รวมไปถึงอาการใต้ตาลึก


อายุเพิ่มขึ้น


คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ประกอบในร่างกายของมนุษย์มากที่สุด ช่วยให้ผิวแข็งแรงและมีความยืดหยุ่น

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง และผิวใต้ตาเป็นบริเวณที่สามารถสังเกตได้ชัดที่สุดเป็นอันดับแรก การสูญเสียความยืดหยุ่นทำให้ใต้ตาดูลึก


ใต้ตาลึกส่งผลต่อโหงวเฮ้งอย่างไร


โหงวเฮ้งใต้ตา (หน่ำหนึงเก็ง) สัมพันธ์ในเรื่องของบริวารและความรัก โดยลักษณะโหงวเฮ้งใต้ตาที่ดี จะต้องไม่มีริ้วรอย ถุงใต้ตา หมองคล้ำ หรือร่องลึกใดๆ การมีดวงตาที่เรียบเนียน ช่วยเสริมทั้งในส่วนของโหงวเฮ้งและความมั่นใจ ส่งผลให้บุคลิกดีนั่นเอง


วิธีแก้ใต้ตาลึกแบบไม่พึ่งศัลยกรรม ทำได้อย่างไร

วิธีแก้ใต้ตาลึกแบบไม่พึ่งศัลยกรรม ทำได้อย่างไร


ปัญหาใต้ตาลึกไม่จำเป็นต้องแก้ไขด้วยวิธีการศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึกเสมอไป เพราะบางสาเหตุสามารถรักษาได้โดยการดูแลตนเองและการทำหัตถการ ยกตัวอย่างเช่น คนที่มีใต้ตาลึกจากการนอนหลับไม่เพียงพอนั้นอาจไม่ถึงขั้นต้องพึ่งการศัลยกรรม หากหมั่นคอยดูแลสุขภาพ นอนหลับเพียงพอและเป็นเวลามากขึ้น ดวงตาสามารถกลับมาสดใส และใต้ตาที่ดำคล้ำก็สามารถกลับมาดูดีขึ้นได้ด้วยตนเอง

นอนหลับให้เพียงพอ


ใต้ตาลึก เป็นอาการที่บ่งบอกถึงการนอนหลับในปริมาณน้อยหรือคุณภาพในการนอนไม่ดีเท่าที่ควร แก้ไขปัญหาใต้ตาลึกได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ โดยวัยผู้ใหญ่อย่างน้อยควรนอน 7-9 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ร่างกายได้ซ่อมแซมและฟื้นฟู ขณะที่วัยเด็กและวัยสูงอายุอาจต้องนอนในปริมาณที่มากกว่า นอกจากนี้ ในรายที่มีปัญหาหยุดหายใจตอนนอนควรได้รับการตรวจและรักษาอย่างถูกต้อง


รักษาความชุ่มชื้นใต้ดวงตา


อีกหนึ่งวิธีแก้ใต้ตาลึก คือการรักษาความชุ่มชื้นใต้ดวงตาสามารถทำได้โดยดื่มน้ำในปริมาณเพียงพอในแต่ละวัน และลดปริมาณเครื่องดื่มคาเฟอีน การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 ถึง 10 แก้วจะช่วยให้ดวงตาดูไม่เหนื่อยล้าได้


การทาอายครีม


นอกเหนือจากการดื่มน้ำแล้ว อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ดวงตายังคงความชุ่มชื้นคือการทาอายครีม เหมาะกับคนที่ทำงานใช้สายตา พักผ่อนน้อย หรือต้องออกไปเจอสิ่งแวดล้อมภายนอกบ่อยๆ


การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา


การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาลึกโดยเป็นการเติมสารไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) ไปแทนที่บริเวณเนื้อหรือไขมันที่หายไป ให้ผิวหนังบริเวณที่หย่อนคล้อยกลับมากระชับ ใบหน้าดูสดใส มีชีวิตชีวา ไม่เหนื่อยล้า เหมาะกับผู้ที่มีปัญหากระดูกใต้ตายุบตัวลง ใต้ตาหมองคล้ำจากกรรมพันธุ์หรือภูมิแพ้ รวมถึงริ้วรอยเหี่ยวย่นต่างๆ


การฉีดไขมันใต้ตา


การฉีดไขมันใต้ตาเป็นวิธีแก้ปัญหาที่เหมาะกับคนมีปัญหาใต้ตาลึก มีริ้วรอยชัด โดยการเติมไขมันของตัวเองขนาดเล็กพิเศษ เข้าไปใต้ผิวหนังใต้ตา ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัยเนื่องจากไม่ทำให้เกิดการต่อต้านของร่างกาย ได้ผลลัพธ์ที่เรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ใต้ตาดูอิ่มฟู ให้ใบหน้าอ่อนเยาว์อีกครั้ง นอกจากนี้การฉีดไขมันตนเองแบบเล็กมากๆ หรือที่เรียกว่าการฉีด Stemcell ยังช่วยลดความคล้ำของใต้ตาได้อีกด้วย


การแก้ไขใต้ตาลึกโดยการศัลยกรรม

การแก้ไขใต้ตาลึกโดยการศัลยกรรม


การผ่าตัดแก้ไขใต้ตาลึก เหมาะกับคนที่มีปัญหาจากโครงหน้าเดิม กระดูกโหนกแก้มแบน หรือตาดูนูน หรือตาลึกจากถุงใต้ตาที่นูนออกมา จนเห็นร่องใต้ตาชัด ศัลยกรรมเป็นวิธีที่ดีสุดในการคืนความสดใสของดวงตา โดยวิธีแก้ใต้ตาลึกจะเป็นการแก้ไขปัญหาเช่นเดียวกันกับถุงใต้ตา ที่มักพบในวัยรุ่น ที่เรียกว่า ร่องน้ำตา การผ่าตัดจะเป็น การแก้ไขแบบแผลด้านในเป็นหลัก โดยการตัดเอ็นที่ยึดกระดูกใต้ตากับผิวหนัง แล้วรองด้วยการย้ายไขมันจากใต้ตามารองเพื่อให้ร่องไม่กลับไปเป็นใหม่และเพิ่มความเรียบของใต้ตา การศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึกเป็นการแก้ที่สาเหตุ การผ่าแบบนี้จะทำผ่านแผลด้านในเปลือกตา ไม่มีแผลเป็นด้านนอก ปลอดภัย ไม่ต้องตัดไหม หรือพักฟื้นนาน เนื่องจากการใช้ไขมันใต้ตามารองจึงไม่มีการฝ่อในะระยะยาว ทำให้ไม่ต้องทำซ้ำหลายครั้ง เหมือนการเติมไขมันตนเองหรือฟิลเลอร์แบบฉีด และค่าใช้จ่ายโดยรวมจึงถูกกว่า และการผ่าตัดแบบนี้ถือว่าเจ็บน้อยมากทั้งระหว่างผ่าตัด และ หลังผ่าตัด จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน


การดูแลตัวเองก่อนศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก


สำหรับใครที่ตัดสินใจได้แล้วว่าอยากแก้ไขใต้ตาลึกด้วยการทำศัลยกรรม มารู้วิธีดูแลตัวเองก่อนศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก ที่คนไข้ควรดูแลตัวเองให้พร้อมก่อนเข้ารับบริการ ดังนี้

 • แจ้งประวัติการผ่าตัด หรือศัลยกรรมที่เคยทำมาก่อนหน้า ให้แพทย์ทราบ

 • แจ้งโรคประจำตัว ประวัติแพ้ยา สารเคมี รวมถึงยาประจำตัว อาหารเสริมและวิตามินต่างๆ ให้แพทย์ทราบ

 • งดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด หรือยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างน้อย 2–4 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด

 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด

 • ดูแลสุขภาพให้พร้อม โดยรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 • แจ้งลางาน 1-2 วันเพื่อพักฟื้นหลังผ่าตัด

 • วันนัดผ่าตัด ควรมีผู้ติดตามเพื่อช่วยดูแลหรือช่วยขับรถกลับบ้าน

ขั้นตอนการศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก


การรู้ขั้นตอนศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก ก็เป็นเรื่องที่สำคัญก่อนตัดสินใจเข้ารับการทำศัลยกรรม โดยขั้นตอนการแก้ไขใต้ตาลึก มีดังนี้

 • แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณรอบดวงตา เฉพาะจุดที่จะทำการศัลยกรรม

 • หลังจากยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะทำการเปิดแผลบริเวณด้านในเปลือกตา ไม่มีแผลผิวหนัง

 • ตัดเอ็นที่ยึดกระดูกกับผิวหนังใต้ตา

 • จัดเรียงตำแหน่งของไขมันใต้ตาในจุดที่ต้องการ

 • วางย้ายไขมันให้มีความเรียบเนียน

การดูหลังตัวเองหลังศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก


หลังจากการทำศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก เสร็จเรียบร้อยแล้ว การดูแลตัวเองเพื่อป้องกันการเกิดความเสี่ยง หรือภาวะแทรกซ้อนหลังทำศัลยกรรมก็เป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม โดยวิธีสามารถดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึกได้ ดังนี้

 • เนื่องจากเป็นแผลด้านในเปลือกตาจึงไม่ต้องทำแผล แต่ให้หยอดตาที่เป็นยา Antibiotic และยาลดบวม ตามที่แพทย์แนะนำแทนในช่วง 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงแรกควรประคบเย็นบริเวณใต้ตาเพื่อลดอาการบวม

 • งดอาหารจำพวกหมักดอง อาหารที่มีรสจัดและแอลกอฮอล์

 • งดทานอาหารเสริมและวิตามินบำรุง


เลือกคลินิกแก้ไขใต้ตาลึกอย่างไร ให้ปลอดภัย

เลือกคลินิกแก้ไขใต้ตาลึกอย่างไร ให้ปลอดภัย


ตำแหน่งใต้ตาเป็นบริเวณที่บอบบาง ดังนั้นควรเลือกแก้ไขปัญหาจากคลินิกที่มีคุณหมอเชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยเกณฑ์ที่ควรพิจารณา มีดังต่อไปนี้

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง สังเกตได้จากเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก และใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาลที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

 • เลือกแพทย์ที่จบด้านจักษุกรรมตกแต่งหรือศัลยกรรมตกแต่งที่รับรองจากแพทยสภา สามารถตรวจสอบได้ใน เว็บไซต์แพทยสภา

 • สถานที่ให้บริการสะอาด โปร่ง สว่าง มีพื้นที่ให้บริการอย่าง เดินทางสะดวก มีที่จอดรถสามารถเข้ามาติดต่อได้ง่ายกรณีที่เกิดปัญหา

 • คลินิกมีการติดตามผลหลังทำ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินและทำการนัด

 • มีบริการให้คำปรึกษา และคำแนะนำการปฏิบัติตัวทั้งก่อนและหลังการฉีดหรือศัลยกรรม

 • มีช่องทางติดต่อที่สะดวกหลายช่องทาง เช่น Line Facebook


ทำไมต้องแก้ไขใต้ตาลึกที่ เศาณานนท์คลินิก

ทำไมต้องแก้ไขใต้ตาลึกที่ เศาณานนท์คลินิก

เศาณานนท์คลินิก (Saonanon) เป็นคลินิกเฉพาะทางด้านการผ่าตัดเปลือกตา ทั้งเพื่อความสวยงามและรักษาโรค ที่คำนึงถึงความปลอดภัยและผลการรักษาของคนไข้เป็นหลัก โดยคุณหมอจบมาจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ มีประสบการณ์การศึกษาต่อที่ต่างประเทศกับอาจารย์แพทย์เฉพาะทางผ่าตัดเปลือกตาอันดับต้น ๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกา เกาหลี จีน และญี่ปุ่น จนเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ทั้งนี้ทางคลินิกมีการจดทะเบียนและได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัยเทียบเท่าโรงพยาบาล ผู้ที่สนใจรักษาปัญหาใต้ตาลึกสามารถดูเคส รีวิวการแก้ไขใต้ตาลึก เพื่อประกอบการตัดสินใจและติดต่อสอบถามกับทางคลินิกได้โดยตรงผ่านทาง Line: @saonanon และ facebook : Saonanon clinic


รีวิวการศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก


รีวิวการศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึก

สรุป


ปัญหาใต้ตาลึก มีปัจจัยมาจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ซึ่งแต่ละสาเหตุมีวิธีการแก้ไขที่แตกต่างกัน บางสาเหตุสามารถแก้ไขโดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรม เพียงปรับพฤติกรรมการดูแลตนเองก็เพียงพอ ขณะที่บางสาเหตุจำเป็นต้องพึ่งการศัลยกรรม โดยเมื่อตัดสินใจทำศัลยกรรมแก้ไขใต้ตาลึกแล้ว ควรศึกษาวิธีการดูแลตนเอง พร้อมด้วยขั้นตอนการทำอย่างละเอียดเพื่อประกอบการตัดสินใจ นอกจากนี้ควรเลือกคลินิกทำศัลยกรรมที่เชื่อถือได้ ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาใต้ตาลึกด้จริง ไม่ต้องมาแก้ตามหลังเมื่อเกิดข้อผิดพลาด


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแก้ไขใต้ตาลึก (FAQ)


ทาง เศาณานนท์คลินิก ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการแก้ไขใต้ตาลึก หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลอยู่สามารถอ่านประกอบการพิจารณาได้ โดยคำถามที่พบบ่อยมีดังนี้


การศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขใต้ตาลึก จะมีโอกาสกลับมาเป็นใหม่หรือไม่


โดยปกติแล้ว หลังศัลยกรรมมักจะไม่กลับมาเป็นซ้ำ เว้นกรณีที่ผิวหนังหย่อนคล้อยมากขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น ซึ่งสามารถทำผ่าตัดซ้ำได้ ไม่มีอันตรายเพิ่ม


หากศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขใต้ตาลึก สีผิวที่คล้ำจะกระจ่างใสขึ้นหรือไม่


การเกิดใต้ตาคล้ำ กรณีที่พบจากความไม่เรียบของผิวใต้ตาเอง เช่น ร่องน้ำตา หรือ ร่องกระดูก หรือถุงใต้ตา หลังทำผ่าตัดจะดีขึ้นชัด แต่อาจไม่หายไปหมดได้ ถ้าเกิดจากปัญหาเม็ดสีหรือรอยย่นเหี่ยวที่ผิวหนังจากอายุมาก จากภาวะภูมิแพ้ การพักผ่อนน้อย การขาดน้ำร่วมด้วย หรือ การโดนรังสี UV นานๆ จึงแนะนำให้รักษาเรื่องสภาวะผิวใต้ตาไปพร้อมกันจะได้ผลดีที่สุด

ทำตาสองชั้นพร้อมการศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขใต้ตาลึก ได้หรือไม่


การทำตาสองชั้นควบคู่ไปด้วยได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์ หากใต้ตามีปัญหาหนักการทำไปพร้อมกันในทีเดียวย่อมดีในเรื่องของการดูแลรักษาในครั้งเดียว


หากเป็นเบาหวานสามารถศัลยกรรมผ่าตัดแก้ไขใต้ตาลึก ได้หรือไม่


หากเป็นเบาหวานควรปรึกษาแพทย์ และควบคุมระดับน้ำตาลให้ต่ำกว่า 130 เพื่อให้ไม่มีผลต่อการสมานแผล


ดู 2,275 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Yorumlar


bottom of page