top of page

ก้อนไขมันที่เปลือกตาบน เกิดขึ้นได้ยังไง เป็นอันตรายต่อดวงตาหรือไม่?

ก้อนไขมันที่เปลือกตาบน หรือไขมันสะสมที่เปลือกตา มีลักษณะเป็นก้อนไขมันสีเหลืองนิ่ม ขนาด 1-2 มิลลิเมตร สามารถมองเห็นได้ชัดเจนบริเวณเปลือกตา และใต้ตา ยังไม่ทราบสาเหตุแน่นอน แต่เชื่อว่าเกิดจากความผิดปกติของการสะสมไขมันบริเวณเปลือกตา เป็นอาการที่พบได้ไม่บ่อยนัก แต่ผู้ที่มีปัญหาก้อนไขมันที่เปลือกตาบนมักจะกังวลว่าก้อนไขมันนี้จะเป็นเนื้องอกร้ายแรงหรือไม่ บทความนี้จึงจะพาไปไขข้อข้องใจว่า ก้อนไขมันที่เปลือกตาบนนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร และเป็นอันตรายต่อดวงตาหรือไม่ก้อนไขมันเปลือกตา คืออะไร

ก้อนไขมันเปลือกตา คืออะไร


ก้อนไขมันที่เปลือกตาบน หรือ Xanthelasma คือการเกิดก้อนไขมันสะสมสีเหลือง มักเกิดบนเปลือกตาบน หัวตา รวมไปถึงบริเวณใต้ตา แต่ก็เกิดขึ้นได้ไม่บ่อยนัก โดยก้อนไขมันจะมีลักษณะนิ่ม หรือกึ่งแข็ง สามารถเกิดเพียงแค่ก้อนเดียว หรือหลายก้อนก็ได้ ก้อนไขมันเหล่านี้จะเกิดบริเวณผิวหนังชั้นนอก ไม่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวด หรือคัน แต่อาจทำสูญเสียความมั่นใจ หรือทำให้การมองเห็นลำบากขึ้นหากก้อนไขมันมีขนาดใหญ่


สังเกตอาการของก้อนไขมันที่เปลือกตาได้อย่างไร


ก้อนไขมันที่เปลือกตาบน หรือก้อนไขมันที่หัวตา พบบ่อยในกลุ่มคนวัยกลางคน สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากเกิดในบริเวณที่มองเห็นง่าย คนไข้ที่มีปัญหาก้อนไขมันสะสมที่เปลือกตา จะมีก้อนสีเหลืองปรากฏตรงบริเวณเปลือกตา หัวตา หรือใต้ตา อาจมีลักษณะแบน หรือนูนขึ้นมาเล็กน้อย ส่วนใหญ่ไม่มีอันตรายต่อร่างกาย แต่อาจเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้


สาเหตุที่ทำให้เกิดก้อนไขมันที่เปลือกตา

สาเหตุที่ทำให้เกิดก้อนไขมันที่เปลือกตา


ก้อนไขมันที่เปลือกตาบนแม้จะไม่มีอันตราย แต่ก็เป็นตัวบ่งชี้ได้ว่าร่างกายกำลังประสบปัญหาสุขภาพบางอย่างอยู่ หรือบางครั้งลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันก็อาจเป็นต้นตอของการเกิดก้อนไขมันสะสมที่เปลือกตาได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุจริงแล้วยังไม่สามารถบอกได้ชัด แต่มีข้อสังเกตถึงปัจจัยที่ทำให้เกิดก้อนไขมันที่เปลือกตา ดังนี้


 • มีระดับไขมันดี (HDL) ต่ำ หรือมีระดับไขมันเลว (LDL) ในปริมาณที่สูง

 • มีภาวะไขมันในเลือดสูงจากพันธุกรรม

 • ภาวะก้อนไขมันเปลือกตาจากพันธุกรรม

 • โรคตับแข็งจากท่อนํ้าดีปฐมภูมิ (Primary Biliary Cirrhosis) ซึ่งอาจส่งผลให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูง

 • ภาวะความดันโลหิตสูง

 • โรคเบาหวาน

 • โรคเกี่ยวกับหัวใจ เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ

 • การอักเสบ หรือติดเชื้อบริเวณเปลือกตา หรือต่อมน้ำตา (Lacrimal gland) ใกล้กับเปลือกตา

 • น้ำหนักเกินมาตรฐาน หรือโรคอ้วน

 • สูบบุหรี่ หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 • การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง

 • ผู้หญิงวัย 40-50 ปี

 • คนที่มีเชื้อสายเอเชีย หรือเมดิเตอร์เรเนียนทำไมผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเกิดก้อนไขมันที่เปลือกตาบน

ทำไมผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเกิดก้อนไขมันที่เปลือกตาบน


ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเกิดก้อนไขมันที่เปลือกตาบน และก้อนไขมันที่หัวตา เพราะเมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังบริเวณเปลือกตา และรอบๆ ดวงตาจะมีความบอบบางลง รวมไปถึงเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายเริ่มเสื่อมถอย ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่ดีเหมือนก่อน อาจทำให้เกิดปัญหาไขมันในร่างกายสูง โรคเบาหวาน หรือภาวะความดันโลหิตสูง ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดก้อนไขมันที่เปลือกตาได้ทั้งสิ้น


ภาวะแทรกซ้อนของต่อมไขมันอุดตันที่เปลือกตา


การเกิดก้อนไขมันที่เปลือกตาบนสามารถสังเกตได้โดยง่าย แม้ก้อนไขมันเองจะไม่มีอันตรายต่อร่างกาย แต่แสดงให้เห็นถึงอาการของโรคบางอย่าง หากพบก้อนไขมันที่หัวตา อาจเป็นไปได้สูงว่าร่างกายของคุณเสี่ยงต่อภาวะไขมันในเลือดสูง ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคหัวใจ และหลอดเลือด เป็นต้นรวม 6 วิธีรักษาก้อนไขมันที่หัวตา

รวม 6 วิธีรักษาก้อนไขมันที่หัวตา


ก้อนไขมันที่หัวตา และก้อนไขมันที่เปลือกตาบน ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียความมั่นใจ จนอาจไม่กล้าพูดคุย หรือสบตากับผู้อื่น ทั้งยังส่งผลต่อการมองเห็นหากก้อนไขมันมีขนาดที่ใหญ่จนกดเปลือกตาลงมา อาจมีอาการน้ำตาไหล และบางครั้งยังส่งผลให้ตาสู้แสงสว่างได้ไม่ดี รวมไปถึงมีอาการเจ็บตาร่วมด้วยเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ก้อนไขมันที่หัวตาสามารถรักษาได้ ดังนี้


1. ทำความสะอาดเปลือกตา


ก้อนไขมันที่เปลือกตาในบางกรณี สามารถเกิดได้จากการละเลยการดูแล หรือการทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตา ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ โดยเป็นหนึ่งในสาเหตุที่เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดก้อนไขมันที่เปลือกตาบนได้ จึงควรดูแลทำความสะอาดอย่างถูกวิธี โดยการทำความสะอาดเปลือกตาสามารถทำได้ง่ายๆ โดยเฉพาะคนที่ชอบแต่งตา สามารถใช้สำลีสะอาดชุบคลีนเซอร์ที่มีความอ่อนโยนเฉพาะดวงตา เช็ดทำความสะอาดอย่างเบามือ และล้างหน้าด้วยโฟมล้างหน้าอีกครั้ง


2. ผลัดเซลล์ผิว


การผลัดเซลล์ผิว หรือ Chemical Peels จะมีการใช้กรดไตรคลอโรอะเซติก (TCA) ระดับความเข้มข้นอยู่ที่ 50–100% เข้าไปทำการผลัดเซลล์ผิว เพื่อเผยผิวใหม่ อาจต้องมีการทำหลายครั้ง และมักจะทำร่วมกับเทคนิคการฟื้นฟูความอ่อนเยาว์ (Skin Rejuvenation) อื่นๆ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับภาวะก้อนไขมันที่เปลือกตาบนในจำนวนไม่มาก และมีขนาดเล็ก


3. จี้เย็น จี้ไฟฟ้า


การจี้เย็น (Cryotherapy) เป็นการบำบัดด้วยความเย็น สามารถทำได้แบบทั้งเฉพาะจุด และทั่วร่างกาย เป็นเทคนิคที่ใช้ไนโตรเจนเหลว ความเย็น -196 องศาเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ เพื่อกำจัดโรคผิวหนังต่างๆ เช่น ติ่งเนื้อ หูด หรือกระ เป็นต้น สำหรับอาการก้อนไขมันที่เปลือกตาบนจะใช้การจี้เย็นเข้าไปยับยั้ง และป้องกันไม่ให้เกิดการก่อตัวของก้อนไขมันบนเปลือกตา เหมาะกับก้อนไขมันที่หัวตา หรือเปลือกตาที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก


จี้ไฟฟ้า (Electrodessication) เป็นการกำจัดก้อนไขมันที่หัวตาโดยใช้เข็มจี้ ส่งผ่านคลื่นความร้อนไปยังผิว ส่งผลให้เนื้อเยื่อผิวที่ถูกจี้เกิดความร้อนจัด และแห้งสนิทจนเนื้อเยื่อตาย จากนั้นแพทย์จะทำการขูดเนื้อเยื่อที่ตายแล้วออกไปด้วยเครื่องมือที่เรียกว่าคิวเร็ท (Curettage) ขูดแผล โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่รวดเร็ว เลือดออกน้อย แม้ทำครั้งเดียวก็สามารถกำจัดก้อนไขมันที่ไม่ต้องการออกไปได้อย่างหมดจด


4. การใช้ยา


ก้อนไขมันที่เปลือกตาบนเกิดจากก้อนไขมันสะสมที่เปลือกตา ที่มาจากภาวะไขมันในเลือดสูง แพทย์อาจพิจารณาใช้ยาที่ช่วยรักษาผู้มีระดับคอเลสเตอรอลสูง เช่น การใช้ยาซิมวาสแตติน (Simvastatin) เพื่อมารักษาก้อนไขมันที่เปลือกตา เป็นต้น อย่างไรก็ตาม การใช้ยา หลักคือ เพื่อรักษาภาวะไขมันสูงที่พบร่วมกันเท่านั้น แต่ไม่สามารถทำให้ก้อนไขมันหายไปได้ ต้องทำวิธีอื่นๆ แทน


5. LASER


การยิงด้วยเลเซอร์ มีชนิดของเลเซอร์ที่ใช้ในการรักษาที่หลากหลาย แต่ที่แพทย์นิยมใช้คือ Fractional Co2 Laser โดยการทำงานของเลเซอร์ คือความร้อนจะส่งผ่านเข้าไปยังเนื้อเยื่ออย่างรวดเร็ว และแม่นยำ เนื้อเยื่อรอบข้างจะไม่บาดเจ็บ หรือเสียหาย ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย เหมาะกับบริเวณที่บอบบางอย่างบริเวณรอบดวงตา ซึ่งวิธีนี้มีโอกาสเกิดแผลเป็น และเกิดก้อนไขมันที่เปลือกตาบนซ้ำน้อยด้วย


6. ผ่าตัด


เป็นการผ่าตัดก้อนไขมันที่เปลือกตาบนโดยแพทย์ ขั้นตอนในการผ่าตัด คือแพทย์จะใช้ยาชา และทำการผ่าเอาบริเวณที่มีก้อนไขมันออก จากนั้นเย็บปิดปากแผล การรักษาด้วยการผ่าตัดมักจะทำในกรณีที่มีก้อนไขมันเยอะ สามารถทำได้ทั้งเปลือกตาบน เปลือกตาล่าง หรือผู้ที่กลับมามีก้อนไขมันบริเวณเปลือกตาซ้ำอีกครั้งหลังการรักษาโดยวิธีอื่นๆ


วิธีป้องกันต่อมไขมันเปลือกตาอุดตัน


การมีก้อนไขมันที่หัวตา และก้อนไขมันที่เปลือกตาบน ทำให้ผู้ป่วยมีความกังวล ทั้งในเรื่องความสวยงาม และเรื่องสุขภาพ แต่การลดโอกาสเสี่ยงเกิดไขมันสะสมที่เปลือกตาสามารถทำได้โดยการเลือกทานอาหารที่มีไขมันน้อย งดทานของทอด ของมัน และของหวาน เลี่ยงการสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อดูแลระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดี และควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติทำไมต้องผ่าตัดก้อนไขมันอุดตันเปลือกตาที่เศาณานนท์คลินิก (Saonanon)


ความรุนแรงของต่อมไขมันอุดตันที่เปลือกตา หากไม่รักษา


ก้อนไขมันอุดตันที่เปลือกตาบนไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงใดๆ ต่อร่างกาย แต่หากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการแก้ไข ในบางเคสก้อนไขมันอาจจะค่อยๆ เพิ่มขนาดใหญ่ขึ้น หรือเพิ่มจำนวนได้ ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตา สร้างความไม่สบายใจแก่ผู้ป่วย และทำให้ขาดความมั่นใจได้


ทำไมต้องผ่าตัดก้อนไขมันอุดตันเปลือกตาที่เศาณานนท์คลินิก (Saonanon)


 เศาณานนท์คลินิก (Saonanon) เป็นคลินิกเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง และจักษุกรรมที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะการผ่าตัดบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะการผ่าตัดรอบดวงตา และยังเชี่ยวชาญเรื่องการแก้ไขปัญหารอบดวงตาของผู้สูงอายุ เพราะที่นี่มีเทคนิค และวิธีการที่ใช้ในการรักษาที่ออกแบบสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ สามารถแก้ไขปัญหารอบดวงตาได้อย่างแม่นยำ ตรงจุด และเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ


เศาณานนท์คลินิก (Saonanon) เป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานคลินิก มีใบอนุญาตรับรองอย่างถูกต้อง มีเครื่องมือ และการให้บริการระดับสากล คลินิกสะอาด มีทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ และบุคลากรที่มีคุณภาพ หากคุณกำลังมองหาคลินิกที่มีความเชี่ยวในการผ่าตัดก้อนไขมันเปลือกตาบน เศาณานนท์คลินิกพร้อมให้บริการด้วยความจริงใจ เน้นผลลัพธ์ และความพึงพอใจของผู้ใช้บริการอันดับหนึ่ง พร้อมแพทย์ที่ให้คำแนะนำ และดูแลในทุกขั้นตอนของการรักษา


สรุป 


ก้อนไขมันที่เปลือกตาบน และก้อนไขมันที่หัวตา คือการเกิดก้อนไขมันสีเหลืองบริเวณเปลือกตา หรือรอบดวงตา สันนิษฐานว่า สาเหตุมาจากภาวะไขมันในเลือดสูง พันธุกรรม หรือพฤติกรรมการกินอาหารไขมันสูง ก้อนไขมันเปลือกตาไม่อันตราย แต่เป็นตัวบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพต่างๆ หากไม่รักษาอาจทำให้ก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ หากกำลังสงสัยว่า ตัวเองมีอาการที่อาจเป็นก้อนไขมันบริเวณเปลือกตาบน สามารถเข้าพบแพทย์ เพื่อทำการวินิจฉัยถึงสาเหตุ และเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมได้


คำถามที่พบได้บ่อยเกี่ยวกับก้อนไขมันที่เปลือกตาบน (FAQ)


สำหรับผู้ที่มีปัญหาก้อนไขมันที่เปลือกตาบน บทความนี้ได้รวบรวมคำถามที่พบบ่อย พร้อมคำตอบ เพื่อคลายข้อสงสัย ดังนี้


ผ่าตัดก้อนไขมันเปลือกตากี่วันหายบวม?


ผ่าตัดก้อนไขมันที่เปลือกตาบนใช้เวลา 10-14 วัน อาการบวมถึงจะค่อยๆ ลดลงตามลำดับ ระหว่างนั้นควรรักษาความสะอาด งดสัมผัสเปลือกตาแรงๆ และหลีกเลี่ยงแสงแดด


ผ่าตัดก้อนไขมันเปลือกตาต้องพักฟื้นกี่วัน?


หลังผ่าตัดก้อนไขมันที่เปลือกตาบนไม่จำเป็นต้องพักฟื้น สามารถรอดูอาการ และกลับบ้านในวันนั้นได้เลย


หลังผ่าตัดก้อนไขมันเปลือกตาจะมีแผลเป็นไหม?


แผลเป็นสามารถเกิดขึ้นได้ปกติหลังผ่าตัดก้อนไขมันที่เปลือกตาบน รอยแผลเป็นจะสามารถหายได้เอง โดยควรดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์


ทำไมการสูบบุหรี่จึงทำให้เกิดไขมันบนเปลือกตา?


การสูบบุหรี่จะกระตุ้นให้ไขมันไตรกลีเซอไรด์เพิ่มสูงขึ้น ลดไขมันดี และเพิ่มระดับไขมันเลวในร่างกาย ทำให้เลือดข้นหนืด เป็นลิ่ม และอุดตันตามเส้นเลือด


ดู 25 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page