top of page

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนมีลักษณะอย่างไร เกิดจากอะไร แก้ไขได้หรือไม่?

ใครที่ไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน อยากรู้ว่าอาการใต้ตาเป็นก้อนแข็งเกิดจากอะไรกันแน่ เป็นอาการร้ายแรงจนต้องรีบไปพบแพทย์หรือไม่ แล้วแบบนี้ต้องแก้ไขอย่างไรดีเมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้ ในบทความนี้


ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เป็นยังไง?

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เป็นยังไง?

สำหรับคนที่ไปฉีดเติมร่องใต้ตา เพื่อบดบังถุงใต้ตา แล้วสงสัยอยู่ว่า ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนนั้นเป็นอย่างไร ให้เริ่มดูจากบริเวณถุงใต้ตาของคุณก่อนได้เลย ว่ามันมีการจับตัวกันเป็นก้อนบ้างรึเปล่า โดยเฉพาะเวลาที่คุณยิ้ม มันจะเป็นก้อนที่รั้งบริเวณหัวตาและร่องแก้มเอาไว้ ถ้ามีอาการแบบนี้ แสดงว่าคุณฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อนนั่นเอง โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้ดังต่อไปนี้

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน ไม่อักเสบ

ฟิลเลอร์ใต้ตาแข็งเป็นก้อน แต่ไม่อักเสบนั้น เป็นเพราะสารที่ฉีดเข้าไป เป็นไขมันตนเองจากที่อื่น หรือเป็นฟิลเลอร์แท้ ที่ทำจาก Hyaluronic Acid เพียงแต่ตัวฟิลเลอร์นั้นมีการเคลื่อนตัวผิดตำแหน่ง โดยอาจจะเลื่อนจากชั้นใต้กล้ามเนื้อขึ้นมายังชั้นผิวบริเวณที่ตื้นกว่า  แต่จะไม่มีอาการปวด จะมีเฉพาะอาการบวมเท่านั้น

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน และอักเสบ

ฟิลเลอร์ใต้ตาแข็งเป็นก้อน และอาการอักเสบนั้น เกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมอย่างเช่น ซิลิโคนเหลว ฟิลเลอร์ปลอม พาราฟิน และสารเติมเต็มอื่นๆ ฉีดแล้ว นอกจากจะไม่สลายไป จะเกิดอาการปวด บวม อักเสบ หรือไหลย้ายที่ และย้อยลง จำเป็นต้องรีบรักษาด้วยการผ่าตัดออกโดยศัลยแพทย์เฉพาะทาง

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร?

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร?

เกิดขึ้นได้จากสาเหตุที่หลากหลาย แตกต่างกันไปตามเคสของคนไข้แต่ละบุคคล แต่โดยรวมแล้ว มีสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน ดังต่อไปนี้

1. เกิดจากผิวที่บาง

เพราะว่าผิวของคุณนั้นบางเกินไป ทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเคลื่อนขึ้นมายังชั้นผิวด้านบน จนเป็นก้อนแข็งใต้ตา 

2. เกิดจากฟิลเลอร์ปลอม

จะทำให้ถุงใต้ตาของคุณบวม ช้ำ และอักเสบได้ เพราะฟิลเลอร์ปลอมได้เข้าไปยึดเกาะกับกล้ามเนื้อ และกระดูกของคุณจนผิดรูป โดยมากโมเลกุลของสารจะเล็กจนเข้าไปอยู่เซลล์ในร่างกาย การผ่าตัดออกจำเป็นต้องตัดเซลล์ตรงบริเวณน้้นออกไปด้วย ไม่สามารถตัดเฉพาะก้อนดังกล่าวออกเท่านั้น ส่งผลให้มีการผิดรูปดึงรั้งตามมาได้ตามขนาด ปริมาตร และความจำเป็นในการตัดออกของแต่ละคน  ในบางคนที่ตัดมากไป ก็มีโอกาสดึงรั้งได้ ในบางคนที่ตัดออกน้อยไป ก็จะพบว่า ก้อนไม่หายไปได้ อาจจะแค่เล็กลง เท่านั้น ซึ่งการตัดมากน้อยจะขึ้นกับตำแหน่งของก้อน และประสบการณ์ของแพทย์ในการรักษา 

3. เกิดจากฟิลเลอร์ผิดรุ่น

ฟิลเลอร์แต่ละชนิดมีขนาดของโมเลกุล และความแข็งไม่เท่ากัน หากเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะกับชั้นผิวที่ลึกมาฉีดยังบริเวณผิวที่อยู่ตื้น ก็สามารถทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนได้เช่นกัน 

4. เกิดจากฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อนนั้นเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ผิวตำแหน่ง เช่น ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในบริเวณที่ตื้นเกินไป เป็นต้น

5. เกิดจากปริมาณฟิลเลอร์มากเกินไป

โดยแพทย์นั้นฉีดถูกตำแหน่งแล้ว แต่ด้วยปริมาณที่มากเกินไป จึงทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนได้ 

6. แพทย์ขาดประสบการณ์

ยิ่งไปกว่านั้น การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ทำให้ฉีดฟิลเลอร์เข้าไปไม่ตรงจุด โดยอาจจะฉีดลึกเกินไปหรือตื้นเกินไป ทำให้ใต้ตาเป็นก้อนขึ้นมาได้ 

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน แก้ได้ยังไง

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน แก้ได้ยังไง

หากคุณไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะมันยังมีวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ จะมีวิธีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

1. การฉีดสลายฟิลเลอร์

เมื่อฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนแล้วอยากฉีดยาเพื่อสลายฟิลเลอร์เก่าออก ก็สามารถทำได้ หากฟิลเลอร์ที่คุณฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ก็สามารถให้แพทย์ฉีดสารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) เข้าไปเพื่อสลายฟิลเลอร์เก่าได้เลย ส่วนมากผิวก็จะกลับมาเรียบเหมือนเดิม

2. การขูดฟิลเลอร์ออก

หากคุณไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาปลอม แล้วตัวฟิลเลอร์ยังไม่ยึดเกาะกับผิวหนัง และกระดูกมากนั้น คุณสามารถให้แพทย์ผ่าตัดขูดเอาฟิลเลอร์ปลอมออกได้ ก่อนที่มันจะทำให้ผิวของคุณอักเสบ เพราะบริเวณถุงใต้ตานั้นมีเส้นประสาท และเส้นเลือดต่างๆ เป็นจำนวนมาก หากอักเสบขึ้นมา ตาอาจจะบอดได้

3. การผ่าตัดเพื่อเอาฟิลเลอร์ออก

นอกจากนี้ หากคุณไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อนเพราะฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นฟิลเลอร์ปลอม และฉีดมานานจนฟิลเลอร์เข้าไปยึดเกาะกับกล้ามเนื้อ และกระดูกแล้ว หรืออาจเป็น Filler ที่ผ่านมาตรฐาน แต่ไม่สลายเอง หรือไม่สลายไปหลังการฉีดยาสลาย  ก็จำเป็นต้องผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก ซึ่งส่วนมากสามารถทำไปพร้อมๆ กับการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบปกติ ให้มีขนาดเล็กลงได้ โดยสามารถทำผ่านแผลด้านในเปลือกตา แบบการผ่าตัดถุงใต้ตาปกติได้ในเคสส่วนมาก ซึ่งจะไม่เป็นแผลเพิ่มแต่อย่างใด

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน อันตรายไหม

ถ้าถามว่าคุณฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อนนั้นอันตรายไหม ต้องถามต่อด้วยว่า ฟิลเลอร์ที่ฉีดนั้นเป็นฟิลเลอร์อะไร ใช่ของแท้รึเปล่า เพราะถ้าเป็นฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ก็สามารถให้แพทย์ฉีดสารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) เข้าไปเพื่อสลายฟิลเลอร์เก่าได้เลย แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ปลอม ก็ต้องปรึกษาแพทย์เพื่อผ่าตัดออกเท่านั้น หากปล่อยไว้ จะทำให้มีการอักเสบ ไหลหรือย้ายที่ ซึ่งจะยากต่อการผ่าตัดในระยะยาว 

หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลตัวเองยังไงไม่ให้เป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ ดูแลตัวเองยังไงไม่ให้เป็นก้อน

หากคุณต้องการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อเติมเต็มชั้นกล้ามเนื้อบริเวณใต้ตา ต้องมีวิธีการดูแลตัวเองให้ดี โดยมีหลักการ และข้อบังคับดังต่อไปนี้

  • เมื่อฉีดฟิลเลอร์แล้ว ห้ามบีบนวดบริเวณใบหน้า เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ได้

  • เลี่ยงการกินของดิบ เพราะอาหารดิบมีเชื้อแบคทีเรียปะปนมา อาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้

  • ไม่ตากแดด และไม่อยู่ใกล้เตาร้อนๆ ให้อยู่ในที่เย็นๆ เพื่อป้องกันฟิลเลอร์ไหล

  • ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะเพิ่มอัตราการไหลเวียนโลหิตของร่างกายที่มากเกินไป

  • ลดอาหารโซเดียมสูง เพราะจะทำให้เกิดการบวมน้ำได้

ศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตา ควบคู่กับการเอาฟิลเลอร์ออก

การศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตาควบคู่กับการเอาฟิลเลอร์ออก ในเคสที่คนไข้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อนนั้นเป็นการแก้ไขปัญหาที่ดีกว่าวิธีอื่น เพราะในการผ่าถุงใต้ตา แพทย์จะตัดพังผืดระหว่างผิวหนัง และกระบอกตาออก และรองย้ายไขมันใต้ตา เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นรอยใหม่ ซึ่งเป็นการผ่าตัดที่สามารถทำหลังการเอาฟิลเลอร์ออก ซึ่งสามารถทำในแผลเดียวกันได้  เพื่อแก้ไขถุงใต้ตาที่สาเหตุโดยตรง ซึ่งการผ่าตัดแบบนี้จะทำแบบแผลด้านในเปลือกตาทั้งหมด ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดแผลเป็นดึงรั้งจนเห็นตาขาว รวมไปถึงการตัดผิวหนังที่มากเกินไปอีกด้วย

เลือกคลินิกศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตา ควบคู่กับการเอาฟิลเลอร์ออกยังไงดี

หากคุณต้องการศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตาควบคู่กับการเอาฟิลเลอร์ออก สามารถใช้เกณฑ์ต่อไปนี้ในการเลือกคลินิกได้เลย

  • เลือกคลินิกที่จักษุแพทย์ตกแต่ง ที่มีประสบการณ์ในการผ่าตัด เพราะจะช่วยลดภาวะแทรกซ้อนในการผ่าตัดลงได้

  • เลือกคลินิกที่มีรูปรีวิวที่น่าเชื่อถือ เพราะภาพรีวิวจะเป็นตัวการันตีฝีมือของแพทย์ได้เป็นอย่างดี

  • เลือกคลินิกที่มีจักษุแพทย์เฉพาะทางตกแต่งและเสริมสร้าง  หากผ่าตัดด้วยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขานั้นๆ ย่อมทำให้การผ่าตัดดำเนินต่อไปได้ด้วยดี โดยเฉพาะความชำนาญใน การผ่าตัดแบบซ่อนแผลด้านใน  ลงแผลที่เปลือกตาด้านใน  ไม่มีแผลที่ผิวหนัง ไม่มีการตัดหนังออก ป้องกันปัญหา การเกิดตาเปิดห้อย เห็นตาขาว หลังการผ่าตัดได้

  • หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน ควรปรึกษาจักษุแพทย์ตกแต่ง  เพื่อวางแผนการผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออก

ทำไมต้องทำศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตาที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic)

ทำไมต้องทำศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตาที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic)

หากคุณฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน ลองแวะมาปรึกษาการทำศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตาที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) ดูได้ เพราะการปล่อยฟิลเลอร์ปลอมทิ้งไว้ให้ไปเกาะกล้ามเนื้อและกระดูกนานๆ จนเป็นก้อนนั้นเป็นเรื่องที่มีความเสี่ยงสูง และอาจจะเกิดการอักเสบและติดเชื้อตามมาในภายหลังได้ ที่คลินิกจะมีอาจารย์ จักษุแพทย์ตกแต่งจากจุฬาฯ และราชวิถี เป็นผู้แพทย์ผ่าตัดเฉพาะทางที่มีประสบการณ์สูง และมีบริการดูแลหลังการผ่าตัด คุณจึงมั่นใจว่าคุณจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี 

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน คือ การที่ฟิลเลอร์จับตัวกันเป็นก้อนบริเวณถุงใต้ตา คอยรั้งหัวตาและร่องแก้มเอาไว้ เป็นก้อนนูน โดยจะเห็นได้ชัดเจนเวลายิ้ม หรือแสดงอารมณ์ผ่านใบหน้า เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ชั้นผิวบางเกินไป แพทย์ฉีดในชั้นผิวที่ลึกไม่พอ หรือใช้ฟิลเลอร์ผิดประเภท สามารถแก้ไขได้หากฉีดฟิลเลอร์แท้มา โดยให้ฉีดสารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) เข้าไป แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ปลอม หรือหลังฉีดยาสลายไม่ได้ผล  จำเป็นต้องรับการผ่าตัดเพื่อนำออก และอาจทำการผ่าตัดถุงใต้ตาไปพร้อมกันได้ เพื่อให้ได้ผลในระยะยาว  

หากคุณต้องการแก้ไขฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน พร้อมทั้งแก้ไขถุงใต้ตาไปพร้อมกัน สามารถมารับคำปรึกษาได้ที่ เศาณานนท์คลินิก (Saonanon Clinic) เพราะที่นี่มีจักษุแพทย์ตกแต่ง ที่มีประสบการณ์ในการผ่าตัดด้านถุงใต้ตา โดยสามารถดูผลงานจากรีวิวศัลยกรรมผ่าถุงใต้ตา ได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน (FAQ)

หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน ลองมาดูคำตอบเหล่านี้อาจจะเป็นประโยชน์เพิ่มเติมได้

ปัญหาอื่นนอกจากฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

หากฟิลเลอร์ที่ฉีดไม่ใช่ของแท้ โดยอาจจะมีอาการ ปวด บวม และอักเสบ จนทำให้ตาบอดได้

ป้องกันฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนได้ไหม

เราสามารถป้องกันไม่ให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน ได้ โดยหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว ไม่ควรนวด บีบ หรือจับใบหน้า เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัว หรือแข็งผิดรูปจนเป็นก้อนได้

แผลช้ำง่าย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ไหม

สำหรับคนที่เป็นแผลช้ำง่าย สามารถฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อป้องกันไม่ให้ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วแข็งเป็นก้อน 


ดู 856 ครั้ง0 ความคิดเห็น

コメント


bottom of page